Ngày càng có thêm nhiều người bị dị ứng thực phẩm?
Dị ứng đã tăng gấp đôi trong vòng năm năm gần đây, cơ bản là do tính đa dạng của thực phẩm, đặc biệt là sữa và thức ăn cho trẻ sơ sinh, sự thái quá về vệ sinh, thói đam mê hưởng thụ các món ăn ngoại lai và thực phẩm chế biến sẵn.
Dị ứng thực phẩm cũng có tính di truyền?
Một đứa trẻ có cha hoặc mẹ bị dị ứng thì cũng có nguy cơ dị ứng cao hơn tới 30 – 40% so với những đứa trẻ khác. Tỷ lệ này còn lên tới 60% nếu cả cha và mẹ đều bị dị ứng. Lưu ý đây là tính nhạy cảm dị ứng, không phải là bản thân chứng dị ứng.
Dị ứng không bao giờ biểu hiện ngay trong lần tiếp xúc đầu tiên với tác nhân gây dị ứng?
Ngay cả khi dị ứng biểu hiện đột ngột bởi một loại thức ăn mà cơ thể vốn đã chấp nhận trước đây thì phần lớn dị ứng phát lộ sau vài giờ, thậm chí sau vài phút sau khi cơ thể bị phơi nhiễm với yếu tố gây dị ứng thực phẩm. Phản ứng này thường xuất hiện sau khi ăn, nhưng đôi khi đơn giản là do có sự tiếp xúc trên da hay hít phải mùi của thực phẩm đó.
Người ta có thể bị dị ứng ở bất kỳ lứa tuổi nào?
Dị ứng thực phẩm có thể xuất hiện ở bất kỳ lứa tuổi nào, nhưng trẻ em bị mắc chứng dị ứng cao gấp ba lần so với người lớn.
Trẻ em có hay bị dị ứng với sữa bò?
Với trẻ em, lòng trắng mới là chất gây dị ứng số 1. Đối với người lớn, các sản phẩm có nguồn gốc thực vật chiếm vị trí hàng đầu, đặc biệt là các loại quả nhóm màu phớt hồng (mơ, anh đào, dâu tây…) và nhóm quả có nhựa dính (chuối, bơ…). Trẻ em cũng như người lớn có thể bị dị ứng với rất nhiều loại thức ăn.
Dị ứng thực phẩm có thể rất nặng?
Phần lớn các dấu hiệu dị ứng đều ở trên da, ở hệ tiêu hóa (buồn nôn, tiêu chảy…), hệ hô hấp (hen, viêm mũi dị ứng) và miệng (ngứa trong họng, sưng môi, khó nuốt). Cũng có biểu hiện toàn thân, như phù nề và đặc biệt là sốc phản vệ có thể dẫn tới tử vong.
Có sự khác biệt giữa dị ứng và không dung nạp thức ăn?
Tính không dung nạp thức ăn gây các triệu chứng tương tự như triệu chứng trong dị ứng, nhưng không tác động tới hệ miễn dịch theo cách của dị ứng. Khi xảy ra dị ứng, cơ thể phản ứng với chất là tác nhân gây dị ứng mà nó coi là vật thể lạ và sản sinh ra các kháng thể đặc hiệu là các chất IgE.
Người ta có thể bị dị ứng chéo?
Ở một số người bị dị ứng, hệ thống phòng vệ phản ứng mạnh mẽ với các tác nhân gây dị ứng có cấu trúc giãn tương tự và đó là dạng dị ứng chéo. Kiểu dị ứng chéo rõ nhất là dị ứng với phấn hoa, dị ứng với một số loại rau quả. Dị ứng chéo trước đây rất hiếm gặp, nhưng nay đã phổ biến hơn.
Chỉ cần giải tỏa nhạy cảm là chữa khỏi dị ứng?
Phương pháp giải tỏa nhạy cảm có hiệu nghiệm trong lĩnh vực viêm mũi dị ứng và hen suyễn, nhưng hoàn toàn không có tác dụng trong dị ứng thực phẩm.
Dị ứng thực phẩm có thể chữa khỏi?
Phương pháp chữa trị duy nhất là cần loại bỏ vĩnh viễn loại thức ăn gây dị ứng khỏi chế độ ăn. Điểm này dễ dàng nếu đó là quả dâu tây hoặc quả kiwi, nhưng không hoàn toàn khả thi nếu đó là sữa hoặc đậu phộng. Cần biết yếu tố nào gây dị ứng, biết cách giải mã qua nhãn hiệu hàng hóa và tránh các loại thuốc và mỹ phẩm có thể chữa yếu tố gây dị ứng cho bản thân.
Người bị dị ứng phải luôn mang theo thuốc chữa bên mình?
Đúng vậy. Đó là adrenalin dạng tự tiêm và thuốc corticoid hoặc thuốc kháng histamin.