Từ bến Bạch Đằng thị xã Hội An cổ kính, nếu có dịp bạn cứ một lần băng qua Cửa Đại sóng nước để đến cù lao Chàm thưởng thức món ốc vú nàng. Nhiều người đã nói rằng việc vượt qua gần 20 hải lý để nếm được một món ăn lạ là điều vừa thú vị, vừa không hoài công cưỡi sóng đi tìm miếng ngon.
Vú nàng là một loài nhuyễn thể, lớp vỏ xà cừ phủ trên lưng trông tựa như bầu vú, trên đỉnh của vỏ ốc có một cái núm nhỏ. Thường, mỗi con ốc vú nàng to bằng ba ngón tay, lớn nhất cũng chỉ nửa bàn tay là cùng. Loại này sống bám vào đá, muốn bắt không thể dùng tay không mà phải cầm dao, khéo lắm mới tách được miệng chúng ra để vú nàng được nguyên con đến khi… ra dĩa.
Dân địa phương vùng Khánh Hòa thường ra những ghềnh đá như ghềnh Đại Lãnh dưới chân đèo Cổ Mã để thưởng thức món vú nàng tại chỗ. Đồ nghề dã ngoại chỉ cần một con dao mũi nhọn, nhiều chanh và tiêu. Cạy được con nào, họ vắt chanh vào và rắc tiêu ăn ngay tại chỗ.
Vú nàng được chế biến khá đơn giản, thường có hai món: “cổ truyền” và món trộn. Thịt vú nàng màu trắng ngà được luộc nguyên con, rửa sạch rồi tưới qua lại một lần nước sôi bỗng chuyển sang màu vàng ngon mắt, trên đỉnh lưng mỗi con vú nàng nếu khéo tách vỏ sẽ còn lại một núm thịt màu nâu sậm, trông… càng giống hơn. Dân ghiền vú nàng thường chỉ dùng muối tiêu chanh để “chuyên trị” món luộc. Làm món trộn, người ta xắt mỏng thịt vú nàng đã luộc, trộn đều với chanh ớt và… Thịt vú nàng săn giòn nhưng không quá mềm như thịt nghêu, sò và ngọt hơn nhiều.
Dân vùng cù lao Chàm gặp vụ vú nàng bội thu còn dùng món thực phẩm ít người biết tới này để kho với… thịt heo và ăn với cơm! Ngư dân Cửa Đại mến khách lắm mới đãi món vú nàng, có điều lạ là ngon vậy, hấp dẫn vậy, mà vú nàng vẫn vắng bóng tại các bàn tiệc, các nhà hàng ở Hội An cũng thường không có món này nếu khách gọi.