Báo doanh nhân - DoanhnhanPlus.vn
28/12/2025
  • Đăng nhập
  • Trang chủ
  • Kinh doanh
    • Doanh nghiệp
    • Chuyện làm ăn
    • Hàng không
    • Tài chính
    • Thị trường
    • Bất động sản
    • Hành Trình Thành Công
      • Khởi nghiệp
      • Quản trị
      • Marketing
      • Nhân lực
    • Sang ngày mới
    • DoanhNhan-Hub
  • Doanh nhân
    • Góc nhìn
    • Cà phê kinh tế
    • Chia sẻ
    • DN+trò chuyện
    • Nhân vật
    • Người dẫn đầu
  • Chốn Về
    • Giáo dục
    • Sống An Nhiên
      • Chuyện nhà tôi
      • Sống
      • Mối quan hệ
      • Chuyện Phòng The
    • Sống khoẻ
      • Năng Lượng Mới
      • Dinh dưỡng
      • Y tế
      • Thư gởi người bận rộn
      • Sống Thể thao
        • Golf
        • Quần vợt
        • Bóng đá
    • Du lịch
      • Điểm đến
      • Điểm Đến Tạo Giá Trị
    • Ẩm thực
      • Món ngon
      • Hương vị quê nhà
      • Thức uống
    • Không gian sống
  • Văn hoá
    • Giải trí
      • Âm nhạc
      • Phim
      • Sân khấu
      • Sao & Showbiz
      • Truyền hình
    • Nghệ thuật
      • Hội họa
      • Nhiếp ảnh
    • Đọc & sống
    • Tản mạn
      • Truyện ngắn
      • Sống chậm & Nghĩ sâu
      • Trà dư tửu hậu
      • Thư giãn
    • Kiến thức
  • Lịch lãm
    • Thời trang
      • Bộ ảnh thời trang
      • Trang sức
      • Phụ kiện
      • Sành điệu
    • Làm đẹp
    • Góc đàn ông
    • Thời gian
  • Chuyển Động
    • Xe hơi
    • Góc Biker
    • Du thuyền
    • Chạm Vô-lăng
  • Công nghệ
    • Điện thoại
    • Máy tính
    • Máy tính bảng
    • Nghe nhìn
    • Máy ảnh
    • Nhịp số hoá
    • Thiết bị gia đình
CHIA SẺ
  • Trang chủ
  • Kinh doanh
    • Doanh nghiệp
    • Chuyện làm ăn
    • Hàng không
    • Tài chính
    • Thị trường
    • Bất động sản
    • Hành Trình Thành Công
      • Khởi nghiệp
      • Quản trị
      • Marketing
      • Nhân lực
    • Sang ngày mới
    • DoanhNhan-Hub
  • Doanh nhân
    • Góc nhìn
    • Cà phê kinh tế
    • Chia sẻ
    • DN+trò chuyện
    • Nhân vật
    • Người dẫn đầu
  • Chốn Về
    • Giáo dục
    • Sống An Nhiên
      • Chuyện nhà tôi
      • Sống
      • Mối quan hệ
      • Chuyện Phòng The
    • Sống khoẻ
      • Năng Lượng Mới
      • Dinh dưỡng
      • Y tế
      • Thư gởi người bận rộn
      • Sống Thể thao
        • Golf
        • Quần vợt
        • Bóng đá
    • Du lịch
      • Điểm đến
      • Điểm Đến Tạo Giá Trị
    • Ẩm thực
      • Món ngon
      • Hương vị quê nhà
      • Thức uống
    • Không gian sống
  • Văn hoá
    • Giải trí
      • Âm nhạc
      • Phim
      • Sân khấu
      • Sao & Showbiz
      • Truyền hình
    • Nghệ thuật
      • Hội họa
      • Nhiếp ảnh
    • Đọc & sống
    • Tản mạn
      • Truyện ngắn
      • Sống chậm & Nghĩ sâu
      • Trà dư tửu hậu
      • Thư giãn
    • Kiến thức
  • Lịch lãm
    • Thời trang
      • Bộ ảnh thời trang
      • Trang sức
      • Phụ kiện
      • Sành điệu
    • Làm đẹp
    • Góc đàn ông
    • Thời gian
  • Chuyển Động
    • Xe hơi
    • Góc Biker
    • Du thuyền
    • Chạm Vô-lăng
  • Công nghệ
    • Điện thoại
    • Máy tính
    • Máy tính bảng
    • Nghe nhìn
    • Máy ảnh
    • Nhịp số hoá
    • Thiết bị gia đình
CHIA SẺ
DoanhnhanPlus.vn
Trang chủ Văn hoá

Hồn gốm Phước Tích

Thùy Trang Đăng bởi Thùy Trang
12/07/2020
Trong Văn hoá
Hồn gốm Phước Tích -3

Gốm mỹ nghệ hiện nay trước khi vào lò nung

Share on Facebook

Với mong muốn tìm hiểu về những làng nghề truyền thống ở Huế, chúng tôi tìm về làng gốm Phước Tích – một ngôi làng cổ nổi tiếng về nghề gốm đã được hình thành từ cách nay 500 năm thuộc thôn Phước Phú, xã Phong Hoà, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Qua khỏi đường quốc lộ đến địa phận giáp ranh giữa hai tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên Huế, chúng tôi dọc theo dòng sông Ô Lâu hiền hoà và rẽ vào làng gốm Phước Tích trên con đường lát gạch sạch sẽ và thoáng đãng. Cảm giác thanh bình của làng quê len nhẹ vào tâm tưởng, chúng tôi thong dong vừa đi vừa ngắm cảnh trí độc đáo của một ngôi làng còn mang đậm nét hương xưa Bắc Trung Bộ với những đình, chùa, miếu cổ kính, rêu phong.

Hồn gốm Phước Tích -2
Tác giả trước lò gốm nhà nghệ nhân Lê Trọng Diễn

Làng gốm Phước Tích đã được nhà nước công nhận và trao bằng Di tích Quốc gia làng cổ ngày 13-6-2009. Việc thông thương của Phước Tích xưa chủ yếu bằng đường thuỷ, thuyền bè qua lại tiện cho việc mua bán trao đổi gốm và nguyên vật liệu để làm gốm. Đến nay, trải qua bao biến thiên của cuộc đời nghề gốm Phước Tích mặc dù đã dần dần không còn hưng thịnh như xưa, nhưng vẫn còn những nghệ nhân tâm huyết với nghề gốm và hàng ngày miệt mài sản xuất đáp ứng nhu cầu của một bộ phận người dân vẫn đang hàng ngày cần đến những vật dụng thân quen của gốm Phước Tích.

Hồn gốm Phước Tích -1
Nghệ nhân Lê Trọng Diễn: “Chừng nào làng Phước Tích còn thì nghề gốm còn, nghề gốm còn thì làng Phước Tích còn”

Qua sự giới thiệu của người bạn, tôi tìm gặp nghệ nhân Lê Trọng Diễn – một người tâm huyết với nghề gốm từ bao đời nay và là chủ nhân của ngôi nhà cổ hiện đang được làm nhà trưng bày gốm cổ “có một không hai”:

“Ngôi nhà được xây năm 1908. Tổng thể công trình gồm cổng, ngõ, sân hàng rào chè tàu, bình phong, nhà chính. Ngôi nhà được dựng theo lối nhà rường truyền thống một gian hai chái lớn (nhà vuông). Bộ khung kết cấu kiểu sáu hàng chân, vi mái kiểu vi kèo truyền thống ở Huế.

Tại gian giữa vẫn còn giữ được rầm thượng. Các tiết chạm trổ tập trung ở đầu kèo. Tai trến, đòn tay trước với những hoa văn đầu rồng, con dơi, hình cỏ cây, hoa lá… Hệ thống liên ba chạy dọc theo không gian của ngôi nhà được trang trí bằng những ô học hình vuông, hình chữ nhật và được soi chỉ. Mặc dù trải qua một số lần trùng tu nhưng ngôi nhà vẫn giữ được nguyên bản ngôi nhà rường truyền thống. Tại ngôi nhà, gia chủ đã sưu tập được nhiều sản phẩm gốm truyền thống của Phước Tích qua các thời kì cũng như những kỹ thuật làm gốm cổ để giới thiệu cho du khách”.

  • Xem thêm: Tình yêu gốm Việt của một người Nhật

Nhắc đến thời vàng son của làng gốm Phước Tích, bác Diễn cho biết: Cụ thể nhất, gốm Phước Tích được làm từ năm 1470 thời Hồng Đức và đến năm 2006 thì gốm Phước Tích được chuyển qua làm thêm loại gốm trang trí, tức là loại gốm thời hiện đại. Ngày xưa ở làng này, nhà nhà làm gốm, người người làm gốm, người dân chủ yếu lấy nghề gốm này làm kế sanh nhai. Đến nay, do những thay đổi trong nhu cầu sử dụng mà nghề gốm đã có những sự đổi thay trong mẫu mã. Tuy nhiên, bác Diễn là người duy nhất còn giữ lại hầu như nguyên vẹn và đầy đủ những sản phẩm gốm cổ truyền của Phước Tích.

Hồn gốm Phước Tích -3
Gốm mỹ nghệ hiện nay trước khi vào lò nung

Hồn gốm Phước Tích -6

Những người lớn tuổi trong làng kể lại rằng, những ngày đất nước trong thời kỳ chiến tranh loạn lạc, người dân vì muốn bảo vệ những sản phẩm gốm, sợ nghề gốm thất truyền nên họ bí mật chôn gốm dưới đất, đến lúc đất nước thanh bình mới đào lên. Bác Diễn cho biết thêm: Gốm Phước Tích cổ truyền có một nét riêng biệt, đó là cả hàng triệu sản phẩm màu sắc không có cái nào giống cái nào cả, bởi vì thứ nhất là do chất đất và thứ nhì đó là lò nung bằng thủ công (lò gạch, đốt bằng củi).

Nói đoạn, bác lấy những cái chén xếp chồng lên nhau, thấy tôi ngạc nhiên nhận thấy nó không khớp nhau trong một vòng tròn, bác cười và giải thích đó là vì khi đưa vào lò nung, nhiệt độ trong quá trình đun sẽ cao khiến cho sản phẩm có sự đàn hồi. Nói xong bác gõ nhẹ lên những sản phẩm, tôi nghe những tiếng kêu rất thanh, bác lại nhẹ nhàng giải thích cho tôi hay đó là nét riêng biệt của gốm Phước Tích, là một trong những dấu hiệu để phân biệt gốm Phước Tích với những dòng gốm ở những nơi khác. Và để làm ra được một mẻ gốm như thế này người thợ phải thức ròng rã nung lò suốt 3 ngày 3 đêm.

Hồn gốm Phước Tích -5
Om ngự

Khi thấy tôi mê mẩn ngắm cái om đất nhỏ bác để riêng trong một tủ kính với một cái nồi bằng đồng, bác cười và cho tôi biết một câu chuyện khá thú vị: Cái om đất này được gọi là “om ngự”, sở dĩ có tên gọi này là suốt từ đời vua Minh Mạng đến đời vua Khải Định, hàng tháng người dân làng đều phải nộp dâng lên vua 30 chiếc nồi như thế này, các đầu bếp của vua sẽ nấu cơm bằng chiếc nồi đất sét nung của làng Phước Tích, nồi có kích thước vừa đủ lượng cơm cho vua ăn nên chỉ nhỏ vừa đủ thôi, mỗi khi vua ăn xong là chiếc nồi đó không còn sử dụng cho lần sau nữa.

  • Xem thêm: Bình nuôi đỉa, kiệt tác gốm một thời

Cũng cần nói thêm rằng những sản phẩm gốm Phước Tích cổ truyền không bao giờ tráng men, chỉ làm từ đất sét nung lên mà thành. Không như chiếc nồi bằng đồng cạnh bên khi ta sử dụng để nấu thức ăn sẽ hình thành độc tố, riêng nồi bằng đất nung khi nấu lên đặc biệt nếu cơm cháy khi đó cơm cháy sẽ là một vị thuốc tốt cho cơ thể, do vậy nên sản phẩm gốm nơi đây được các đời vua sử dụng là vì thế.

Ngày nay, người Huế vẫn còn nhớ câu: “Om Phước Tích ngon cơm Hoàng đế/ Sen Hà Trì quý thể Phú Xuân”, để hiểu rằng gốm Phước Tích từ xa xưa đã là một dòng sản phẩm có uy tín được tin dùng như thế nào.

Hồn gốm Phước Tích -4
Gốm Phước Tích: Hong xôi

Cùng với những chum, ghè, om, hũ, chén, bình vôi, ống đựng đũa…, tôi còn rất đỗi thú vị khi bác Diễn giới thiệu một sản phẩm bé tí dành cho tuổi thơ đó là con tu huýt. Nó có hình một chú chim nhỏ và có ba cái lỗ chung quanh để khi ta thổi vào thì sẽ tạo ra âm thanh. Tôi nghe lời bác kê miệng vào thổi thử thì nghe những tiếng kêu vang rất vui tai.

Tôi như thấy cả một vùng tuổi thơ hồn nhiên trong đó, lòng xúc động nghĩ đến những trò chơi dân gian của tuổi thơ ngày xưa. Thấy tôi tần ngần, bác tinh ý liền nhân hậu đem tặng tôi một con. Tôi mừng rỡ quá đỗi và xúc động khi bác nói thứ gì có thể lẫn lộn chứ con tu huýt ni chỉ duy nhất làng Phước Tích mới có, nên mỗi lần nhìn con tu huýt con sẽ nhớ đến tên làng Phước Tích! Tôi nhìn bác mà niềm vui nghe cứ rưng rưng như mình trở lại thời lên năm lên mười.

Sau một thời gian khá khiêm tốn trên thị trường, gốm Phước Tích được giới thiệu phổ biến trở lại vào kỳ Festival Huế trong chương trình “Hương xưa làng cổ”, nhưng do những sản phẩm nhập từ khắp nơi cạnh tranh nên làng gốm Phước Tích vẫn chưa có sự phát triển nào đáng kể. Hiện giờ, chỉ còn duy nhất lò gốm của anh Lương Thanh Hiền cùng hai người thợ của mình hàng ngày còn theo đuổi miệt mài với nghề. Anh cho biết sản phẩm làm ra ngoài những vật dụng dùng trong gia đình thì những dòng sản phẩm mang tính hiện đại cũng được anh sáng tạo thêm.

Những người trẻ ngày nay ít người muốn nối nghề vì nghề gốm vất vả, thu nhập không bao nhiêu lại đòi hỏi phải có sự sáng tạo không ngừng, cho nên thanh niên trong làng giờ toàn kiếm những công việc khác, còn người già giờ đây chỉ khi nào diễn ra các hoạt động quảng bá làng nghề các cụ mới ra làm để tái hiện lại nghề xưa cho du khách tìm hiểu hoặc nhiều lúc nhớ nghề họ ra làm phụ giúp cho vui một thời gian thôi.

Hồn gốm Phước Tích -7
Củi dùng đun lò gốm

Trước đây, cả làng có khoảng 13 lò quanh năm đỏ lửa nhưng bây giờ chỉ còn duy nhất lò anh Hiền còn duy trì hoạt động. Tuy nhiên, theo như tôi nhận thấy có những sản phẩm dường như có phần na ná giống những sản phẩm của gốm Bát Tràng. Trước những thắc mắc của tôi, bác Diễn giải thích có một thời gian sản phẩm gốm Phước Tích bị mai một, do đau đáu muốn vực dậy một làng nghề mà có những nghệ nhân đã ra Bát Tràng (Hà Nội) học hỏi thêm kinh nghiệm để về khôi phục làng nghề. Do đó, những sản phẩm gốm của làng bây giờ có nhiều nét hoà lẫn với gốm Bát Tràng là vì vậy. Nên buồn hay vui?

  • Xem thêm: Tôn vinh gốm Thanh Hà

Riêng tôi, tôi chỉ đắm đuối khi ngắm những sản phẩm gốm cổ truyền bên nhà bác Diễn, ở đó tôi cảm nhận một cái gì riêng biệt của gốm Phước Tích, mộc mạc của những vật dụng cần sự giản dị, nhưng vẫn không kém sự sang trọng kiêu kì của kiểu dáng, màu sắc. Những đồ vật đó càng có giá trị hơn qua bộ sưu tập hầu như quá đầy đủ của bác Lê Trọng Diễn. Những sản phẩm in đậm dấu ấn màu thời gian, mỗi sản phẩm đã là hồn cốt của một làng nghề nức tiếng bao đời.

Hồn gốm Phước Tích -8
Tác giả và sản phẩm gốm Phước Tích

Thấy tôi dừng lại trước những tấm hình gia đình ghi lại trong lúc làm gốm, bác Diễn tự hào khoe 2 cháu bé đang làm gốm là cháu nội của bác, tôi thầm nghĩ đến câu “Tre già măng mọc” và nói ra câu ấy, bác tâm sự đó là niềm trăn trở lớn của bác bây giờ. Giọng bác như muốn khẳng định một điều chắc nịch rằng: bác sẽ tận dụng những ngày còn lại của bác để truyền nghề, truyền lửa cho con cháu nối dõi cơ nghiệp mai này. Nhìn ánh mắt đầy đam mê của bác khi nói về những sản phẩm gốm và đôi bàn tay thoăn thoắt của một tay thợ lành nghề, bất giác tôi như cũng được bác truyền một ngọn lửa đam mê, đam mê những sản phẩm gốm, đam mê với mùi nồng nã của đất sét, của lò sấp lò ngửa, của đống củi chất cao cạnh lò…

Tạm biệt làng cổ Phước Tích, tạm biệt dòng sông Ô Lâu hiền hoà ôm trọn làng gốm và những con người thuần hậu nơi đây, tôi trở về cùng những món quà tặng quý giá trong đó có con tu huýt tuổi thơ tôi thương, tôi trăn trở về những điều bác Diễn tâm sự, thầm mong sao một làng nghề mang đậm tính cách truyền thống Huế sẽ không bị mai một. Và trong giấc mơ đêm qua của tôi là những lò sấp, lò ngửa của làng Phước Tích hừng hực cháy, là những sản phẩm gốm của Phước Tích lan tỏa có mặt trên khắp mọi miền. Và tôi tin câu tuyên bố chắc nịch của bác Diễn khi tiễn tôi ra ngang hàng chè tàu: “Chừng nào làng Phước Tích còn thì nghề gốm còn, nghề gốm còn thì làng Phước Tích còn!”.

Từ khoá: Di tích Quốc giagốm Phước TíchHuếKTNN 1065làng gốmlàng nghề truyền thốngnghề gốm
Bài trước đó

Movenpick Phú Quốc tung ưu đãi mùa hè ‘Mê hoặc’ du khách

Bài kế tiếp

Đơn giản như Tây

Bạn có thể quan tâm

Đức Gyalwa Dokhampa chủ trì Pháp hội đón năm mới tại Đại Bảo tháp Mandala Tây Thiên - 1
Văn hoá

Đức Gyalwa Dokhampa chủ trì Pháp hội đón năm mới 2026 tại Đại Bảo tháp Mandala Tây Thiên

Đăng bởi Kim Phi
24/12/2025
Để thành công hãy bắt đầu từ những "bản nháp tồi" - 2
Đọc & sống

Để thành công hãy bắt đầu từ những “bản nháp tồi”

Đăng bởi Minh Anh
23/12/2025
Những tiếng vọng An Nam xưa qua lăng kính ngoại quốc
Đọc & sống

Những tiếng vọng An Nam xưa qua lăng kính ngoại quốc

Đăng bởi Minh Anh
21/12/2025
Dàn diễn viên nổi tiếng xuất hiện trên thảm đỏ bế mạc Dự án phim ngắn CJ 2025 tại CGV Vivo City, TP.HCM - 1
Phim

Thảm đỏ Dự án phim ngắn CJ 2025 “nóng” với dàn diễn viên phim trăm tỷ

Đăng bởi Sammi
20/12/2025
Bìa sách Điều kỳ diệu ở vương quốc Sách với minh họa giản dị và giàu cảm xúc - 1
Đọc & sống

Điều kỳ diệu ở vương quốc Sách: Khi sách kể lại đời người

Đăng bởi Minh Anh
20/12/2025
SpongeBob và Patrick trong hành trình phiêu lưu đối mặt Người Hà Lan Bay - 2
Phim

SpongeBob: Lời Nguyền Hải Tặc – Khi hoạt hình kể câu chuyện của người lớn

Đăng bởi Minh Nguyệt
18/12/2025
Không gian trưng bày triển lãm Kỳ Cảnh Phiêu Du tại Wiking Salon với các tác phẩm nghệ thuật đương đại đa chất liệu - 5
Hội họa

Kỳ Cảnh Phiêu Du: Khi hiện thực bước vào miền tưởng tượng

Đăng bởi Thiên Di
18/12/2025
“Về miền bí ẩn”: Cuộc phiêu lưu của cậu bé 10 tuổi trở thành Tôn sư kết nối tâm linh và khoa học công nghệ
Đọc & sống

“Về miền bí ẩn”: Cuộc phiêu lưu của cậu bé 10 tuổi trở thành Tôn sư kết nối tâm linh và khoa học công nghệ

Đăng bởi Trâm Anh
11/12/2025
Người ngồi tĩnh lặng bên cửa sổ, ánh sáng mềm chiếu vào, gợi sự bình yên và tỉnh thức - 1
Đọc & sống

Bình yên không phải mục tiêu – nó là kết quả của việc ta sống thật

Đăng bởi Hải Lý
10/12/2025
Xem thêm
Bài kế tiếp
Chuyên gia đình - Đơn giản như Tây - 1

Đơn giản như Tây

MỚICẬP NHẬT

Hé lộ xu hướng ẩm thực và pha chế 2026
Ẩm thực

Hé lộ xu hướng ẩm thực và pha chế năm 2026

Đăng bởi Trâm Anh
27/12/2025

Trong bản Dự báo Xu hướng Ẩm thực và Pha chế 2026 vừa được công bố, Kimpton – thương hiệu...

Xem thêmDetails
Nguyễn Hoàng Đức, Bích Thùy và Châu Đoàn Phát rạng danh tại đêm trao giải Quả bóng Vàng 2025 - 7

Nguyễn Hoàng Đức, Bích Thùy và Châu Đoàn Phát rạng danh tại đêm trao giải Quả bóng Vàng 2025

27/12/2025
Honda HR-V e:HEV RS phiên bản hybrid trong không gian đô thị Việt Nam - 2

Honda HR-V e:HEV RS và câu chuyện “xe đô thị xanh”: Khi hybrid không còn là lựa chọn bên lề

25/12/2025
Đồng Nai sẵn sàng khởi tranh Giải Việt dã leo núi toàn quốc “Chinh phục đỉnh cao Bà Rá” lần thứ 31 - 3

Đồng Nai sẵn sàng khởi tranh Giải Việt dã leo núi toàn quốc “Chinh phục đỉnh cao Bà Rá” lần thứ 31

24/12/2025
Bước lùi của xe đạp đỉnh cao, khi tư duy “Cào bằng” kìm hãm sự chuyên nghiệp - 1

Bước lùi của xe đạp đỉnh cao, khi tư duy “Cào bằng” kìm hãm sự chuyên nghiệp

24/12/2025

NỔI BẬT

  • Nguyễn Hoàng Đức, Bích Thùy và Châu Đoàn Phát rạng danh tại đêm trao giải Quả bóng Vàng 2025 - 7

    Nguyễn Hoàng Đức, Bích Thùy và Châu Đoàn Phát rạng danh tại đêm trao giải Quả bóng Vàng 2025

    154 chia sẻ
    Chia sẻ 62 Tweet 39
  • Land Rover Việt Nam và Vietcombank mang lại ưu đãi đặc biệt cho khách hàng

    165 chia sẻ
    Chia sẻ 66 Tweet 41
  • “Óc Eo – Phù Nam” Thời kỳ rực rỡ về nghệ thuật điêu khắc và chế tác

    711 chia sẻ
    Chia sẻ 284 Tweet 178
  • Hé lộ xu hướng ẩm thực và pha chế năm 2026

    153 chia sẻ
    Chia sẻ 61 Tweet 38
  • Những kiệt tác mỹ thuật của Michelangelo

    615 chia sẻ
    Chia sẻ 246 Tweet 154
Facebook Instagram Threads LinkedIn Twitter
DoanhnhanPlus.vn

Mái nhà chung để những người bận rộn
cùng chia sẻ kinh nghiệm sống
và chuyện làm ăn.
Cầu nối cho những ý tưởng
khởi nghiệp sáng tạo.
Không gian chia sẻ, giao lưu văn hoá,
giải trí, mua sắm của doanh nhân.

DMCA.com Protection Status

VỀ CHÚNG TÔI

  • Giới thiệu
  • Liên hệ quảng cáo
  • Quy chế hoạt động
  • Nội quy

Giấy phép số 577/GP-BTTT do Bộ TTTT
cấp ngày 22/11/2017.

Chịu trách nhiệm nội dung:
Lý Mỹ
Công ty Truyền thông Nguyễn Văn Vinh
10/29 Trần Nhật Duật, Q 1, TPHCM
(84) 2838469899

ĐẶT BÁO DÀI HẠN

© 2018 DoanhNhanPlus.VN - Giấy phép số: 577/GP-BTTTT do BTTTT cấp.

Chào mừng trở lại!

Đăng nhập vào tài khoản của bạn

Bạn quên mật khẩu?

Retrieve your password

Vui lòng nhập email hay tên đăng nhập để reset mật khẩu

Đăng nhập
Thanks for Sharing

Many thanks and highly appreciate your prompt action and the article.

  • Đăng nhập
  • Trang chủ
  • Kinh doanh
    • Doanh nghiệp
    • Chuyện làm ăn
    • Hàng không
    • Tài chính
    • Thị trường
    • Bất động sản
    • Hành Trình Thành Công
      • Khởi nghiệp
      • Quản trị
      • Marketing
      • Nhân lực
    • Sang ngày mới
    • DoanhNhan-Hub
  • Doanh nhân
    • Góc nhìn
    • Cà phê kinh tế
    • Chia sẻ
    • DN+trò chuyện
    • Nhân vật
    • Người dẫn đầu
  • Chốn Về
    • Giáo dục
    • Sống An Nhiên
      • Chuyện nhà tôi
      • Sống
      • Mối quan hệ
      • Chuyện Phòng The
    • Sống khoẻ
      • Năng Lượng Mới
      • Dinh dưỡng
      • Y tế
      • Thư gởi người bận rộn
      • Sống Thể thao
    • Du lịch
      • Điểm đến
      • Điểm Đến Tạo Giá Trị
    • Ẩm thực
      • Món ngon
      • Hương vị quê nhà
      • Thức uống
    • Không gian sống
  • Văn hoá
    • Giải trí
      • Âm nhạc
      • Phim
      • Sân khấu
      • Sao & Showbiz
      • Truyền hình
    • Nghệ thuật
      • Hội họa
      • Nhiếp ảnh
    • Đọc & sống
    • Tản mạn
      • Truyện ngắn
      • Sống chậm & Nghĩ sâu
      • Trà dư tửu hậu
      • Thư giãn
    • Kiến thức
  • Lịch lãm
    • Thời trang
      • Bộ ảnh thời trang
      • Trang sức
      • Phụ kiện
      • Sành điệu
    • Làm đẹp
    • Góc đàn ông
    • Thời gian
  • Chuyển Động
    • Xe hơi
    • Góc Biker
    • Du thuyền
    • Chạm Vô-lăng
  • Công nghệ
    • Điện thoại
    • Máy tính
    • Máy tính bảng
    • Nghe nhìn
    • Máy ảnh
    • Nhịp số hoá
    • Thiết bị gia đình

© 2018 DoanhNhanPlus.VN - Giấy phép số: 577/GP-BTTTT do BTTTT cấp.