Báo doanh nhân - DoanhnhanPlus.vn
06/10/2025
  • Đăng nhập
  • Trang chủ
  • Kinh doanh
    • Doanh nghiệp
    • Chuyện làm ăn
    • Hàng không
    • Tài chính
    • Thị trường
    • Bất động sản
    • Hành Trình Thành Công
      • Khởi nghiệp
      • Quản trị
      • Marketing
      • Nhân lực
    • Sang ngày mới
    • DoanhNhan-Hub
  • Doanh nhân
    • Góc nhìn
    • Cà phê kinh tế
    • Chia sẻ
    • DN+trò chuyện
    • Nhân vật
    • Người dẫn đầu
  • Chốn Về
    • Giáo dục
    • Sống An Nhiên
      • Chuyện nhà tôi
      • Sống
      • Mối quan hệ
    • Sống khoẻ
      • Năng Lượng Mới
      • Dinh dưỡng
      • Y tế
      • Thư gởi người bận rộn
      • Sống Thể thao
        • Golf
        • Quần vợt
        • Bóng đá
    • Du lịch
      • Điểm đến
      • Điểm Đến Tạo Giá Trị
    • Ẩm thực
      • Món ngon
      • Hương vị quê nhà
      • Thức uống
    • Không gian sống
  • Văn hoá
    • Giải trí
      • Âm nhạc
      • Phim
      • Sân khấu
      • Sao & Showbiz
      • Truyền hình
    • Nghệ thuật
      • Hội họa
      • Nhiếp ảnh
    • Đọc & sống
    • Tản mạn
      • Truyện ngắn
      • Sống chậm & Nghĩ sâu
      • Trà dư tửu hậu
      • Thư giãn
    • Kiến thức
  • Lịch lãm
    • Thời trang
      • Bộ ảnh thời trang
      • Trang sức
      • Phụ kiện
      • Style guide
      • Sành điệu
    • Làm đẹp
    • Góc đàn ông
    • Thời gian
  • Chuyển Động
    • Xe hơi
    • Góc Biker
    • Du thuyền
    • Chạm Vô-lăng
  • Công nghệ
    • Điện thoại
    • Máy tính
    • Máy tính bảng
    • Nghe nhìn
    • Máy ảnh
    • Nhịp số hoá
    • Thiết bị gia đình
CHIA SẺ
  • Trang chủ
  • Kinh doanh
    • Doanh nghiệp
    • Chuyện làm ăn
    • Hàng không
    • Tài chính
    • Thị trường
    • Bất động sản
    • Hành Trình Thành Công
      • Khởi nghiệp
      • Quản trị
      • Marketing
      • Nhân lực
    • Sang ngày mới
    • DoanhNhan-Hub
  • Doanh nhân
    • Góc nhìn
    • Cà phê kinh tế
    • Chia sẻ
    • DN+trò chuyện
    • Nhân vật
    • Người dẫn đầu
  • Chốn Về
    • Giáo dục
    • Sống An Nhiên
      • Chuyện nhà tôi
      • Sống
      • Mối quan hệ
    • Sống khoẻ
      • Năng Lượng Mới
      • Dinh dưỡng
      • Y tế
      • Thư gởi người bận rộn
      • Sống Thể thao
        • Golf
        • Quần vợt
        • Bóng đá
    • Du lịch
      • Điểm đến
      • Điểm Đến Tạo Giá Trị
    • Ẩm thực
      • Món ngon
      • Hương vị quê nhà
      • Thức uống
    • Không gian sống
  • Văn hoá
    • Giải trí
      • Âm nhạc
      • Phim
      • Sân khấu
      • Sao & Showbiz
      • Truyền hình
    • Nghệ thuật
      • Hội họa
      • Nhiếp ảnh
    • Đọc & sống
    • Tản mạn
      • Truyện ngắn
      • Sống chậm & Nghĩ sâu
      • Trà dư tửu hậu
      • Thư giãn
    • Kiến thức
  • Lịch lãm
    • Thời trang
      • Bộ ảnh thời trang
      • Trang sức
      • Phụ kiện
      • Style guide
      • Sành điệu
    • Làm đẹp
    • Góc đàn ông
    • Thời gian
  • Chuyển Động
    • Xe hơi
    • Góc Biker
    • Du thuyền
    • Chạm Vô-lăng
  • Công nghệ
    • Điện thoại
    • Máy tính
    • Máy tính bảng
    • Nghe nhìn
    • Máy ảnh
    • Nhịp số hoá
    • Thiết bị gia đình
CHIA SẺ
DoanhnhanPlus.vn
Trang chủ Văn hoá Giải trí Phim

Một kỳ liên hoan phim có nhiều thay đổi

Mai Hoa Đăng bởi Mai Hoa
15/05/2018
Trong Phim
Một kỳ liên hoan phim có nhiều thay đổi
Share on Facebook

Năm nay, 21 phim tranh giải Cành cọ vàng, 18 phim tham gia mục Un Certain Regard và chín phim chiếu nhưng không tranh giải (Out of Competition). Liên hoan phim Cannes năm nay có buổi chiếu đặc biệt tôn vinh kiệt tác 50 tuổi của đạo diễn Stanley Kubrick – bộ phim 2001: A Space Odyssey.

Một kỳ liên hoan phim có nhiều thay đổi

LHP Cannes lần thứ 71 vừa khai mạc tuần qua, ấn tượng là nụ cười gượng của nữ diễn viên hạng A Cate Blanchett trong vai trò chủ tịch ban giám khảo, khi lảng tránh các câu hỏi về Harvey Weinstein, phong trào #metoo, và sự “ảm đạm” của các nhà làm phim nữ trong kỳ liên hoan này.

Trước những câu hỏi của báo chí rằng liên hoan năm nay sẽ thay đổi như thế nào trong phong trào #metoo đang sôi nổi như hiện nay, liệu có tiếp tục phớt lờ những phụ nữ tài năng trong ngành công nghiệp điện ảnh hay hành động quả quyết hơn trong việc trao kết quả Cành cọ vàng cho một trong ba nữ đạo diễn có phim tranh giải…, nữ trưởng ban giám khảo cố gắng đặt sự việc vào đúng bối cảnh: “Đây là giải Cành cọ vàng, không phải giải Nobel Hòa Bình.

Để có những thay đổi sâu sắc, cần có những hành động cụ thể. Năm nay có nhiều tác phẩm của phụ nữ tranh giải, không phải vì giới tính của họ, hay vì ảnh hưởng từ #metoo, mà vì chính chất lượng tác phẩm của họ”. Blanchett rất tự tin với vai trò cầm cân nảy mực, vì cô tin tưởng vào chỗ dựa vững chắc là các thành viên ban giám khảo uy tín và đa dạng. Các thành viên còn lại là Trương Chấn, Ava DuVernay, Robert Guediguian, Khadja Nin, Lea Seydoux, Kristen Stewart, Denis Villeneuve và Andrey Zvyagintsev. Chủ tịch Liên hoan phim Cannes – Thierry Fremaux – cho biết họ chọn nhiều giám khảo nữ để tăng sự hiện diện của nữ giới ở sự kiện.

Trong số 21 bộ phim được chọn tranh giải Cành cọ vàng, chỉ có ba tác phẩm của phụ nữ là Eva Huson đại diện cho điện ảnh Pháp với tác phẩm Les filles du soleil; nhà làm phim người Liban – Nadine Labaki với tác phẩm Capharnaüm và Alice Rohrwacher của Italy với Lazzaro Felice.

Có hai đại diện của điện ảnh Nhật Bản là đạo diễn Hirokazu Kore Eda và Ryusuke Hamgaguchi. Kore Eda đã quá quen thuộc với khán giả ở Cannes và lần này ông trở lại với tác phẩm Shoplifters. Khác hẳn với Kore Eda, đạo diễn trẻ tuổi Ryusuke Hamaguchi lần đầu được mời tranh giải với Asako 1 & 2. Tại quê hương, Hamaguchi nổi tiếng với bộ phim nhiều tập mang tên Senses.

Về phía điện ảnh Hàn Quốc, ban tổ chức Liên hoan phim Cannes 2018 đã chú ý đến Burning của nhà làm phim Lee Chang Dong. Ông từng đã gây chú ý tại hai kỳ Liên hoan phim Cannes với Poetry và Secret Sunshine.

Một kỳ liên hoan phim có nhiều thay đổi

Đạo diễn Trung Quốc Giả Chương Kha tranh Cành cọ vàng với Ash is Purest White. Giả Chương Kha là “người quen” ở Liên hoan phim Cannes với bốn tác phẩm đều tranh giải Cành cọ vàng là Unknown Pleasures (2002), 24 City (2008) và I Wish I Knew (2010) và A Touch of Sin (2013). Năm 2013, ông giành giải Kịch bản xuất sắc cho phim A Touch of Sin. Năm 2015, Giả Chương Kha vinh dự nhận giải Carrosse d’Or, được trao bởi Hiệp hội các nhà làm phim Pháp, vinh danh cống hiến đột phá, lòng dũng cảm và tư duy độc lập của các nhà làm phim toàn cầu.

Điểm đáng chú ý khác là năm nay, ban tổ chức Liên hoan phim Cannes đã dành cơ hội cho các nhà làm phim trẻ và ít được biết tới. Liên hoan phim Cannes cũng vinh danh điện ảnh Iran khi mời đạo diễn Asghar Farhadi tranh Cành cọ vàng. Tác phẩm Todoss Lo Saben được thực hiện tại Tây Ban Nha với bộ đôi tài tử nổi tiếng Penelope Cruz – Javier Bardem là tác phẩm khai mạc mùa Cannes 2018. Một tác phẩm khác đến từ điện ảnh Iran là Se Kokh của đạo diễn Jafar Panahi. Về phía Pháp, có tới bốn tác phẩm được chọn tranh giải Cành cọ vàng.

Một kỳ liên hoan phim có nhiều thay đổi

Đại diện Netflix đưa ra thông báo rút tất cả phim khỏi sự kiện sau các cuộc tranh luận giữa đơn vị này và ban tổ chức Cannes vài tuần qua. Thierry Frémaux – Chủ tịch Liên hoan phim Cannes – khẳng định phim của Netflix chỉ được dự hạng mục không tranh giải.

Theo quy định mới của Liên hoan phim Cannes, một phim muốn tranh giải phải được chiếu ở rạp, còn các tác phẩm của Netflix được phát hành trực tuyến trên trang web của họ. Giải pháp được đề ra là phim của Netflix sẽ chiếu vài suất ở Pháp để đủ tiêu chuẩn tranh giải. Tuy nhiên, nếu làm vậy, phải 36 tháng sau phim mới có thể chiếu trực tuyến (theo luật của Pháp), làm đảo lộn kế hoạch phát hành của đơn vị.

Năm 2017, Liên hoan phim Cannes cho hai phim của Netflix là The Meyerowitz Stories (đạo diễn Noah Baumbach) và Okja (đạo diễn Bong Joon Ho) tranh giải Cành cọ vàng. Điều này dẫn đến những tranh cãi suốt thời gian diễn ra sự kiện. Năm nay, ban tổ chức đưa ra quyết định dứt khoát với các phim của Netflix.

 

Tám mươi hai phụ nữ đã bước lên thảm đỏ Liên hoan phim Cannes để đòi quyền bình đẳng nam nữ trong điện ảnh, nổi bật là những khuôn mặt quen thuộc như Cate Blanchett (Chủ tịch ban giám khảo Cannes 2018), Kristen Stewart và Jane Fonda.

Một kỳ liên hoan phim có nhiều thay đổi Một kỳ liên hoan phim có nhiều thay đổi

Cuộc biểu dương này diễn ra sau nhiều năm Liên hoan phim Cannes bị chỉ trích không tăng số tác phẩm do phụ nữ đạo diễn được chiếu giới thiệu hay tranh giải tại Cannes. Từ khi Liên hoan phim Cannes ra đời vào năm 1946, số phim của các nữ đạo diễn tham gia chưa đến con số 100, trong khi phía nam giới là 1.688. Cành cọ vàng về tay 71 đạo diễn nam trong khi chỉ có hai đạo diễn nữ. Các nữ diễn viên tham dự cũng biểu thị sự đoàn kết với các phong trào chống xâm hại tình dục như #metoo và Time’s Up.

Từ khoá: Cành cọ vàngLiên hoan phim Cannesquyền bình đẳng nam nữ
Bài trước đó

Phiên chiều 15-5: Hạ nhiệt cuối phiên

Bài kế tiếp

BMW 8 Series sẽ chính thức ra mắt vào ngày 15-6 tại giải đua 24h of Le Mans

Bạn có thể quan tâm

Lee Kwang Soo - Hoàng Hà tay trong tay: Khoảnh khắc 'rung tim' ở thảm đỏ Tay Anh Giữ Một Vì Sao - 2
Phim

Lee Kwang Soo – Hoàng Hà tay trong tay: Khoảnh khắc ‘rung tim’ ở thảm đỏ Tay Anh Giữ Một Vì Sao

Đăng bởi Sammi
04/10/2025
Hứa Quang Hán và Viên Lễ Lâm tại buổi họp báo phim Năm của Anh, Ngày của Em ở TP.HCM
Phim

Hứa Quang Hán lần đầu đến Việt Nam: Một chuyến đi không chỉ để quảng bá phim

Đăng bởi Sammi
25/09/2025
Dàn diễn viên Đồi Hành Xác: Tà Thuyết Đen Trở Lại tại showcase ra mắt phim ở TP.HCM - 1
Phim

Khi phim kinh dị Việt tìm cách vươn ra thế giới từ những câu chuyện dân gian ám ảnh

Đăng bởi Sammi
14/09/2025
Chương mới của dòng phim chiến tranh?
Phim

Chương mới của dòng phim chiến tranh?

Đăng bởi Minh An
11/09/2025
Lưới Tình – Khi tình yêu, lòng tham và số phận giăng mắc bi kịch - 4
Phim

Lưới Tình – Khi tình yêu, lòng tham và số phận giăng mắc bi kịch

Đăng bởi Sammi
08/09/2025
Lee Kwang Soo cùng dàn diễn viên Việt ra mắt phim Tay Anh Giữ Một Vì Sao tại CGV Sư Vạn Hạnh - 2
Phim

Hoàng Tử Châu Á chạm ngõ màn bạc Việt Nam

Đăng bởi Sammi
04/09/2025
Rima Thanh Vy và Jun Vũ nổi bật trên thảm đỏ ra mắt phim Cô Dâu Ma tại TP.HCM - 2
Phim

Cô Dâu Ma – đám cưới trên thảm đỏ và nghi lễ của điện ảnh

Đăng bởi Sammi
03/09/2025
Vì sao các bà mẹ trong phim Disney thường vắng mặt sớm?
Phim

Vì sao các bà mẹ trong phim Disney thường vắng mặt sớm?

Đăng bởi Chang Q.
16/08/2025
Khi AI thế vai trên màn ảnh rộng: “CHỐT ĐƠN!” mở lối cho điện ảnh Việt?
Phim

Khi AI thế vai trên màn ảnh rộng: “CHỐT ĐƠN!” mở lối cho điện ảnh Việt?

Đăng bởi Liên Hương
06/08/2025
Xem thêm
Bài kế tiếp
BMW 8 Series sẽ chính thức ra mắt vào ngày 15-6 tại giải đua 24h of Le Mans

BMW 8 Series sẽ chính thức ra mắt vào ngày 15-6 tại giải đua 24h of Le Mans

MỚICẬP NHẬT

Bà Phạm Thị Kim Khánh chia sẻ phương pháp tiếp cận học viên sinh động, kết hợp các hoạt động tương tác thú vị, giúp nâng cao hiệu quả giảng dạy tiếng Anh.
Giáo dục

Hội thảo TESOL 2025: Khi lớp học tiếng Anh Việt Nam bước ra “chuẩn quốc tế”

Đăng bởi Nam Hải
05/10/2025

TP.HCM sáng 4/10, tại trụ sở Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Glenn College (Canada) phối hợp Sandy Training tổ...

Xem thêmDetails
Gian hàng Thabico trưng bày nước ép, puree, trái cây IQF và sấy khô tại Anuga 2025, thu hút đông đảo khách quốc tế.

Thabico tại Anuga 2025: Khi trái cây Việt bước ra “sân chơi” toàn cầu

05/10/2025
Bé cầm lồng đèn đọc sách khoa học dưới ánh trăng rằm

Rước đèn, rước cả tri thức: Bộ sách khoa học cho mùa Trung Thu

04/10/2025
Học sinh lớp Một tại Hà Nội nhận mũ bảo hiểm đạt chuẩn từ đại diện Honda và cơ quan quản lý -1

Trao mũ bảo hiểm cho học sinh lớp Một: Từ một hành động tới văn hóa an toàn

04/10/2025
Mercedes-Benz GLS “Edition 30”: đỉnh cao SUV cho hành trình ba thập kỷ

Mercedes-Benz GLS “Edition 30”: đỉnh cao SUV cho hành trình ba thập kỷ

04/10/2025

NỔI BẬT

  • Những kiệt tác mỹ thuật của Michelangelo - 1

    Những kiệt tác mỹ thuật của Michelangelo

    594 chia sẻ
    Chia sẻ 238 Tweet 149
  • Hội thảo TESOL 2025: Khi lớp học tiếng Anh Việt Nam bước ra “chuẩn quốc tế”

    153 chia sẻ
    Chia sẻ 61 Tweet 38
  • Thabico tại Anuga 2025: Khi trái cây Việt bước ra “sân chơi” toàn cầu

    152 chia sẻ
    Chia sẻ 61 Tweet 38
  • Hãy để quá khứ ngủ yên

    168 chia sẻ
    Chia sẻ 71 Tweet 40
  • Millennial & Gen Z: Muốn đi du lịch nhưng không đủ tiền và thời gian

    155 chia sẻ
    Chia sẻ 62 Tweet 39
Facebook Instagram Threads LinkedIn Twitter
DoanhnhanPlus.vn

Mái nhà chung để những người bận rộn
cùng chia sẻ kinh nghiệm sống
và chuyện làm ăn.
Cầu nối cho những ý tưởng
khởi nghiệp sáng tạo.
Không gian chia sẻ, giao lưu văn hoá,
giải trí, mua sắm của doanh nhân.

DMCA.com Protection Status

VỀ CHÚNG TÔI

  • Giới thiệu
  • Liên hệ quảng cáo
  • Quy chế hoạt động
  • Nội quy

Giấy phép số 577/GP-BTTT do Bộ TTTT
cấp ngày 22/11/2017.

Chịu trách nhiệm nội dung:
Lý Mỹ
Công ty Truyền thông Nguyễn Văn Vinh
10/29 Trần Nhật Duật, Q 1, TPHCM
(84) 2838469899

ĐẶT BÁO DÀI HẠN

© 2018 DoanhNhanPlus.VN - Giấy phép số: 577/GP-BTTTT do BTTTT cấp.

Chào mừng trở lại!

Đăng nhập vào tài khoản của bạn

Bạn quên mật khẩu?

Retrieve your password

Vui lòng nhập email hay tên đăng nhập để reset mật khẩu

Đăng nhập
Thanks for Sharing

Many thanks and highly appreciate your prompt action and the article.

  • Đăng nhập
  • Trang chủ
  • Kinh doanh
    • Doanh nghiệp
    • Chuyện làm ăn
    • Hàng không
    • Tài chính
    • Thị trường
    • Bất động sản
    • Hành Trình Thành Công
      • Khởi nghiệp
      • Quản trị
      • Marketing
      • Nhân lực
    • Sang ngày mới
    • DoanhNhan-Hub
  • Doanh nhân
    • Góc nhìn
    • Cà phê kinh tế
    • Chia sẻ
    • DN+trò chuyện
    • Nhân vật
    • Người dẫn đầu
  • Chốn Về
    • Giáo dục
    • Sống An Nhiên
      • Chuyện nhà tôi
      • Sống
      • Mối quan hệ
    • Sống khoẻ
      • Năng Lượng Mới
      • Dinh dưỡng
      • Y tế
      • Thư gởi người bận rộn
      • Sống Thể thao
    • Du lịch
      • Điểm đến
      • Điểm Đến Tạo Giá Trị
    • Ẩm thực
      • Món ngon
      • Hương vị quê nhà
      • Thức uống
    • Không gian sống
  • Văn hoá
    • Giải trí
      • Âm nhạc
      • Phim
      • Sân khấu
      • Sao & Showbiz
      • Truyền hình
    • Nghệ thuật
      • Hội họa
      • Nhiếp ảnh
    • Đọc & sống
    • Tản mạn
      • Truyện ngắn
      • Sống chậm & Nghĩ sâu
      • Trà dư tửu hậu
      • Thư giãn
    • Kiến thức
  • Lịch lãm
    • Thời trang
      • Bộ ảnh thời trang
      • Trang sức
      • Phụ kiện
      • Style guide
      • Sành điệu
    • Làm đẹp
    • Góc đàn ông
    • Thời gian
  • Chuyển Động
    • Xe hơi
    • Góc Biker
    • Du thuyền
    • Chạm Vô-lăng
  • Công nghệ
    • Điện thoại
    • Máy tính
    • Máy tính bảng
    • Nghe nhìn
    • Máy ảnh
    • Nhịp số hoá
    • Thiết bị gia đình

© 2018 DoanhNhanPlus.VN - Giấy phép số: 577/GP-BTTTT do BTTTT cấp.