Báo doanh nhân - DoanhnhanPlus.vn
28/05/2026
  • Đăng nhập
  • Trang chủ
  • Kinh doanh
    • Doanh nghiệp
    • Chuyện làm ăn
    • Hàng không
    • Tài chính
    • Thị trường
    • Bất động sản
    • Hành Trình Thành Công
      • Khởi nghiệp
      • Quản trị
      • Marketing
      • Nhân lực
    • Sang ngày mới
    • DoanhNhan-Hub
  • Doanh nhân
    • Góc nhìn
    • Cà phê kinh tế
    • Chia sẻ
    • DN+trò chuyện
    • Nhân vật
    • Người dẫn đầu
  • Chốn Về
    • Giáo dục
    • Sống An Nhiên
      • Chuyện nhà tôi
      • Sống
      • Mối quan hệ
      • Chuyện Phòng The
    • Sống khoẻ
      • Năng Lượng Mới
      • Dinh dưỡng
      • Y tế
      • Thư gởi người bận rộn
      • Sống Thể thao
        • Golf
        • Quần vợt
        • Bóng đá
    • Du lịch
      • Điểm đến
      • Điểm Đến Tạo Giá Trị
    • Ẩm thực
      • Món ngon
      • Hương vị quê nhà
      • Thức uống
    • Không gian sống
  • Văn hoá
    • Giải trí
      • Âm nhạc
      • Phim
      • Sân khấu
      • Sao & Showbiz
      • Truyền hình
    • Nghệ thuật
      • Hội họa
      • Nhiếp ảnh
    • Đọc & sống
    • Tản mạn
      • Truyện ngắn
      • Sống chậm & Nghĩ sâu
      • Trà dư tửu hậu
      • Thư giãn
    • Kiến thức
  • Lịch lãm
    • Thời trang
      • Bộ ảnh thời trang
      • Trang sức
      • Phụ kiện
      • Sành điệu
    • Làm đẹp
    • Góc đàn ông
    • Thời gian
  • Chuyển Động
    • Xe hơi
    • Góc Biker
    • Du thuyền
    • Chạm Vô-lăng
  • Công nghệ
    • Điện thoại
    • Máy tính
    • Máy tính bảng
    • Nghe nhìn
    • Máy ảnh
    • Nhịp số hoá
    • Thiết bị gia đình
CHIA SẺ
  • Trang chủ
  • Kinh doanh
    • Doanh nghiệp
    • Chuyện làm ăn
    • Hàng không
    • Tài chính
    • Thị trường
    • Bất động sản
    • Hành Trình Thành Công
      • Khởi nghiệp
      • Quản trị
      • Marketing
      • Nhân lực
    • Sang ngày mới
    • DoanhNhan-Hub
  • Doanh nhân
    • Góc nhìn
    • Cà phê kinh tế
    • Chia sẻ
    • DN+trò chuyện
    • Nhân vật
    • Người dẫn đầu
  • Chốn Về
    • Giáo dục
    • Sống An Nhiên
      • Chuyện nhà tôi
      • Sống
      • Mối quan hệ
      • Chuyện Phòng The
    • Sống khoẻ
      • Năng Lượng Mới
      • Dinh dưỡng
      • Y tế
      • Thư gởi người bận rộn
      • Sống Thể thao
        • Golf
        • Quần vợt
        • Bóng đá
    • Du lịch
      • Điểm đến
      • Điểm Đến Tạo Giá Trị
    • Ẩm thực
      • Món ngon
      • Hương vị quê nhà
      • Thức uống
    • Không gian sống
  • Văn hoá
    • Giải trí
      • Âm nhạc
      • Phim
      • Sân khấu
      • Sao & Showbiz
      • Truyền hình
    • Nghệ thuật
      • Hội họa
      • Nhiếp ảnh
    • Đọc & sống
    • Tản mạn
      • Truyện ngắn
      • Sống chậm & Nghĩ sâu
      • Trà dư tửu hậu
      • Thư giãn
    • Kiến thức
  • Lịch lãm
    • Thời trang
      • Bộ ảnh thời trang
      • Trang sức
      • Phụ kiện
      • Sành điệu
    • Làm đẹp
    • Góc đàn ông
    • Thời gian
  • Chuyển Động
    • Xe hơi
    • Góc Biker
    • Du thuyền
    • Chạm Vô-lăng
  • Công nghệ
    • Điện thoại
    • Máy tính
    • Máy tính bảng
    • Nghe nhìn
    • Máy ảnh
    • Nhịp số hoá
    • Thiết bị gia đình
CHIA SẺ
DoanhnhanPlus.vn
Trang chủ Kinh doanh

Giải Nobel năm 2018 – các nhà khoa học Mỹ vẫn chiếm đa số

Lê Nguyễn Đăng bởi Lê Nguyễn
09/10/2018
Trong Kinh doanh, Thế giới, Thời sự
DNP776-giai-Nobel-nam-2018-4

từ trái qua: Bác sĩ Denis Mukwege và chị Nadia Murad

Share on Facebook

Tính đến ngày 8-10-2018, đã có kết quả các giải Nobel: Y học – Sinh học, Vật lý, Hóa học và Hòa bình. Trong số tám người đoạt các giải Nobel khoa học, có đến bốn nhà khoa học Mỹ, phần còn lại chia cho bốn nhà khoa học Nhật Bản, Pháp, Anh và Canada.

Giải Nobel Y – Sinh học được trao cho hai nhà khoa học:

– James P. Allison, sinh năm 1948 tại Alice, bang Texas, Mỹ, lấy bằng tiến sĩ năm 1973 tại Đại học Texas, hiện là giáo sư Đại học Texas.

– Tasuku Honjo, sinh năm 1942 tại Kyoto, Nhật Bản, lấy bằng tiến sĩ tại Đại học Kyoto năm 1975, là giáo sư rồi khoa trưởng Đại học Kyoto từ năm 1984 đến nay.

DNP776-giai-Nobel-nam-2018-1
Các nhà khoa học được trao giải Nobel Y – Sinh học: từ trái qua: Tasuku Honjo và James P. Allison

Cả hai được tặng thưởng giải Nobel Y – Sinh học do kết quả nghiên cứu một loại protein mới có tác dụng lên hệ miễn dịch để ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư ở người. Giải thưởng trị giá tương đương 1 triệu USD được chia đều cho hai nhà khoa học.

Giải Nobel Vật lý được trao cho ba nhà khoa học:

– Gérard Mourou, sinh năm 1944 tại Albertville, Pháp; tiến sĩ vật lý năm 1973, hiện dạy tại Trường Bách khoa ở Palaiseau, Pháp.

– Donna Strickland, sinh năm 1959 tại Guelph, Canada, lấy bằng tiến sĩ năm 1989 tại Đại học Rochester, Mỹ, hiện giảng dạy tại Đại học Waterloo, Canada.

– Arthur Ashkin, sinh năm 1922 tại New York, lấy bằng tiến sĩ vật lý năm 1952 tại Đại học Cornell, Ithaca, trước khi về hưu năm 1992 ông làm việc tại Phòng Thí nghiệm Bell Laboratories, bang New Jersey.

DNP776-giai-Nobel-nam-2018-2
Các nhà khoa học được trao giải Nobel Vật lý: từ trái qua: Donna Strickland – Gérard Mourou và Arthur Ashkin

Những công trình nghiên cứu được đánh giá cao của các nhà khoa học này bao gồm những phát minh trong lĩnh vực vật lý laser, với phương pháp tạo ra các nhíp quang học và các xung động quang học cực mạnh và cực ngắn ứng dụng trong các hệ sinh vật học.

Giải thưởng 1 triệu USD được chia thành ba phần: phân nửa trị giá giải được chia cho hai nhà khoa học Gérard Mourou và Donna Strickland; nửa còn lại thuộc về nhà khoa học Arthur Ashkin.

  • Xem thêm: Nobel Y học 2018 vinh danh hai người nghiên cứu giải pháp trị ung thư dựa vào hệ miễn dịch

Giải Nobel Hóa học được trao cho ba nhà khoa học:

– Frances H. Arnold, sinh năm 1956 tại Pittsburg, Mỹ, lấy bằng tiến sĩ năm 1985 tại Đại học California ở Berkeley, hiện là giáo sư ngành hóa – sinh tại Viện Công nghệ California.

– George P. Smith, sinh năm 1941 tại Norwalk, Mỹ, có bằng tiến sĩ năm 1970 tại Đại học Harvard, Cambridge, hiện là giáo sư danh dự khoa Sinh học Đại học Missouri, bang Columbia, Mỹ.

– Gregory P. Winter, sinh năm 1951 tại Leicester, Anh, được cấp tiến sĩ năm 1976 tại Đại học Cambridge, Anh, hiện là trưởng nhóm Nghiên cứu Phòng Thí nghiệm Sinh học Phân tử MRC, Cambridge.

DNP776-giai-Nobel-nam-2018-3
Các nhà khoa học được trao giải Nobel Hóa học: từ trái qua: Frances H. Arnold – George P. Smith và Gregory P. Winter

Các công trình nghiên cứu của họ được Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển cho là thuộc lĩnh vực “Evolution ‘s Revolution” (Cách mạng Tiến hóa), nhằm kiểm soát sự tiến hóa để hướng đến những mục tiêu có lợi nhất cho con người. Những enzyme được tạo ra trong sự tiến hóa có định hướng được sử dụng để sản xuất ra nhiều thứ, từ nhiên liệu sinh học đến dược phẩm. Phân nửa giải thưởng trị giá 500.000 USD được chia cho hai nhà khoa học George P. Smith và Gregory P. Winter, nửa còn lại thuộc về nhà khoa học nữ France H. Arnold.

Giải Nobel Hòa bình

Do Ủy ban Nobel Na Uy trao tặng cho hai nhà hoạt động xã hội Denis Mukwege và Nadia Murad vì những nỗ lực của họ nhằm chấm dứt nạn sử dụng bạo lực tình dục như một loại vũ khí chiến tranh và xung đột quân sự. Cả hai đều có những đóng góp quan trọng trong vấn đề chống loại tội phạm chiến tranh nguy hiểm này.

DNP776-giai-Nobel-nam-2018-4
Hai nhà hoạt động xã hội được trao giải Nobel Hòa bình: từ trái qua: Bác sĩ Denis Mukwege và chị Nadia Murad

Nadia Murad sinh năm 1993 trong cộng đồng thiểu số Yazidi ở miền Bắc Iraq. Chị là chứng nhân của những lạm dụng tình dục mà chính chị và nhiều người khác là nạn nhân, nhất là trong thời gian chị là tù nhân trong tay tổ chức khủng bố nhà nước Hồi giáo IS.

Bác sĩ y khoa Denis Mukwege đã dành phần lớn tuổi thanh niên của ông để giúp đỡ những nạn nhân của bạo lực tình dục ở Cộng hòa Dân chủ Congo.

Từ khi Bệnh viện Panzi được thành lập tại Bukavu năm 1999, bác sĩ Mukwege và những người cộng sự của ông đã chữa trị cho hàng ngàn người từng là nạn nhân của bạo lực tình dục, phần lớn diễn ra trong cuộc nội chiến kéo dài làm thiệt mạng hơn 6 triệu người Congo.

Chị Nadia Murad sẽ chia sẻ phân nửa giải thưởng của mình cho cộng đồng người thiểu số Iraq và nạn nhân của bạo lực tình dục còn sống sót trên khắp thế giới.

Giải Nobel Văn học năm 2018 được hoãn lại đến một thời hạn không định trước.

– Tổng hợp

Từ khoá: giải Nobelgiải Nobel Hòa bìnhGiải Nobel Hóa họcGiải Nobel Vật lýGiải Nobel Y - Sinh học
Bài trước đó

Nestlé Milo ra mắt sản phẩm mới

Bài kế tiếp

Kia Cerato GT bản sedan 1.6L, công suất tối đa 201 mã lực

Bạn có thể quan tâm

VinFast VF 8 thế hệ mới với thiết kế SUV điện hiện đại và nền tảng công nghệ SDV mới - 1
Ưu đãi

VinFast nhận cọc sớm VF 8 thế hệ mới, ưu đãi tới 51 triệu đồng

Đăng bởi Nam Long
27/05/2026
Khách hàng tham gia chương trình Thu xe cũ – Đổi xe mới của Honda Việt Nam tại KCN Pouyuen TP.HCM
Thị trường

Hơn 5.000 lượt khách tham gia chương trình “Thu xe cũ – Đổi xe mới” của Honda

Đăng bởi Hải Lý
27/05/2026
Logo mới của dòng xe Green thuộc VinFast với biểu tượng đôi tay nâng Trái Đất, đại diện cho định hướng di chuyển xanh và bền vững - 1
Doanh nghiệp

VinFast ra mắt logo riêng cho dòng Green, hoàn thiện hệ sinh thái ô tô điện

Đăng bởi Nam Long
26/05/2026
Đại diện Sun Life Việt Nam giới thiệu giải pháp bảo hiểm hưu trí tự nguyện dành cho doanh nghiệp tại TP.HCM
Bảo hiểm

Sun Life Việt Nam ra mắt giải pháp hưu trí tự nguyện cho doanh nghiệp

Đăng bởi Hải Lý
26/05/2026
ACB Leadership Summit 2026: Bản lĩnh lãnh đạo giữa thời kỳ biến động - 1
Ngân hàng

ACB Leadership Summit 2026: Bản lĩnh lãnh đạo giữa thời kỳ biến động

Đăng bởi Hạnh Nguyên
25/05/2026
UNIQLO mở rộng loạt dự án cộng đồng trước thềm Tuần Lễ Cảm Ơn 2026 - 1
Doanh nghiệp

UNIQLO mở rộng loạt dự án cộng đồng trước thềm Tuần Lễ Cảm Ơn 2026

Đăng bởi Uyên Nhi
20/05/2026
Trung tâm dịch vụ Volvo Car Đông Saigon tại TP.HCM với không gian hiện đại và khu vực bảo dưỡng xe - 1
Thị trường

Volvo bổ sung trung tâm dịch vụ mới, chuẩn bị cho xu hướng điện hóa

Đăng bởi Minh Anh
20/05/2026
Đại diện V-Green và Vietnam Post ký kết hợp tác triển khai mạng lưới tủ đổi pin và trạm sạc xe điện trên toàn quốc
Doanh nghiệp

V-Green hợp tác Vietnam Post mở rộng mạng lưới đổi pin và sạc xe điện

Đăng bởi Nam Long
20/05/2026
Phụ nữ Việt Nam chăm sóc gia đình đa thế hệ và đối mặt áp lực tài chính, sự nghiệp, sức khỏe theo khảo sát Sun Life 2026
Bảo hiểm

“Ba tầng áp lực” đang đè lên phụ nữ Việt Nam như thế nào?

Đăng bởi Hải Lý
20/05/2026
Xem thêm
Bài kế tiếp
Kia-Cerato-GT-ban-sedan-1-6L

Kia Cerato GT bản sedan 1.6L, công suất tối đa 201 mã lực

MỚICẬP NHẬT

Đánh bại Hà Nội I trên chấm luân lưu, CLB nữ TP.HCM lần thứ 5 liên tiếp thống trị Cúp Quốc gia - 4
Bóng đá

Đánh bại Hà Nội I trên chấm luân lưu, CLB nữ TP.HCM lần thứ 5 liên tiếp thống trị Cúp Quốc gia

Đăng bởi Dư Hải
28/05/2026

Vượt qua những giây phút nghẹt thở và áp lực nghìn cân trước kình địch Hà Nội I, các cô...

Xem thêmDetails
Mẫu xe điện Dat Bike ERA màu đen với thiết kế đô thị hiện đại và cốp dung tích lớn 50L - 2

Dat Bike ERA: Xe điện gia đình dưới 30 triệu đặt cược vào “đủ dùng mỗi ngày”

27/05/2026
Cristiano Ronaldo xuất hiện trong chiến dịch toàn cầu của Dreame với phong cách sống công nghệ cao cấp hiện đại - 2

Khi Cristiano Ronaldo bước vào cuộc chơi smart living cao cấp

27/05/2026
Báo cáo Clear Signal 2026 của Yandex Ads về xu hướng AI và digital marketing tại Đông Nam Á với trọng tâm ROI tại Việt Nam - 3

AI không còn là “trend”: Cuộc đua giờ nằm ở khả năng chứng minh hiệu quả

27/05/2026
Mẫu Royal Oak Concept Flying Tourbillon phiên bản giới hạn của Audemars Piguet hợp tác cùng Yoon và Verbal từ AMBUSH với mặt số aventurine đen và flying tourbillon đỏ nổi bật - 1

Royal Oak Concept: Khi Haute Horlogerie gặp ngôn ngữ thời trang đương đại

27/05/2026

NỔI BẬT

  • Đánh bại Hà Nội I trên chấm luân lưu, CLB nữ TP.HCM lần thứ 5 liên tiếp thống trị Cúp Quốc gia - 4

    Đánh bại Hà Nội I trên chấm luân lưu, CLB nữ TP.HCM lần thứ 5 liên tiếp thống trị Cúp Quốc gia

    156 chia sẻ
    Chia sẻ 62 Tweet 39
  • Khi AI có thể tạo ra logo trong vài giây, điều gì còn làm nên thương hiệu?

    155 chia sẻ
    Chia sẻ 62 Tweet 39
  • Khi Cristiano Ronaldo bước vào cuộc chơi smart living cao cấp

    153 chia sẻ
    Chia sẻ 61 Tweet 38
  • Jean-Bernard Baudron: “Khám phá thú vị từ rượu vang có giá hợp lý”

    160 chia sẻ
    Chia sẻ 64 Tweet 40
  • AI không còn là “trend”: Cuộc đua giờ nằm ở khả năng chứng minh hiệu quả

    152 chia sẻ
    Chia sẻ 61 Tweet 38
Facebook Instagram Threads LinkedIn Twitter
DoanhnhanPlus.vn

Mái nhà chung để những người bận rộn
cùng chia sẻ kinh nghiệm sống
và chuyện làm ăn.
Cầu nối cho những ý tưởng
khởi nghiệp sáng tạo.
Không gian chia sẻ, giao lưu văn hoá,
giải trí, mua sắm của doanh nhân.

DMCA.com Protection Status

VỀ CHÚNG TÔI

  • Giới thiệu
  • Liên hệ quảng cáo
  • Quy chế hoạt động
  • Nội quy

Giấy phép số 577/GP-BTTT do Bộ TTTT
cấp ngày 22/11/2017.

Chịu trách nhiệm nội dung:
Lý Mỹ
Công ty Truyền thông Nguyễn Văn Vinh
10/29 Trần Nhật Duật, Q 1, TPHCM
(84) 2838469899

ĐẶT BÁO DÀI HẠN

© 2018 DoanhNhanPlus.VN - Giấy phép số: 577/GP-BTTTT do BTTTT cấp.

Chào mừng trở lại!

Đăng nhập vào tài khoản của bạn

Bạn quên mật khẩu?

Retrieve your password

Vui lòng nhập email hay tên đăng nhập để reset mật khẩu

Đăng nhập
Thanks for Sharing

Many thanks and highly appreciate your prompt action and the article.

  • Đăng nhập
  • Trang chủ
  • Kinh doanh
    • Doanh nghiệp
    • Chuyện làm ăn
    • Hàng không
    • Tài chính
    • Thị trường
    • Bất động sản
    • Hành Trình Thành Công
      • Khởi nghiệp
      • Quản trị
      • Marketing
      • Nhân lực
    • Sang ngày mới
    • DoanhNhan-Hub
  • Doanh nhân
    • Góc nhìn
    • Cà phê kinh tế
    • Chia sẻ
    • DN+trò chuyện
    • Nhân vật
    • Người dẫn đầu
  • Chốn Về
    • Giáo dục
    • Sống An Nhiên
      • Chuyện nhà tôi
      • Sống
      • Mối quan hệ
      • Chuyện Phòng The
    • Sống khoẻ
      • Năng Lượng Mới
      • Dinh dưỡng
      • Y tế
      • Thư gởi người bận rộn
      • Sống Thể thao
    • Du lịch
      • Điểm đến
      • Điểm Đến Tạo Giá Trị
    • Ẩm thực
      • Món ngon
      • Hương vị quê nhà
      • Thức uống
    • Không gian sống
  • Văn hoá
    • Giải trí
      • Âm nhạc
      • Phim
      • Sân khấu
      • Sao & Showbiz
      • Truyền hình
    • Nghệ thuật
      • Hội họa
      • Nhiếp ảnh
    • Đọc & sống
    • Tản mạn
      • Truyện ngắn
      • Sống chậm & Nghĩ sâu
      • Trà dư tửu hậu
      • Thư giãn
    • Kiến thức
  • Lịch lãm
    • Thời trang
      • Bộ ảnh thời trang
      • Trang sức
      • Phụ kiện
      • Sành điệu
    • Làm đẹp
    • Góc đàn ông
    • Thời gian
  • Chuyển Động
    • Xe hơi
    • Góc Biker
    • Du thuyền
    • Chạm Vô-lăng
  • Công nghệ
    • Điện thoại
    • Máy tính
    • Máy tính bảng
    • Nghe nhìn
    • Máy ảnh
    • Nhịp số hoá
    • Thiết bị gia đình

© 2018 DoanhNhanPlus.VN - Giấy phép số: 577/GP-BTTTT do BTTTT cấp.