Đêm ngày 21-2, khoa Cấp cứu của Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn đã tiếp nhận một người bệnh Hàn Quốc – ông L.S.K, 52 tuổi, trong tình trạng đau tức ngực dữ dội kèm nôn ói liên tục khoảng một giờ trước nhập viện, mà gia đình nghĩ là do ngộ độc thực phẩm.
Bệnh nhân được đo điện tâm đồ và các bác sĩ nhanh chóng nhận ra biểu hiện của tình trạng nhồi máu cơ tim cấp. Người bệnh ngay lập tức được thở oxy, tiêm thuốc giảm đau ngực, dùng thuốc chống ngưng tập tiểu cầu (chống đông máu)… đồng thời chuẩn bị được can thiệp động mạch vành. Trong thời gian đó, người bệnh được theo dõi liên tục điện tim qua monitor. Thế nhưng, chỉ khoảng mười phút sau khi nhập viện, trong khi đang được chăm sóc và theo dõi thì người bệnh rơi vào cơn rung thất, co giật, ngưng tim, ngưng thở. Ngay lập tức, ê-kíp cấp cứu đã tiến hành sốc điện phá rung và phục hồi được nhịp tim cho người bệnh. Sau đó, bệnh nhân được can thiệp động mạch vành khẩn cấp với một stent phủ thuốc trên nhánh liên thất trước. Sau can thiệp, người bệnh hết đau ngực, hết khó thở và được chuyển về phòng Săn sóc đặc biệt tim mạch để theo dõi và tiếp tục điều trị.
Theo BS Trần Nguyễn An Huy (khoa Tim mạch), khi ai gặp các triệu chứng như đau tức ngực trái hoặc sau xương ức dữ dội, không thuyên giảm thì đó là dấu hiệu của nhồi máu cơ tim và phải được đưa ngay đến khoa Cấp cứu của các bệnh viện. Nếu người bệnh được can thiệp và điều trị trong vòng 12 giờ từ khi đau ngực, nguy cơ đột tử sẽ giảm, đồng thời cũng giảm được biến chứng nặng nề của nhồi máu cơ tim. Để giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đặc biệt là nhồi máu cơ tim, nên ăn nhiều rau xanh, hạn chế hấp thu mỡ, da, nội tạng động vật, thức ăn nhanh…, đồng thời tích cực tập luyện thể dục, thể thao, hạn chế bia, rượu, thuốc lá.