Vốn là vận động viên môn kayak khi làm việc tại Thái Lan, nên ngoài việc yêu thích chế biến các món ngon cho thực khách, bếp trưởng Frederik Farina cũng rất yêu biển và thường đạp xe dọc bờ biển Đà Nẵng vào những lúc rảnh rỗi.
Bên cạnh đó, ông cũng thích làm từ thiện và đã liên tục tham gia các cuộc gây quỹ giúp tổ chức từ thiện Newborns Việt Nam trong hai năm liền 2013 và 2014 với số tiền quyên góp được qua trang cá nhân của ông tổng cộng hơn 6.000 USD.
Cả hội đua xe đạp của ông kêu gọi được 400.000 USD cho tổ chức này. Số tiền này, tổ chức Newborns Việt Nam đã mua sắm trang thiết bị cho khoa Nhi của bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng, mời các chuyên gia của Anh đến Đà Nẵng tổ chức đào tạo và nâng cao nghiệp vụ cho các điều dưỡng của bệnh viện Đà Nẵng nhằm cứu sống những trẻ sơ sinh mắc phải bệnh hiểm nghèo khi vừa chào đời. Ông đã cho biết nhiều thông tin thú vị thông qua cuộc trao đổi với chúng tôi.
Xin chào ông, ông làm việc tại Đà Nẵng được bao lâu rồi?
Tôi là người Ý, sinh ra và lớn lên trên một hòn đảo nhỏ và xinh đẹp có tên là Sicily. Trước khi đến làm việc tại Đà Nẵng tôi đã từng sống ở Thái Lan chín năm, làm việc cho Grand Hyatt Erawan tại Bangkok, gần sáu năm ở vị trí bếp trưởng. Theo chỉ định của Tập đoàn Hyatt, tôi được thuyên chuyển đến Đà Nẵng và trở thành thành viên của Hyatt Regency Đà Nẵng từ giai đoạn tiền khai trương của khu nghỉ dưỡng này kể từ tháng 4-2011.
Công việc của ông trong giai đoạn đó là gì vậy? Cuộc sống quen thuộc tại Thái Lan có khiến ông gặp khó khăn gì trong lúc ban đầu không?
Trong giai đoạn tiền khai trương, chúng tôi có rất nhiều việc để làm từ khâu thiết kế từng nhà hàng của khu nghỉ dưỡng (chúng tôi có ba nhà hàng), tìm hiểu những món ăn đặc sắc và tiêu biểu của địa phương để đưa vào thực đơn, đến tuyển chọn nhân viên và đào tạo nhân viên để đảm bảo hoạt động đúng quy củ và tiêu chuẩn của Hyatt.
Vì đây là đất nước Đông Nam Á thứ 2 tôi đến nên tôi khá quen với khẩu vị ẩm thực và văn hóa của vùng Đông Nam Á, dù mỗi đất nước đều có những đặc điểm đặc sắc và thú vị riêng. Một số đồng nghiệp đã đưa tôi đi khắp nơi, giới thiệu những món đặc sản và cả món bình dân của địa phương.
Ẩm thực của các bạn rất đa dạng và đơn giản trong chế biến.Điều này khá thuận lợi cho công việc của tôi bởi tôi có khá nhiều lựa chọn cho thực đơn nhà hàng của chúng tôi tại Hyatt Regency Đà Nẵng.
Điểm quan trọng là tôi phải chỉ ra cho các đầu bếp của mình hiểu rằng làm sao giữ được cái hồn của ẩm thực Việt khi đưa vào nhà hàng và phải đảm bảo món ăn được trình bày đẹp mắt nhưng phải đơn giản và phải được nấu theo quy trình và tiêu chuẩn vệ sinh mà Tập đoàn Hyatt đã đề ra.
Tôi lặn lội lên tận làng gốm Bát Tràng ở miền Bắc để đặt mua các loại chén đĩa dành cho món ăn Việt Nam phục vụ tại khu nghỉ dưỡng.Tôi muốn đưa những nét văn hóa đặc sắc của các bạn tiếp cận du khách quốc tế.
Những hình vẽ đơn giản nhưng cũng khá đặc trưng cho Việt Nam trên bát đĩa của nhà hàng sẽ làm du khách thích thú, khi họ thưởng thức ẩm thực trong khu nghỉ dưỡng của chúng tôi.
Tôi thích khám phá ẩm thực của Việt Nam, đặc biệt là ẩm thực miền Trung. Các món ăn ở đây có hương vị rất đậm đà, ít béo và rất nhiều rau. Tôi có thể nói rằng rau là nguyên liệu rất cơ bản của các món ăn Việt Nam, điều này thật sự rất hiện đại và tốt cho sức khỏe của người tiêu dùng.
Điều gì khiến ông thích nhất ở Việt Nam?
Con người ở đây rất thân thiện và cởi mở. Các nhân viên luôn biết lắng nghe và học hỏi, họ cũng không ngại chia sẻ những bí quyết cho các bạn trẻ hơn và tận tâm chỉ bảo cho những người còn thiếu kinh nghiệm.
Con người Việt Nam đặc biệt rất mến khách. Khi còn sống ở Bangkok tôi thấy ít có đồng nghiệp nào mời mình về nhà. Họ chủ yếu đưa tôi đến nhà hàng vào những dịp vui vẻ bên ngoài công việc, nhưng ở đây tôi được khá nhiều đồng nghiệp mời đến gia đình của họ.
Họ giới thiệu tôi với gia đình, tiếp đãi tôi những bữa ăn thân mật như người nhà. Tôi rất yêu quý họ và cảm giác mình cũng được họ yêu quý. Điều này sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều về mặt tinh thần một khi phải sống ở một nơi xa quê nhà như tôi.
Được biết, ông có một dự án rau sạch dùng để phục vụ cho nhà hàng. Điều này thú vị đây, ông kể về nó nhé?
Vâng. Chúng tôi thật may mắn. Ở Hyatt chúng tôi luôn muốn phục vụ du khách những thức ăn đảm bảo an toàn và tốt cho sức khỏe. Tại Thái Lan tôi cũng đã từng phối hợp với nông dân Thái trồng rau sạch trên một quả đồi có diện tích dành cho trồng rau 15,4ha, trong khuôn viên của Central Park của một địa danh có tên là Kao Yai, cách trung tâm Bangkok 300km.
Khi đến Đà Nẵng, tôi cũng ấp ủ một dự án tương tự cho Khách sạn Hyatt Regency Đà Nẵng. Và dịp may đến với tôi vào cuối năm 2012, khi tôi được giới thiệu với trường Thanh Tâm, một trung tâm nuôi dạy nghề cho trẻ và thiếu niên khuyết tật, chỉ cách khách sạn chúng tôi 10 phút đi bằng ôtô.
Vào đầu năm 2013, chúng tôi đạt được thỏa thuận rằng khách sạn sẽ thu mua toàn bộ sản lượng của dự án, hỗ trợ và hướng dẫn về các chủng loại rau được tiêu thụ tại khách sạn.
Trường Thanh Tâm bắt đầu trồng thử nghiệm và kết quả cho ra các loại rau đạt chất lượng như mong muốn của chúng tôi và họ bắt đầu đợt giao hàng đầu tiên cho khách sạn của chúng tôi từ tháng 3-2013 đến nay.
Chúng tôi bắt đầu dự án này trên khu vườn rộng 1.200m2 nằm trong khuôn viên của trường. Nhưng chúng tôi đã có kế hoạch sẽ mở rộng dự án bởi trường Thanh Tâm còn có khu đất khác rộng 5.000m2 trong khuôn viên của một tu viện gần trường.
Hiện nay, khu đất đã làm sạch và bắt đầu xây dựng hệ thống tưới cho gần 1/3 diện tích và hy vọng vào cuối năm nay, chúng tôi có thể nhân rộng quy mô của dự án.
Tôi thấy mình rất may mắn khi tìm thấy họ. Họ không chỉ giúp tôi kiến tạo một dự án rau sạch làm nguồn cung nguyên liệu rau tươi ổn định và chất lượng cho khách sạn của chúng tôi mà tôi còn được góp phần giúp đỡ các cháu thiếu niên kém may mắn của trường Thanh Tâm bằng cách đem lại nguồn kinh tế ổn định cho ngôi trường tuyệt vời này.
Vườn rau sạch này cũng là nơi các nữ tu tạo ra công việc để các bạn nhỏ này tham gia lao động, và nhờ đó, các bạn được cải thiện tình trạng sức khỏe và tự tin hơn vào bản thân cũng như mạnh dạn hòa nhập với cộng đồng.