Trà xanh và trầu có tác dụng giúp phụ nữ ngăn ngừa viêm ngứa phụ khoa. Trà xanh khuyến khích sự phát triển của các chủng vi khuẩn có lợi trong ruột và đại tràng, đồng thời làm gián đoạn sự lây lan của vi khuẩn Salmonella, Clostridum và các loài gây hại khác. Hợp chất epigallocatechin-3-gallate trong trà xanh làm suy yếu khả năng của các tế bào Candida. Lá trầu có tác dụng chống lại sự phát triển, gây bệnh của nấm, vi khuẩn, hạn chế tình trạng viêm ngứa vùng kín do các tác nhân này gây ra. Tinh dầu trong lá trầu có khả năng chống viêm, sát khuẩn, làm lành các vết thương nhanh chóng, có thể chữa các bệnh do viêm nhiễm hiệu quả.
Nếu lựa chọn sử dụng cách điều trị viêm ngứa phụ khoa bằng trà xanh và lá trầu thì phải kiên trì vì chúng chỉ phát huy tác dụng trong một thời gian nhất định và thường thì các bài thuốc từ thiên nhiên chỉ phù hợp với cơ địa của từng người, sử dụng sai phương pháp có thể khiến bệnh nặng thêm. Hiện nay, lá trà xanh và lá trầu cũng thường bị phun thuốc bảo vệ thực vật nên phải rửa thật sạch trước khi dùng. Tuyệt đối không ngâm quá lâu hay thụt rửa vùng kín bằng nước trà xanh và trầu vì sẽ tạo cơ hội cho vi khuẩn di chuyển ngược vào trong âm đạo, gây ảnh hưởng đến hệ sinh sản.