Trong các loại thịt đỏ, hàm lượng phosphor, cholesterol, đạm purin và chất oxy hóa khá cao. Lạm dụng quá nhiều thịt đỏ khiến không ít người gặp nhiều hệ lụy về sức khỏe như tim mạch, béo phì, gout, ung thư… Vì thế, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo rằng chúng ta nên giảm thịt đỏ và tăng hàm lượng đạm thực vật trong bữa ăn hằng ngày, khoảng 50g. Đặc biệt, trong hội thảo khoa học quốc tế “Đậu nành – Thực phẩm vàng của thế kỷ 21” (do Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng đậu nành Vinasoy mới tổ chức tại TP.HCM) các chuyên gia về đậu nành khẳng định nếu hằng ngày sử dụng 25g đạm đậu nành thì chúng ta có thể giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
Đậu nành được xem là “thịt trắng” vì có hàm lượng đạm chất lượng cao (chiếm 38%) cùng hơn 30 vi chất khác rất tốt cho sức khỏe như isoflavone, vitamin, chất xơ, omega 3, omega 6…, giúp giảm được nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và đột quỵ, đồng thời ngăn ngừa hiệu quả bệnh ung thư vú ở phụ nữ, tăng cường chất lượng của da, làm da săn chắc hơn. Đối với nam giới, đậu nành không có ảnh hưởng tới nội tiết tố nam và khả năng sinh sản, ngược lại còn giúp ngăn ngừa nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến.