‘Eat Like a Viet: Recipes from the Street’, một cuốn sách dạy nấu món ăn Việt Nam từ đường phố của Master Chef Jenny Lam mang đến cho những người yêu ẩm thực thưởng thức hương vị từ khắp các vùng miền khác nhau của Việt Nam.
Eat Like a Viet: Recipes from the Street, một cuốn sách dạy nấu ăn mới của Jenny Lam, cung cấp cái nhìn sâu sắc về mảng đồ ăn ngon trên đường phố Việt Nam. Là cựu sinh viên Master Chef và là chủ nhà hàng, Jenny Lam đưa các đầu bếp tại nhà vào hành trình khám phá ẩm thực khắp các nẻo đường Việt Nam với những công thức được chọn lọc kỹ càng.
Cuốn sách gồm 85 công thức nấu ăn dễ làm theo. Mỗi công thức trong cuốn sách dạy nấu món ăn Việt Nam đích thực này đều kèm theo những bức ảnh sống động và các mẹo chuyên nghiệp. Điều này có thể giúp tất cả mọi người, từ những người mới làm quen với ẩm thực đến những người đam mê ẩm thực dày dặn, tạo ra những bữa ăn hoàn hảo. Từ bánh bông lan lá dứa đến nghêu sả ngũ vị đơn giản đến bất ngờ, gỏi cuốn bún bò, canh chua cá lóc, bánh xèo mặn Việt Nam đều có quá nhiều thứ để các tín đồ ẩm thực thưởng thức.
Cuốn sách dày 245 trang trình bày chi tiết cách các cá nhân có thể tùy chỉnh các thành phần và hương vị để phù hợp với vị giác của họ. Thậm chí còn có những công thức chế biến nước sốt và nước xốt dễ làm để người nấu có thể cá nhân hóa và truyền vào bữa ăn của mình hương vị của món ăn Việt Nam.
Mỗi công thức đều đi kèm với những bức ảnh sống động và các mẹo để tùy chỉnh nguyên liệu và hương vị cho phù hợp với sở thích của từng người. Thậm chí còn có những công thức chế biến nước sốt và nước xốt dễ làm. Vì vậy, mọi người có thể cá nhân hóa và truyền vào bữa ăn của mình hương vị của món ăn Việt Nam.
Eat Like a Viet không chỉ là một cuốn sách dạy nấu ăn. Tác giả đã tích hợp một cách có chủ đích hướng dẫn 360 độ về ẩm thực Việt Nam. Có hình ảnh từng bước và các mẹo hữu ích liên quan đến thảo mộc, mua sắm hàng tạp hóa, mặt hàng chủ lực của nhà bếp Việt Nam và đồ dùng nhà bếp. Mục tiêu là hiện thực hóa một cuốn sách dạy nấu ăn Việt Nam đích thực sẽ truyền cảm hứng cho các đầu bếp gia đình và những người yêu thích ẩm thực nấu ăn. Không có gì ngạc nhiên khi Eat Like a Viet đã nhận được Huy chương Vàng trong Giải thưởng Sách của Nhà xuất bản Độc lập năm 2021.
Ngoài một cuốn sách dạy nấu ăn, Eat Like a Viet còn là một cuốn nhật ký hành trình. Nó bao gồm những điểm nổi bật từ chuyến hành trình đầu tiên của Lam đến Việt Nam khi cô 24 tuổi. Chuyến đi đó đã mang lại cho cô một sự trân trọng mới đối với những món ăn ngon của Việt Nam mà gia đình cô phục vụ tại nhà. “Tôi hy vọng rằng khi mọi người cầm cuốn sách lên, họ không chỉ nhận được những công thức nấu ăn tuyệt vời mà còn là một cuộc phiêu lưu,” Lam nói. Ngoài việc phiêu lưu, sách dạy nấu ăn còn là cơ hội để thưởng thức hương vị đậm đà của món ăn Việt Nam chính hiệu từ chính căn bếp của họ.
Các công thức nấu ăn, đi kèm với màu sắc đẹp mắt và cách kể chuyện, mở ra một chân trời mới cho những người yêu thích ẩm thực và nấu ăn. “Tôi muốn mọi người cảm thấy rằng họ đã được vận chuyển đến Việt Nam và họ có thể cảm nhận được văn hóa, sự sống động – và những món ăn tuyệt vời”, Lam nói. Cuối cùng, Eat Like a Viet: Recipes from The Street chắc chắn sẽ truyền cảm hứng cho những người nấu ăn tại nhà nắm bắt các công thức của Jenny Lam trong Sách dạy nấu món ăn Việt Nam đích thực. Sự kết hợp hoàn hảo của các loại gia vị mặn, đậm, ngọt và chua nhất định sẽ truyền cảm hứng cho những người yêu ẩm thực. Những người nấu ăn tại nhà cũng sẽ thấy cuốn sách nấu ăn món ăn Việt Nam đích thực này là một người bạn đồng hành quan trọng.
Trên trang https://eatlikeaviet.com.au cũng rao bán cuốn sách bản cứng với giá 48 AUD và giới thiệu: “Cuốn sách được khâu để bảo đảm khi bạn mở ra, các trang hoàn toàn phẳng và không bị rơi mất. Thêm nữa, cuốn sách có bìa cứng bằng linen, bên trong là giấy chống nhòe để bà nội trợ lật trang khi đang nấu không để lại vết lên cuốn sách. Ngoài ra cuốn sách còn có sợi dây ruy băng để đánh dấu trang”.
Sinh ra trong gia đình có bố mẹ là người Việt, Jenny Lam được biết đến nhiều nhất với quán ăn kiểu Việt Nam, Bunn Mee ở Leederville. Mặc dù cha mẹ cô muốn cô trở thành một bác sĩ, luật sư hoặc dược sĩ, nhưng Lam có một tầm nhìn khác cho tương lai của cô. Cô mở doanh nghiệp đầu tiên của mình khi mới 19 tuổi và cuối cùng cô đã phát triển nó thành một công ty hàng triệu đô la quốc gia. Hiện nay, Jenny Lam là một tác giả sách nấu ăn và chủ nhà hàng từng đoạt giải thưởng. Cô là người sáng lập và giám đốc tiếp thị trước đây của một trong những công ty tiếp thị và bán hàng hàng đầu của Úc. Lam từng là thí sinh của Chương trình truyền hình nổi tiếng của Úc: MasterChef Australia. Lam hiện đang dành thời gian của mình để xây dựng một đế chế thực phẩm giúp nuôi dưỡng dạ dày và tâm hồn. Cô có kế hoạch mở rộng lên năm cửa hàng trong hai năm tới. Một nhà hàng thứ hai đã được tiến hành và một cuốn sách dạy nấu ăn thứ hai đang được thực hiện.