Nếu như internet sẵn sàng mách bạn gốc gác chai rượu và giá cả của nó trên thị trường quốc tế lẫn trong nước, thì việc xác định chất lượng cụ thể phải “thử mới biết”.
Tuy nhiên, rượu vang nào cũng có thông tin đầy đủ, từ giống nho cho đến niên vụ và cách thức sản xuất (ủ trong thùng inox hoặc gỗ sồi, trong thời gian bao lâu mới đóng chai…) cùng với độ nổi tiếng của thương hiệu, nếu như bạn đã có kiến thức cơ bản thì việc lựa chọn chai vang hợp sở thích sẽ dễ dàng hơn.
Wine Embassy (13 Ngô Đức Kế, quận 1, TP. Hồ Chí Minh) đang mang đến cơ hội cho những ai muốn nắm vững hoặc bổ sung về kiến thức rượu vang qua các buổi học tổ chức từ tháng 3 đến tháng 6-2014, dưới sự hướng dẫn của chuyên gia người Pháp.
Rượu vang được làm ra như thế nào, đặc điểm nguồn gốc và tính chất của các giống nho, quy định tên gọi xuất xứ của các vùng trồng nho ở Pháp, những đặc điểm cơ bản của dòng rượu vang Tân Thế giới (từ Chile đến Argentina, Úc, New Zealand…) cách thức bảo quản rượu vang và phục vụ…, từng buổi học kéo dài hai giờ (18g30 – 20g30) và được lên lịch cụ thể trong mỗi tháng, mỗi buổi tối đa 12 người học (750.000 đồng/buổi chưa tính 10% VAT).
Trong thực tế, việc tổ chức học rượu vang thường gặp khó khăn ở số lượng học viên đăng ký quá ít. Với trung bình hai buổi học/tháng phân bố giữa đầu và cuối tháng và kéo dài cho đến tháng Sáu, người học sẽ chủ động hơn trong việc sắp xếp thời gian và chọn những đề tài mong muốn để bổ sung cho kiến thức rượu vang của mình trong một không gian phục vụ được thiết kế đúng với tiêu chuẩn của một wine bar.