Báo doanh nhân - DoanhnhanPlus.vn
05/08/2025
  • Đăng nhập
  • Trang chủ
  • Kinh doanh
    • Doanh nghiệp
    • Chuyện làm ăn
    • Hàng không
    • Tài chính
    • Thị trường
    • Bất động sản
    • Hành Trình Thành Công
      • Khởi nghiệp
      • Quản trị
      • Marketing
      • Nhân lực
    • Sang ngày mới
    • DoanhNhan-Hub
  • Doanh nhân
    • Góc nhìn
    • Cà phê kinh tế
    • Chia sẻ
    • DN+trò chuyện
    • Nhân vật
    • Người dẫn đầu
  • Chốn Về
    • Giáo dục
    • Sống An Nhiên
      • Chuyện nhà tôi
      • Sống
      • Mối quan hệ
    • Sống khoẻ
      • Năng Lượng Mới
      • Dinh dưỡng
      • Y tế
      • Thư gởi người bận rộn
      • Sống Thể thao
        • Golf
        • Quần vợt
        • Bóng đá
    • Du lịch
      • Điểm đến
      • Điểm Đến Tạo Giá Trị
    • Ẩm thực
      • Món ngon
      • Hương vị quê nhà
      • Thức uống
    • Không gian sống
  • Văn hoá
    • Giải trí
      • Âm nhạc
      • Phim
      • Sân khấu
      • Sao & Showbiz
      • Truyền hình
    • Nghệ thuật
      • Hội họa
      • Nhiếp ảnh
    • Đọc & sống
    • Tản mạn
      • Truyện ngắn
      • Sống chậm & Nghĩ sâu
      • Trà dư tửu hậu
      • Thư giãn
    • Kiến thức
  • Lịch lãm
    • Thời trang
      • Bộ ảnh thời trang
      • Trang sức
      • Phụ kiện
      • Style guide
      • Sành điệu
    • Làm đẹp
    • Góc đàn ông
    • Thời gian
  • Chuyển Động
    • Xe hơi
    • Góc Biker
    • Du thuyền
    • Chạm Vô-lăng
  • Công nghệ
    • Điện thoại
    • Máy tính
    • Máy tính bảng
    • Nghe nhìn
    • Máy ảnh
    • Nhịp sống số
    • Thiết bị gia đình
CHIA SẺ
  • Trang chủ
  • Kinh doanh
    • Doanh nghiệp
    • Chuyện làm ăn
    • Hàng không
    • Tài chính
    • Thị trường
    • Bất động sản
    • Hành Trình Thành Công
      • Khởi nghiệp
      • Quản trị
      • Marketing
      • Nhân lực
    • Sang ngày mới
    • DoanhNhan-Hub
  • Doanh nhân
    • Góc nhìn
    • Cà phê kinh tế
    • Chia sẻ
    • DN+trò chuyện
    • Nhân vật
    • Người dẫn đầu
  • Chốn Về
    • Giáo dục
    • Sống An Nhiên
      • Chuyện nhà tôi
      • Sống
      • Mối quan hệ
    • Sống khoẻ
      • Năng Lượng Mới
      • Dinh dưỡng
      • Y tế
      • Thư gởi người bận rộn
      • Sống Thể thao
        • Golf
        • Quần vợt
        • Bóng đá
    • Du lịch
      • Điểm đến
      • Điểm Đến Tạo Giá Trị
    • Ẩm thực
      • Món ngon
      • Hương vị quê nhà
      • Thức uống
    • Không gian sống
  • Văn hoá
    • Giải trí
      • Âm nhạc
      • Phim
      • Sân khấu
      • Sao & Showbiz
      • Truyền hình
    • Nghệ thuật
      • Hội họa
      • Nhiếp ảnh
    • Đọc & sống
    • Tản mạn
      • Truyện ngắn
      • Sống chậm & Nghĩ sâu
      • Trà dư tửu hậu
      • Thư giãn
    • Kiến thức
  • Lịch lãm
    • Thời trang
      • Bộ ảnh thời trang
      • Trang sức
      • Phụ kiện
      • Style guide
      • Sành điệu
    • Làm đẹp
    • Góc đàn ông
    • Thời gian
  • Chuyển Động
    • Xe hơi
    • Góc Biker
    • Du thuyền
    • Chạm Vô-lăng
  • Công nghệ
    • Điện thoại
    • Máy tính
    • Máy tính bảng
    • Nghe nhìn
    • Máy ảnh
    • Nhịp sống số
    • Thiết bị gia đình
CHIA SẺ
DoanhnhanPlus.vn
Trang chủ Văn hoá Giải trí Âm nhạc

Beatles: thế hệ con sẽ tiếp nối thế hệ cha?

DoanhNhân+ Đăng bởi DoanhNhân+
20/04/2012
Trong Âm nhạc
Beatles: thế hệ con sẽ tiếp nối thế hệ cha?
Share on Facebook

Vào những ngày tháng này của 50 năm trước, bốn chàng trai trẻ từ Liverpool đến London với một ý định được nung nấu là sẽ ký được hợp đồng với Decca Records, một hãng đĩa nổi tiếng. Bốn chàng trai đó là Paul McCartney, John Lennon, George Harrisson và Peter Best của nhóm Beatles.

Khởi đầu khó khăn

Người đầu tiên có công trong việc tạo cơ hội cho nhóm trổ tài trước các “nhà tuyển trạch” của hãng đĩa lại là Mike Smith – Giám đốc A&G ở Decca. Anh cũng là người đưa ông bầu Brian Epstein đến với Beatles. Bầu Brian rất tin tưởng vào tài năng của bốn chàng trai, vì thế ông đã gửi những bản thu âm của nhóm tới nhiều hãng đĩa, trong đó có Decca. Ngày 31-12-1961, Beatles đến thu âm ở Decca. Thế nhưng, do đêm trước đó họ đã ca hát mừng năm mới tại một quảng trường đến tận 4 giờ 30 sáng nên đến giờ thu âm, giọng của các thành viên trong nhóm khàn đặc vì khói thuốc và men rượu. Họ phải tập trung cao độ mới ghi âm được 15 ca khúc theo danh sách đã được chọn trước của Brian, trong đó có 12 bài là những sáng tác nổi tiếng của các nghệ nhân nhạc blues như Chuck Berry, Buddy Holly… Kết quả là Decca… từ chối hợp đồng ghi âm với Beatles!

Beatles – thế hệ cha

Mối liên hệ của nhóm với các hãng đĩa khác như Pye,Columbiahay HMV cũng cho kết quả chẳng sáng sủa hơn. Ngót nghét nửa năm trời, Brian cùng các chàng trai lang bạt khắp London, chơi nhạc ở các bar club và dần dần trở thành ban nhạc nam được nhiều người yêu mến, nhất là các cô gái trẻ. Brian cũng đã góp công lớn vào sự thay đổi hình ảnh của nhóm bằng cách yêu cầu họ bỏ áo da đen, thay bằng bộ veston đen. Ngoài ra, Beatles phải từ bỏ thói quen xấu văng tục, hút thuốc trên sân khấu, ăn uống nhồm nhoàm… để tạo nên hình ảnh hoàn toàn mới. Bầu Brian được xem như là thành viên thứ năm của nhóm như chính Paul McCartney đã từng khẳng định: “Nếu phải có một Beatles thứ năm thì người đó chính là Brian”.

James McCartney – con trai của Paul McCartney
Zak Starkey – con trai của Ringo Starr

Tỏa sáng và thành công

Vào một ngày tháng 6-1962, Beatles nhận được cuộc gọi mời thu âm từ EMI – hãng sản xuất đĩa lớn nhất nước Anh. Khi Beatles đến trường thu Abbey Roadcủa EMI, đạo diễn Geoger Martin được trao trách nhiệm đạo diễn thu thanh. Vị đạo diễn này rất chú ý đến Beatles, nhưng điều ông chưa ưng ý là người đánh trống. Sau một cuộc trao đổi ngắn, ngay lập tức, John Lennon đã gọi điện cho Ringo Starr, tay trống đã từng hợp tác với nhóm trước đây. Với ba sáng tác Love Me Do, P.S. I Love You, Ask Me Why và bản tình ca trứ danh Besame Mucho, nhóm đã ký được hợp đồng ghi âm với EMI.

Ban nhạc hậu duệ của Beatles (The Beatles – The Next Generation)

Thành quả đầu tiên của sự hợp tác này là đĩa Love Me Do được phát hành vào ngày 5-10-1962, nhưng chỉ lọt vào top 20 ở Anh. Ngày 26-11 cùng năm, Beatles lại thu âm ca khúc Please Please Me và đó là ca khúc đầu tiên của nhóm giành được vị trí số 1 trên bảng xếp hạng đĩa bán chạy nhất tại Anh. Cũng chính ca khúc này đã khởi xướng phong trào cuồng si Beatlemania khiến cả nước Anh phải xáo động. Tháng 3-1963, đến lượt album Please Please Me leo lên đỉnh cao bảng xếp hạng tại Anh. Xuất phát từ Anh, phong trào này lan sang Mỹ và vươn ra khắp thế giới. Từ tháng 2-1964, I Want to Hold Your Hand bắt đầu chuỗi bảy tuần liên tiếp xếp hạng nhất tại Mỹ (trong hai tuần đầu, bán được tròn 1 triệu bản). Tính đến cuối năm 1964, The Beatles đã có 29 ca khúc lọt vào top của Mỹ – điều hy hữu và cũng không thể chấp nhận đối với giới nghệ sĩ và giới kinh doanh biểu diễn Mỹ. Xuất hiện trong The Ed Sullivan Show ngày 9-2-1964, Beatles đã thu hút 72 triệu khán giả truyền hình – một kỷ lục của thời kỳ ấy. Ngày 28-8-1964, họ lần đầu gặp Bob Dylan tại Delmond Hotel ở New York và ngày 15-8-1965, lập kỷ lục thu hút 56 ngàn khán giả đến sân vận động Shea.

Cùng với Rolling Stones, Beatles đã khởi đầu British Invasion – cuộc xâm lược nước Mỹ bởi những tài năng nhạc trẻ xuất phát từ nước Anh. Từ tấm gương Beatles, tất cả các nghệ sĩ, ban nhạc Anh sau này dù có thành công đến đâu mà chưa sang Mỹ biểu diễn để chinh phục khán giả Mỹ thì chưa được xem là những nghệ sĩ lừng danh. Đến năm 1965, cả thế giới đã biết đến Beatles. Hoàng gia Anh đã trao cho họ huân chương M.B.E. Cũng trong năm này, họ phát hành album Rubber Soul – sản phẩm khẳng định tài năng sáng tác của họ đã ở mức rất cao. Các album tuyệt đỉnh cứ nối tiếp nhau ra đời như Revolver (1966), Sgt. Pepper’s Lonely Heart Club Band (1967), White Album (1968) và Abbey Road (8-1968).

Tiếc rằng, như nhiều nhóm nhạc nổi tiếng khác, Beatles rồi cũng bị tan rã. Trong năm 1969, những xung đột, ganh ghét cá nhân trong nhóm đã lên đến đỉnh điểm nên đến tháng 4-1970, Paul McCartney đã chính thức tuyên bố Beatles tan rã trước sự luyến tiếc của hàng triệu người hâm mộ trên thế giới. Tháng 12-1980, John Lennon bị ám sát. Ngày 29-11-2001, George Harrison cũng ra đi vì căn bệnh ung thư, càng khiến cho niềm hy vọng Beatles sẽ tái hợp không bao giờ trở thành hiện thực. Trong sự nghiệp của mình, Beatles đã phát hành hơn 40 đĩa đơn và album xếp hạng nhất tại Anh. Hãng EMI đã thống kê chính xác số lượng băng đĩa của nhóm phát hành trên khắp thế giới: tính tới năm 1985 từng vượt hơn một tỉ bản! Tại Mỹ, theo thống kê của Hiệp hội Thu âm, Beatles được coi là ban nhạc đắt giá nhất mọi thời đại.

Năm 2004, tạp chí Rolling Stone xếp hạng Beatles đứng thứ nhất trong số 100 nghệ sĩ nổi tiếng nhất mọi thời đại và còn nhận định rằng những cống hiến cho sự phát triển của âm nhạc và tầm ảnh hưởng tới văn hóa đại chúng của Beatles vẫn còn giá trị cho tới hôm nay.

The Beatles – The Next Generation sẽ là thế hệ tiếp nối xứng đáng của Beatles?

Khoảng 42 năm sau ngày Beatles tan rã, những người con của bốn chàng trai năm xưa đã trưởng thành và dường như muốn bước tiếp sự nghiệp của cha họ. Sau buổi biểu diễn vào ngày 3-4 vừa qua tại câu lạc bộ nổi tiếng Cavern ở Liverpool (đây cũng là nơi lần đầu tiên ban nhạc Beatles đã khẳng định tên tuổi), James McCartney (con trai Paul McCartney) cho biết anh sẽ cùng với những người con của ba thành viên Beatles sẽ thành lập một ban nhạc mang tên The Beatles – The Next Generation.

Hiện tại, bốn chàng trai này đang theo đuổi sự nghiệp riêng, nhưng đều trong lĩnh vực âm nhạc: James McCartney, 34 tuổi, hiện đang là một ca sĩ solo; Sean Lennon (con trai của John Lennon) đang là ca sĩ kiêm nhạc sĩ, hành nghề ở New York; Dhani Harrison (con trai của George Harrison) tham gia ban nhạc thenewno2 và Fistful of Mercy; và người cuối cùng, Zak Starkey (con trai của Ringo Starr) cũng đã là một tay trống cừ khôi như cha anh, đang chơi trống cho ban nhạc The Who và Oasis. Liệu những chàng trai ấy có nổi tiếng được như thế hệ cha họ? Câu trả lời còn đang nằm ở phía trước. Những ai yêu thích Beatles hẳn đều hy vọng họ sẽ làm nên chuyện và biết đâu, họ sẽ là một Beatles mới xứng đáng của thế kỷ XXI.

  • Hữu Nhã
Từ khoá: nhóm BeatlesThe Beatles
Bài trước đó

Audi ra mắt A5 Sportback Quattro thế hệ mới tại SoundFest

Bài kế tiếp

Mercedes-Benz khai trương thêm hai đại lý trong tháng 4

Bạn có thể quan tâm

Giải Ba Sing! Asia – Nhưng trong lòng chúng ta, Phương Mỹ Chi là số Một
Âm nhạc

Giải Ba Sing! Asia – Nhưng trong lòng chúng ta, Phương Mỹ Chi là số Một

Đăng bởi Hương Linh
27/07/2025
Tự hỏi: Ca khúc chữa lành được viết bằng âm thanh, ánh sáng và sự tĩnh lặng
Âm nhạc

Tự hỏi: Ca khúc chữa lành được viết bằng âm thanh, ánh sáng và sự tĩnh lặng

Đăng bởi Hương Linh
25/07/2025
Phương Mỹ Chi và bản phối Hello Vietnam chạm tới trái tim châu lục
Âm nhạc

Phương Mỹ Chi và bản phối Hello Vietnam chạm tới trái tim châu lục

Đăng bởi Hương Linh
17/07/2025
Honna Tetsuji
Âm nhạc

Hoà nhạc Toyota 2025: Bản giao hưởng cảm xúc – Khi âm nhạc là hơi thở của hồn Việt

Đăng bởi Vinh Nguyen
10/07/2025
Nguyễn Trần Trung Quân trở lại với Tự Tâm 3 - 1
Âm nhạc

Nguyễn Trần Trung Quân trở lại với Tự Tâm 3

Đăng bởi Liên Hương
12/06/2025
Ca sĩ Phúc Anh trao áo dài đến các em bé dân tộc thiểu số trong hành trình 54 dân tộc Việt Nam - 2
Âm nhạc

Ca sĩ Phúc Anh trao áo dài đến các em bé dân tộc thiểu số trong hành trình 54 dân tộc Việt Nam

Đăng bởi Liên Hương
12/06/2025
Sự kiện công bố trái tim di sản
Âm nhạc

Công bố dự án “Trái tim di sản” – sự kiện tôn vinh danh thắng Tràng An, Ninh Bình

Đăng bởi Trâm Anh
27/03/2025
Anh Tú Atus trình làng MV Nỗi Đau Đính Kèm do RHYDER vừa sáng tác, vừa rap - 2
Âm nhạc

Anh Tú Atus trình làng MV Nỗi Đau Đính Kèm do RHYDER vừa sáng tác, vừa rap

Đăng bởi Liên Hương
11/12/2024
Michael Learns To Rock
Âm nhạc

Nhóm nhạc Michael Learns To Rock trở lại Việt Nam

Đăng bởi Thịnh Huỳnh
18/10/2024
Xem thêm
Bài kế tiếp
Mercedes-Benz khai trương thêm hai đại lý trong tháng 4

Mercedes-Benz khai trương thêm hai đại lý trong tháng 4

MỚICẬP NHẬT

Không gian Japa Valley Tokyo với mái gỗ cong, tượng KAWS và khu vườn nghệ thuật giữa trung tâm Tokyo - 3
Điểm Đến Tạo Giá Trị

Giữa Tokyo, có một nơi để mình thôi hối hả

Đăng bởi Minh Nguyệt
05/08/2025

Tôi từng bước đi giữa Tokyo vào một ngày mưa nhẹ. Những tòa nhà kính như kéo dài mãi lên...

Xem thêmDetails
Lễ khánh thành nhà máy VinFast Tamil Nadu tại Ấn Độ với dây chuyền

VinFast khánh thành nhà máy xe điện đầu tiên tại Ấn Độ

04/08/2025
Vignette Collection: Nét chấm phá nghệ thuật giữa lòng Sài Gòn

Vignette Collection: Nét chấm phá nghệ thuật giữa lòng Sài Gòn

04/08/2025
Hệ thống điện mặt trời áp mái 1MWp sau khi xử lý sóng hài, công suất hòa lưới đã phục hồi tối đa như thiết kế.

Hệ thống điện mặt trời “đứng hình”: Khi sóng hài khiến doanh nghiệp lỗ gần 1 tỷ đồng

04/08/2025
Kỷ nguyên số và bài toán nhân sự: Thách thức sống còn của ngành logistics

Kỷ nguyên số và bài toán nhân sự: Thách thức sống còn của ngành logistics

04/08/2025

NỔI BẬT

  • Người dân sử dụng CCCD tích hợp BHYT khi làm thủ tục khám chữa bệnh tại bệnh viện

    Khám chữa bệnh BHYT từ 15/8: Người dân cần lưu ý gì để không thiệt quyền lợi?

    201 chia sẻ
    Chia sẻ 80 Tweet 50
  • Giải Xe đạp toàn quốc 2025 khép lại: An Giang áp đảo, TP.HCM còn nhiều việc phải làm

    187 chia sẻ
    Chia sẻ 75 Tweet 47
  • Hệ thống điện mặt trời “đứng hình”: Khi sóng hài khiến doanh nghiệp lỗ gần 1 tỷ đồng

    155 chia sẻ
    Chia sẻ 62 Tweet 39
  • Nguyễn Tuyết Mai: Làm vì đam mê bao giờ cũng hiệu quả hơn làm vì tiền

    1143 chia sẻ
    Chia sẻ 457 Tweet 286
  • Đi bộ kiểu Nhật: Chìa khóa vàng cho sức khỏe và vóc dáng, không phải ai cũng biết

    154 chia sẻ
    Chia sẻ 62 Tweet 39
Facebook Instagram Threads LinkedIn Twitter
DoanhnhanPlus.vn

Mái nhà chung để những người bận rộn
cùng chia sẻ kinh nghiệm sống
và chuyện làm ăn.
Cầu nối cho những ý tưởng
khởi nghiệp sáng tạo.
Không gian chia sẻ, giao lưu văn hoá,
giải trí, mua sắm của doanh nhân.

DMCA.com Protection Status

VỀ CHÚNG TÔI

  • Giới thiệu
  • Liên hệ quảng cáo
  • Quy chế hoạt động
  • Nội quy

Giấy phép số 577/GP-BTTT do Bộ TTTT
cấp ngày 22/11/2017.

Chịu trách nhiệm nội dung:
Lý Mỹ
Công ty Truyền thông Nguyễn Văn Vinh
10/29 Trần Nhật Duật, Q 1, TPHCM
(84) 2838469899

ĐẶT BÁO DÀI HẠN

© 2018 DoanhNhanPlus.VN - Giấy phép số: 577/GP-BTTTT do BTTTT cấp.

Chào mừng trở lại!

Đăng nhập vào tài khoản của bạn

Bạn quên mật khẩu?

Retrieve your password

Vui lòng nhập email hay tên đăng nhập để reset mật khẩu

Đăng nhập
Thanks for Sharing

Many thanks and highly appreciate your prompt action and the article.

33win

kuwin

188bet

97win

Good88

For88

U888

Top88

Go99

188bet

188bet

xoso66

77bet

ww88

good88

c54

  • Đăng nhập
  • Trang chủ
  • Kinh doanh
    • Doanh nghiệp
    • Chuyện làm ăn
    • Hàng không
    • Tài chính
    • Thị trường
    • Bất động sản
    • Hành Trình Thành Công
      • Khởi nghiệp
      • Quản trị
      • Marketing
      • Nhân lực
    • Sang ngày mới
    • DoanhNhan-Hub
  • Doanh nhân
    • Góc nhìn
    • Cà phê kinh tế
    • Chia sẻ
    • DN+trò chuyện
    • Nhân vật
    • Người dẫn đầu
  • Chốn Về
    • Giáo dục
    • Sống An Nhiên
      • Chuyện nhà tôi
      • Sống
      • Mối quan hệ
    • Sống khoẻ
      • Năng Lượng Mới
      • Dinh dưỡng
      • Y tế
      • Thư gởi người bận rộn
      • Sống Thể thao
    • Du lịch
      • Điểm đến
      • Điểm Đến Tạo Giá Trị
    • Ẩm thực
      • Món ngon
      • Hương vị quê nhà
      • Thức uống
    • Không gian sống
  • Văn hoá
    • Giải trí
      • Âm nhạc
      • Phim
      • Sân khấu
      • Sao & Showbiz
      • Truyền hình
    • Nghệ thuật
      • Hội họa
      • Nhiếp ảnh
    • Đọc & sống
    • Tản mạn
      • Truyện ngắn
      • Sống chậm & Nghĩ sâu
      • Trà dư tửu hậu
      • Thư giãn
    • Kiến thức
  • Lịch lãm
    • Thời trang
      • Bộ ảnh thời trang
      • Trang sức
      • Phụ kiện
      • Style guide
      • Sành điệu
    • Làm đẹp
    • Góc đàn ông
    • Thời gian
  • Chuyển Động
    • Xe hơi
    • Góc Biker
    • Du thuyền
    • Chạm Vô-lăng
  • Công nghệ
    • Điện thoại
    • Máy tính
    • Máy tính bảng
    • Nghe nhìn
    • Máy ảnh
    • Nhịp sống số
    • Thiết bị gia đình

© 2018 DoanhNhanPlus.VN - Giấy phép số: 577/GP-BTTTT do BTTTT cấp.