Bình decanter là một trong những dụng cụ sang chiết rượu cần thiết giúp rượu thở và tăng sự hấp dẫn khi thưởng thức rượu vang đỏ. Hãy lựa chọn cho mình chiếc bình phù hợp với chai rượu vang để cảm nhận được tất cả hương vị tuyệt vời nhất trong chai rượu vang. Sang chiết rượu từ bình này sang bình khác không phải là động tác biểu diễn ở một bàn tiệc. Khi di chuyển trong không gian có không khí, oxy sẽ tác động khiến các vị axit cao; độ cồn nồng và chất chát hăng gắt giảm xuống, đồng thời hương vị rượu sẽ dậy mùi. Tất cả các biến đổi ấy sẽ giúp chất lượng vang cao gấp bội khi thưởng thức. Thao tác này cũng có mục đích gạn lắng cặn rượu.
Đặc biệt đối với rượu vang đỏ, chiếc bình decanter giúp rượu vang đỏ có cấu trúc mạnh mẽ, sắc nét trở nên mềm mại và đằm thắm hơn. Khi chiết rượu, bạn rót rượu vang từ chai vào bình decanter để rượu được tiếp xúc với không khí nhiều hơn. Khi rót rượu vào bình decanter rồi lắc nhẹ nhàng và đều tay để cho không khí tràn đều vào trong bình, rượu trong bình decanter sẽ được tiếp xúc tốt hơn với không khí. Sau đó để rượu vang khoảng 15-30 phút bình decanter sẽ giúp cho cấu trúc của rượu vang bị phá vỡ giúp mùi thơm được dậy lên nhiều hơn, vị rượu mềm mịn và dễ uống hơn. Lúc này, bạn sẽ thấy vị rượu cực kỳ mềm mại, mượt mà và uống rất ngon.
Cách sang chiết rượu
Rượu vang rẻ: Hầu như luôn luôn cần sang chiết rượu để đánh tan mùi khó ngửi tựa trứng ung; do chất sulphur dioxide thường có trong những loại vang thường này.
Rượu vang cao cấp: Những loại vang cao cấp, đắt tiền sau đây được khuyên nên sang chiết trước khi thưởng thức. Đó là vang Pháp Cabernet Sauvignons; những dòng vang Ý như Barolo, Chianti, Aglianico, Montepulciano d’Abruzzo; và các loại vang khác từ Syrah, Malbec đến Petite Sirah…
Rượu vang trắng và rượu vang hồng: Không cần thiết phải sử dụng bình decanter, tuy nhiên nếu muốn rượu vang dậy mùi thơm hơn thì có thể chọn bình decanter nhỏ đã làm lạnh.
Mỗi loại rượu có độ axit, cồn, gắt khác nhau nên thời gian sang chiết trước khi uống cũng khác nhau, trung bình là từ 5 phút đến 2 giờ. Nên nhớ, bình sang chiết cần được rửa sạch sau khi dùng với nước nóng bên ngoài bình và nước lạnh bên trong.