Món cừu barbacoa cũng là một trong những món ăn truyền thống rất được người dân Mexico yêu thích. “Không phải cừu nướng đâu nhé!”, bếp trưởng Arturo khẳng định với chúng tôi như thế. Ông cho biết, vào các dịp lễ hội ở Mexico người ta nấu thịt cừu barbacoa bằng cách đào một cái hang cạn, bên trong đặt bếp, bắc một nồi to chứa đầy nước dùng gồm gia vị và các củ, quả…. Thịt cừu từng khối lớn, ướp gia vị, cuộn vào lá nha đam rồi bỏ vào một cái xửng hấp đặt phía trên nồi nhưng không đậy nắp. Được nấu từ 10 đến 12 tiếng, thịt cừu chín nhờ hơi nước từ nồi bên dưới và hơi nóng của bếp lửa trong vòm hang. Miếng thịt cừu barbacoa còn nguyên miếng nhưng khi đụng dao nĩa đến là rời ra từng sợi, ăn như tan trong miệng, mềm và ngọt; nước dùng rất thơm vì có nhiều loại gia vị. Một món ăn truyền thống Mexico khác làm nhiều người Việt ngạc nhiên vì rất giống bánh nậm xứ Huế. Bánh tamales được làm bằng bột bắp, nhân thịt gà hoặc thịt heo cùng với cà chua và đậu xay nhuyễn, gói bằng lá chuối nhưng vuông vức và lớn hơn bánh nậm. Khi được hỏi món ăn nào không thể thiếu trong mỗi bữa ăn gia đình của người Mexico, bếp trưởng Aturo đáp ngay: bánh tortillas, loại bánh làm bằng bột bắp, được nướng chín trên chảo đất sét, vật dụng nấu ăn quen thuộc trong nhà bếp các gia đình ở Mexico. Khi ăn, bánh tortillas được cuộn với các loại rau, thịt gà xé hoặc phô-mai.
Gà hấp dùng kèm với nước xốt moles màu đỏ
Món cừu barbacoa với nước xốt
Cùng với rượu tequila, cocktail margarita lừng danh và những ca khúc nổi tiếng của Mexico qua tiếng hát sôi động của một ban nhạc đến từ Cuba, những món ăn ở tuần lễ ẩm thực “Viva Mexico” trở nên ngon hơn, ấm nồng hơn…
Nguyễn Vũ Gia Huy
Nhà hàng La Brasserie
Điện thoại: +84 8 3925 7777 Ext: 5177
Khách sạn Hotel Nikko Saigon
235 Nguyễn Văn Cừ, Quận 1, TP.HCM
Fax: +84 8 3925 7766
Email: lb@hotelnikkosaigon.com.vn