Tiệc Giáng sinh ngon nhất
Theo R. W. Apple Jr. (1934-2006), nhà báo với hơn 40 năm làm phóng viên cho tờ New York Times, người đã chu du đến hơn 100 nước và đã nếm trải nhiều món ngon khắp thế giới thì có hai địa chỉẩm thực tuyệt hảo để thưởng thức bữa ăn đêm Noel, đó là: Nhà hàng Wilton ở London (Anh) và Nhà hàng Sjomagasinet ở Gothenburg (Thụy Điển).
ỞWilton, đó là những món ăn Anh ngon nhất và ít bị pha trộn nhất cho dù nhà hàng này đã có từ năm 1742. R. W. Apple Jr. khẳng định: không đâu ở Anh cũng như các nước khác có sò và cá biển ngon nhưở đây. Sò của vùng biển West Mersea, trên một hòn đảo cách bờ biển Essexmà chỉ có thuyền buồm hay chèo bằng tay mới được phép đến bởi xăng dầu sẽ gây ô nhiễm vùng nước khiến loài hàu bị hủy hoại. Cùng với hàu (ăn sống hoặc đút lò với phó mát) là cá hồi đánh bắt từ vùng biển Scotland hay cá bơn xứ Dove trắng như tuyết nướng lửa than làm nên một tiệc Giáng sinh nhớ đời.
Món Jansson’s Temptation ở Nhà hàng Sjomagasinet
Còn hải sản Thụy Điển vốn ngon nổi tiếng thì ở Nhà hàng Sjomagasinet lúc nào cũng sẵn, nhưng ngon nhất vẫn là vào dịp Giáng sinh và năm mới. Cá bơn, cá tuyết, sò điệp, tôm hùm và nhất là cá trích mùa này đều tuyệt hảo. Món cá trích nướng ăn với đồ chua hoặc ngâm trong xốt mù-tạc được thực khách ưa chuộng nhất trong mùa Noel khi đến nhà hàng này dù người ta có thể dùng nó quanh năm. Cũng ở đây có món Jansson’s Temptation đặc biệt ấn tượng với ông R. W. Apple Jr. – nó được chế biến từ sò điệp, cá trích, khoai tây và hành, một sự pha trộn đầy ngẫu hứng.
Món cá mòi ngâm dầu cho tiệc Noel tại Nhà hàng Le Manoir aux Quat’ Saisons
ViệtNam chúng ta có bờ biển dài và nguồn hải sản phong phú nên thật dễ dàng và thuận lợi để thực hiện “Giáng sinh không thịt”.
Hương Xuân