Mùa hè là thời điểm thích hợp để nghỉ ngơi và thư giãn, thử làm một món ăn từ táo sẽ là một lựa chọn tuyệt vời. Với đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cùng với hương vị thơm ngon, táo có thể dễ dàng biến tấu thành nhiều món ăn khác nhau để giải nhiệt ngày hè. Từ mứt táo thơm dịu, bánh nướng giòn tan đến món salad mặn, những công thức này sẽ nâng vị quả táo tươi ngon lên tầm cao mới.
Mứt táo cho bữa sáng nhanh gọn
Chuẩn bị
- 1 kg táo (bạn nên trộn táo Hoàng Gia New Zealand với táo Pink Lady, Granny Smith để có hương vị tuyệt vời)
- 1 chén đường cát
- 2 muỗng canh nước chanh
- 1 thanh quế
Cách thực hiện
- Gọt vỏ, bỏ lõi và cắt nhỏ táo thành những miếng nhỏ.
- Trộn táo với ½ cốc nước trong chảo, đun lửa vừa-lớn. Nấu khoảng 15 phút cho đến khi trái cây chín mềm và hỗn hợp sánh lại.
- Thêm đường, sau đó nấu thêm khoảng 25 phút, khuấy thường xuyên cho đến khi hỗn hợp dẻo. Đun nhỏ lửa thêm 5 đến 7 phút. Nếu mứt bắt đầu đặc, thì bạn có thể tắt bếp. Nếu mứt có vẻ lỏng hoặc chảy nước, bạn hãy tiếp tục nấu.
- Khi mứt đã đạt được độ đặc mong muốn, hãy chia ra các lọ sạch và đậy kín. Làm lạnh. Mứt có thể dùng được đến 2 tuần.
Lợi ích
Một lọ mứt táo có thể dùng được trong nhiều bữa mà không cần phải chuẩn bị quá nhiều. Mứt có thể là lựa chọn hoàn hảo cho bữa sáng, bữa ăn vặt hoặc bữa brunch (bữa ăn giữa bữa sáng và bữa trưa). Mứt táo rất giàu chất xơ, có thể giúp giảm táo bón và giúp ích cho các vấn đề về da. Mứt táo còn chứa chất chống oxy hóa và protein rất tốt trong việc sản xuất collagen.
Salad táo cho một ngày thanh mát
Chuẩn bị
- 2 quả táo cắt lát mỏng (chúng tôi khuyên dùng táo envy, jazz, fuji, rockit, dazzle cho công thức này để có được hương vị ngon nhất)
- 1/2 chén đường nâu đóng gói
- 2 muỗng canh nước
- 1 chén hạt hồ đào
- 6 chén rau trộn
- 2 muỗng canh. giấm táo
- dầu ô liu
Cách thực hiện
- Kẹo hồ đào: Đun chảo trên lửa vừa, kết hợp đường nâu, muối và nước.
- Khuấy đều, sau đó thêm hồ đào và đảo đều cho đến khi đường phủ hồ đào hoàn toàn. Để lửa nhỏ trong 5 phút cho đến khi kết dính, sau đó lấy ra khỏi bếp.
- Trộn salad: Trong một tô lớn, kết hợp rau xanh, táo, kẹo hồ đào, phô mai xanh và nam việt quất khô…
- Làm nước sốt: Trong bát hoặc lọ thủy tinh, trộn đều giấm táo, hẹ tây, dijon và dầu ô liu. Nêm với muối và hạt tiêu.
- Trộn đều salad với nước sốt. Có thể dùng ngay.
Lợi ích
Salad táo có thể dùng làm món khai vị cho mọi bữa ăn hoặc là điểm nhấn cho brunch. Công thức này được yêu thích bởi vị chua thanh của pho mát xanh thơm ngát và vị đắng ngọt của quả nam việt quất, nhưng bạn có thể thay đổi món salad này theo vô số cách theo sở thích của mình. Dù bạn làm gì, đừng bỏ qua táo New Zealand hoặc rau xanh trong món ăn này.
Bánh táo nướng cho người hảo ngọt
Chuẩn bị
- 6 đến 7 chén táo gọt vỏ cắt lát mỏng (Táo Braeburn, Queen hoặc Ambrosia của New Zealand rất phù hợp cho công thức này)
- Bột làm vỏ bánh
- 1/3 chén đường
- 1/3 chén đường nâu đóng gói
- 1/4 chén bột mì đa dụng
- 1 thìa cà phê quế
- 1/4 thìa cà phê gừng xay
- 1/4 thìa cà phê nhục đậu khấu
- 1 thìa nước chanh
- 1 lòng trắng trứng lớn
- 1 thìa bơ New Zealand (chúng tôi khuyên bạn nên dùng bơ Westgold truyền thống từ New Zealand cho công thức này)
Cách thực hiện
- Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 375 độ F/190 độ C. Trên bề mặt khay đã rắc một ít bột, lăn một nửa miếng bột thành hình tròn dày 4.5 cm; chuyển sang dĩa đựng 23 cm. Trong một bát nhỏ, trộn đường, bột mì và gia vị. Cho táo với nước chanh vào một tô lớn. Thêm hỗn hợp đường. Thêm nhân, quét một ít bơ.
- Cán phần bột còn lại thành hình tròn dày 4.5 cm. Cho nhân vào. Tỉa mép bánh và dán kín phần bột. Cắt vài khe trên bề mặt bánh. Đánh lòng trắng trứng cho đến khi sủi bọt, quét lên lớp vỏ. Nếu muốn, rắc đường và quế xay. Dùng giấy bạc đậy mép bánh lại.
- Nướng trong 25 phút. Gỡ bỏ giấy bạc; nướng thêm cho đến khi vỏ bánh có màu vàng nâu và nhân có bọt, thêm 20-25 phút. Để nguội. Nếu muốn, có thể dùng bánh với kem và sốt caramel.
Lợi ích:
Bánh táo chứa nhiều chất dinh dưỡng, khoáng chất, vitamin, lipid và axit amin. Đây là một nguồn cung cấp tuyệt vời chất béo và tinh bột. Tuy nhiên, bạn nên tránh ăn bánh táo quá thường thường xuyên và nên ăn với số lượng vừa phải để tránh nạp quá nhiều calo và chất béo vào cơ thể.
Mẹo bảo quản táo của bạn
Bạn lo lắng rằng thành phần chính của bạn dễ hỏng trong thời tiết nhiệt đới mùa hè? Đây là những mẹo hàng đầu để bảo quản táo được giòn và tươi ngon trong thời gian dài.
- Bảo quản táo ở nhiệt độ thật thấp, lý tưởng nhất là từ 0 đến 1 độ C.
- Cất táo trong ngăn tủ đựng trái cây. Để giữ táo tươi, bạn có thể bọc táo trong khăn giấy ẩm hoặc túi nhựa có lỗ.
- Vắt nước chanh lên các lát táo. Bạn có thể ngâm các lát táo trong nước chanh để bề mặt không bị thâm.
Chiến dịch “Made with Care” thực hiện bởi Cơ quan Thương mại và Phát triển doanh nghiệp New Zealand (NZTE), Tuần lễ Hương vị New Zealand sẽ được tổ chức rộng rãi tại tất cả trung tâm MM trên toàn quốc từ ngày 23-06 đến 06-07 với việc giới thiệu các sản phẩm thế mạnh của New Zealand đến người tiêu dùng Việt Nam.