Fort Valley nằm tại bang Georgia miền Đông Nam nước Mỹ, nơi được mệnh danh là vương quốc đào. Các nông trại tại đây thường mở cửa cho khách tham quan và trải nghiệm thực tế.
Phí vào cửa vô cùng đa dạng tùy nơi, chỗ chỉ tính tiền trái cây hái được, chỗ vừa thu phí tham quan vừa bán trái cây khách tự hái với giá rẻ hơn trong siêu thị và ngoài các chợ nông sản.
Khi mới bước chân vào, bạn sẽ ngỡ ngàng trước lớp lớp sóng cây xanh trải bát ngát mút chân trời và đào chín mọng đỏ au lủng lẳng đầy cành, kín cây, mùi thơm ngào ngạt bao trùm không gian, hương quyến rũ mê hoặc lạ lùng. Chủ vườn từ tốn chỉ chúng tôi cách phân biệt đâu là một trái đào thật sự chín, ngọt, vì đào không giống với các loại trái cây khác ở đặc tính sau khi hái thì sẽ không bao giờ chín thêm nữa.
Một trái đào sẵn sàng cho khách thưởng thức trước tiên sẽ tỏa mùi thơm. Chỉ cần ngửi mùi nhận ra ngay vị chua hay vị dịu dàng như mật ong. Chủ vườn sẽ giúp bạn tìm hiểu tuổi thọ của cây đào. Tuy tuổi thọ của cây chỉ trong vòng 15-20 năm, nhưng ở đây giữ lại khá nhiều cây cổ thụ, chăm bón tốt nên chúng vẫn sống và ra quả. Hiện trên thế giới có khoảng 2.000 giống đào, nông trại này trồng hơn 1.500 mẫu đào với 30 dòng ngon nhất.
Các loại đào khá phong phú như: loại ruột vàng thẩm da đỏ ao lót cam đậm, lông mịn trái cỡ nắm tay mà tôi đang ăn là Ruby Prince, loại thượng hạng vừa ngọt vừa mềm nước nhiều. Đào Saturn hay Donut – là loại đào “vua của tất cả giống đào”, tuy nhỏ xíu mà vị hảo hạng. Ai dùng rồi khó lòng quên được. Ngoài ra còn có đào ruột trắng, đào White Nectarines, CaryMac, White Nectar… mùi vị khác nhau nhưng hái xuống ăn liền trái nào cũng ngon.
Đây là thời điểm tất cả giống đào đều rộ chín. Sau khi trải nghiệm tại vườn đào bạn có dịp được ông chủ dẫn vô quán cà phê nằm giữa vườn nhà. Thưởng thức món rượu đào, kem đào tươi vị chua chua, ngòn ngọt. Có thêm bánh cobbler – một loại bánh đào mật ong đặc biệt ở Georgia.Tất cả vườn đào ở Fort Valley còn trồng thêm hồ đào – hạt óc chó, anh đào, táo, dâu, nên mùa nào cũng có để khách vô hái. Chuyến đi của bạn sẽ thú vị hơn nữa khi đến thăm nhà máy đóng gói đào với quy trình hiện đại. Đào được hái về từ xe chuyển thẳng vô băng chuyền rửa, lau, chọn lọc, dán nhãn, vô thùng toàn bộ bằng máy, khi thùng đào được đẩy ra ngoài cũng có xe chờ sẵn chuyển qua quầy bán tại chỗ hay ra kho mát chờ bán các nơi.
– Bạn nên đến vào mùa đào chín rộ từ tháng 5 đến giữa tháng 7.
– Phí vô cửa từ 1,5-5 USD/ người lớn. Có nơi không thu phí.
– Không được bẻ cành hay bứt trái ném xuống đất.
– Có nhiều vườn đào không có quán café nên bạn phải đem theo nước uống và bánh, thức ăn nhẹ, nhớ nón rộng vành rất cần vì đa số vườn đào chỉ mát ở gốc cây, còn đi giữa các luống nắng vô cùng.
– Chỉ vô các vườn đề bảng hiệu mời khách vô hái trái cây và nên đi theo đoàn.
– Đại đa số các vườn bán trái cây do khách hái giá rẻ bằng 1/3 ở ngoài. Nhưng nếu bạn thấy vườn không còn trái thì đừng mua các thùng trái cây ở các shop trong vườn, đó là trái cây đã hái ít nhất 3 ngày.