Đầu bếp thực hiện món ăn, trên bàn ăn là một khúc xương rồng Mexico
Mặc dù rất bận rộn với cương vị tổng chỉ huy bữa đại tiệc, nhưng bếp trưởng Arturo Cristiane đã dành thời gian giới thiệu với chúng tôi những món ăn mà theo ông có từ thời Maya, tổ tiên của ông. Đó là món gỏi xương rồng nopal. Theo Arturo, đến vớiMexico mà chưa ăn món gỏi xương rồng coi như chưa biết gì vềMexico và ẩm thực của đất nước này. Xương rồng sau khi thu hái về được nướng sơ trên lửa, lấy hết gai, trụng nước nóng cho hết nhớt rồi thái sợi, trộn với rau mùi, cà chua và tôm thịt tùy thích cùng nước trộn gỏi. Gỏi nopal có vị đắng nhè nhẹ nhưng giòn và ngon, thật lạ miệng. Ngoài ra còn có món xương rồng xào với dầu olive cũng độc đáo và hấp dẫn. Xương rồng là một nguyên liệu truyền thống được ngườiMexico chế biến nhiều món ăn. Arturo Cristiane cho biết ở Mexico có đến 350 món chế biến từ xương rồng!
Một món chế biến từ xương rồng
Bánh lá tamales khá giống với bánh nậm xứ Huế