Rượu vang Pétrus sở hữu hương vị phong phú nhất xứ Pomerol với kết cấu thuộc hàng đỉnh cao.
Tọa lạc ở khu vực cao nhất của cao nguyên Pomerol – tiểu vùng sản xuất rượu vang đỏ thượng hạng của xứ Bordeaux, Pháp, Château Pétrus trồng duy nhất giống Merlot trên 12 thửa nho riêng biệt có diện tích chỉ vỏn vẹn 11,5 héc-ta với điều kiện thổ nhưỡng đặc biệt: loại đất sét xanh ở đây không xuất hiện ở bất kì vùng sản xuất rượu vang nào khác trên thế giới, mang lại cho nho độ chát cao nhất nhưng không gắt mà rất hài hòa.
Trong số 12 thửa đất trồng tách biệt, Petrus chỉ tinh tuyển những thửa đủ tiêu chuẩn để dùng làm rượu nho và ủ trong những thùng gỗ sồi Pháp trong khoảng thời gian từ 18 – 20 tháng. Điều đặc biệt khác về Petrus đó chính là thương hiệu này không sản xuất vang rượu vang cấp hai (second wine).
Jean-François Moueix và gia đình Moueix tin rằng giống nho của Chateau Petrus phù hợp với giống nho Merlot hơn bất kỳ loại nho nào khác.
Cho đến năm 2011, một phần nhỏ của vườn nho cũng được dành riêng cho nho Cabernet Franc. Tuy nhiên, sau vụ thu hoạch năm 2010, diện tích 0,5 ha nho Cabernet Franc đã bị bật gốc hoàn toàn.
Những cây nho trong tên gọi này được trồng vào những năm 1950, vì vậy tuổi trung bình của một cây nho Chateau Petrus là khoảng 65 năm!
Rượu vang Pétrus sở hữu hương vị vô cùng đa dạng với dấu ấn của gia vị, cà phê, quế, sô-cô-la, mận, các trái cây mọng chín, nấm truffle và hương đất ẩm, hương hoa cỏ tươi thoang thoảng. Vang Petrus những niên vụ gần đây được Robert Parker đánh giá 100/100 điểm như: 2016, 2015, 2010, 2009 và xa hơn có 1921, 1929, 1947, 1961, 1989, 1990.
Nếu những chai Pétrus 2016 toát lên sự trẻ trung tươi mới mà không kém phần phức tạp với dấu ấn oải hương, lý chua, trái cây đen và bùng nổ ở hậu vị với bạc hà và đá phiến; thì Pétrus 2006 lại như một “nàng thơ gắt gỏng” với hương mâm xôi, cỏ dại, rêu ẩm nơi đầu mũi nhưng ẩn chứa kết cấu cân bằng, hài hòa cùng vị chát êm ái trong vòm miệng, hậu vị phảng phất nốt ngọt dịu của đường nâu.
Tuy rằng vang Chateau Petrus không nằm trong phân hạng cao nhất của vang Bordeaux là Grand Cru Classe 1855. Nhưng dưới bàn tay ma thuật của Winemaker cùng với chuyến lược marketing tài tình mở lối đi riêng bằng các cuộc thi thử ném mù (blind tasting) với các vang hàng đầu Bordeaux. Phần chiến thắng qua các cuộc thi đó tất nhiên không ai khác ngoài Petrus trứ danh. Chiến thắng ngọt ngào đó không phải đến từ chai vang được phối trộn từ các giống nho vua như Cabernet Sauvignon, mà nó đến từ 1 chai vang đơn nho Merlot thêm phần đặc biệt.
Nếu tiếp tục lời văn cho nhà Petrus chắc chắn là những lời hoa mỹ. Còn nếu bạn uống vang Petrus cũng chắc chắn bạn là giới thượng lưu. Còn nếu bạn là người được mời, chắc chắn bạn là khách đặc biệt.