Dây tiêu thường được người dân Đồng bằng sông Cửu Long trồng để làm gia vị. Những chùm tiêu xanh được hái để chế biến nhiều món ăn với hương vị đặc trưng như thịt bò xốt tiêu xanh, cật heo nướng tiêu xanh, cá kho tiêu xanh…
Để làm món thịt bò xốt tiêu xanh, chọn thịt bắp ngon xắt khoanh ướp gia vị (phải có tỏi bằm nát) cho thấm.Hành tím xắt nhuyễn xào với bơ rồi cho tiêu xanh, ít rượu vang và nước nấu sánh lại, nêm nếm vừa ăn.Khoai tây luộc chín, tán nhuyễn, trộn đều với gia vị. Nấm rơm, bắp non luộc chín. Bắc chảo chiên vàng hai mặt bắp bò, cho nước xốt tiêu xanh vào hầm mềm thịt, sau cùng trút tiếp khoai tây và rau củ… Bắp bò xốt tiêu xanh ăn với bánh mì là món ăn sang trọng của người dân miền quê.
Không thích thịt bò thì dùng thịt heo.Cật heo làm sạch, bổ đôi, để ráo rồi ướp sơ với chút nước mắm ngon.Quấn dây tiêu xanh quanh trái cật rồi xếp lên vỉ nướng trên bếp than hồng.Trở đều cho cật vàng, tiêu chín.Món nướng này ăn kèm với rau rừng cùng với chén nước mắm tỏi ớt; có người lại thích chấm với muối tiêu chanh. Cật heo nướng tiêu xanh nhâm nhi với vài chung rượu thật đã đời! Ở vùng ven biển, bà con ngư dân hấp mực ống, mực nang với tiêu xanh. Mực mới đánh bắt tươi rói được làm sạch, ướp chút gia vị rồi quấn dây tiêu, xếp vô xửng hấp cách thủy.Mực hấp tiêu ăn với rau sống như cách ăn cật heo nướng tiêu. Đơn giản hơn cả là kho cá bống với tiêu xanh.Cá làm sạch để ráo, ướp nước mắm ngon, ít đường, mỡ heo thắng cho thấm rồi kho nhỏ lửa, khi sôi cho tiêu xanh vào kho tiếp. Nồi cá kho tiêu xanh thơm phức ăn với cơm gạo mới, rau cải trời, đọt khoai lang hay rau muống luộc đến no vẫn còn thèm: Tiêu xanh, cá bống đem kho/ Nồi cơm gạo mới ăn no còn thèm!
Minh Khuyên (DNSGCT)