Đó là nhận xét của anh Jim Cawood, chủ cửa hàng rượu vang Vino khi nói về chai Trentham Nebbiolo 2005, một sản phẩm thuộc lò vang gia đình gốc Ailen di cư sang vùng New South Wales (Úc) vào đầu thế kỷ XX.
Chai Trentham Nebbiolo 2005 thuộc dòng La Famiglia gồm nhiều giống nho Ý khác nhau
Ở vùng Piemont của Ý, nebbiolo là thành phần chính tạo nên tên tuổi của rượu vang Barolo và Barbaresco. Đây là giống nho chín muộn đòi hỏi phải trồng trên những sườn đồi hứng nắng tốt. Nho nebbiolo có độ chua cao và nhiều chất chát nên rượu vang thường phải ủ trong thùng gỗ sồi nhiều năm để làm “mềm” đi hai đặc tính vị giác này. Vang nebbiolo có màu hơi tối nhưng không sậm như cabernet sauvignon, nhưng cũng đủ kích thích những ai muốn khám phá sản phẩm mới được trồng ngoài biên giới nước Ý.
“Khách hàng người nước ngoài rất thích nebbiolo vì nó có hương vị rất đặc biệt. Tuy nhiên, nhiều người Việt chưa biết đến sản phẩm này”, anh Huỳnh Tuấn Minh, giám đốc điều hành Công ty Phú Thạnh độc quyền phân phối vang của lò Trentham Estate nói tại sự kiện vang Úc tháng 6 vừa qua ở TP. Hồ Chí Minh. Kinh doanh rượu vang từ năm 2008, anh Minh giới thiệu đủ dòng sản phẩm của Trentham với rất nhiều giống nho quen thuộc nhưshiraz, pinot noir, cabernet sauvignon, pinot gris… Nhưng theo anh, nebbiolo giúp tạo nên sự khác biệt. Anh giải thích: “Khách hàng của chúng tôi bảo rằng vangshiraz, pinot noir… đã quá quen thuộc và không dễ cạnh tranh với sản phẩm cùng loại của Úc đã có rất nhiều trên thị trường. Khi giới thiệu với họ nebbiolo và được khen, chúng tôi bán kèm các sản phẩm khác tốt hơn”.
Nho nebbiolo cần nắng tốt bắt đầu được trồng nhiều ở Úc
Mùi vị đặc biệt của nebbiolo, theo Jim, là mùi thuốc lá và da thuộc. Chính vì vậy mà anh đã đưa sản phẩm này vào trong các khóa học về rượu vang để làm phong phú kiến thức của học viên. Jim nhận xét: “Chỉ cần ngửi là họ đã thấy thích, không chỉ người nước ngoài mà cả người Việt. Nó chuẩn về mùi vị, không quá chát như vang Ý thông thường, có vị ngọt nhẹ nên cân bằng với độ chua”. Không ít khách Việt tìm mua nebbiolo sau khi đã được giới thiệu nhờ tương quan chất lượng – giá cả hợp lý.
Nebbiolo là giống nho khó tính nên sản phẩm làm ra thường có giá cao. Tuy nhiên, chai Trentham Nebbiolo 2005 (trên thị trường đã có chai niên vụ 2006) có giá cạnh tranh tốt với các chai Barolo và Barbaresco chính gốc từ Ý với tỷ lệ rẻ hơn gấp hai hoặc gấp ba tùy thương hiệu: trên 400.000đ so với cả triệu đồng. Nó kết hợp tốt với phô mai loại cứng, các món ăn có nấm và hương vị rừng. “Nên thử uống nebbiolo với lẩu dê xem sao. Tôi nghĩ mùi vị thuốc Bắc trong lẩu và mùi thịt dê “bắt” với loại vang này”, Jim gợi ý và không quên nhắc rằng nên dùng loại ly có bụng to (ly Burgundy) để cảm nhận tốt hơn hương vị nebbiolo.
Quang Thái