Lễ công bố MICHELIN Guide 2024 được tổ chức vào tối ngày 27/6 đã chính thức công bố toàn bộ các nhà hàng tuyển chọn nằm trong danh sách MICHELIN Guide Hà Nội | Thành phố Hồ Chí Minh | Đà Nẵng năm 2024, cùng các giải thưởng Sao (Michelin Star); danh hiệu Sao Xanh MICHELIN (MICHELIN Green Star) về ẩm thực bền vững; giải thưởng phổ biến Bib Gourmand; cùng các giải thưởng đặc biệt (Special Awards) cho Đầu bếp trẻ xuất sắc (Young Chef Award); Chuyên gia nếm rượu (Sommelier Award) và giải thưởng Cống hiến (Service Award).
Theo đó, danh sách MICHELIN Guide năm 2024 đã giới thiệu 164 cơ sở ăn uống với 7 nhà hàng đạt một SAO MICHELIN; 58 cơ sở ăn uống đạt giải Bib Gourmand (28 cơ sở mới và 1 nhà hàng được chuyển từ MICHELIN Selected) và 99 cơ sở ăn uống đạt giải MICHELIN Selected, trong đó có 40 cơ sở mới.
Trong số các cơ sở vừa được bổ sung vào danh sách MICHELIN Guide, có 10 cơ sở đến từ Hà Nội (5 Bib Gourmand và 5 MICHELIN Selected), 26 cơ sở từ Thành phố Hồ Chí Minh (2 nhà hàng một Sao MICHELIN, 8 Bib Gourmand và 16 MICHELIN Selected) và 36 từ Đà Nẵng (1 nhà hàng đạt một Sao MICHELIN, 16 Bib Gourmand và 19 MICHELIN Selected).
Trong danh sách 7 nhà hàng đạt Một SAO MICHELIN năm nay, có 3 nhà hàng mới (2 nhà hàng mới và 1 nhà hàng được nâng hạng) và 4 nhà hàng đã đạt Một SAO MICHELIN năm 2023. Bốn nhà hàng Một Sao MICHELIN được công bố năm trước, bao gồm: Gia, Hibana by Koki, Tầm Vị và Ănăn Saigon. Hai nhà hàng mới đạt giải một Sao MICHELIN là: Akuna [Thành phố Hồ Chí Minh], và La Maison 1888 [Đà Nẵng]. Nhà hàng duy nhất từ danh sách MICHELIN Selected được thăng hạng lên một Sao MICHELIN là: The Royal Pavilion [Thành phố Hồ Chí Minh].
Đặc biệt, năm nay, lần đầu tiên MICHELIN Guide trao giải SAO XANH MICHELIN (MICHELIN GREEN STAR) cho nhà hàng Nén Danang nhằm tôn vinh những cơ sở ăn uống tiên phong trong việc hướng đến xây dựng nền ẩm thực bền vững, mang đến trải nghiệm kết hợp giữa sự xuất sắc của những món ăn và cam kết nghiêm túc về tính thân thiện với môi trường.
MICHELIN Guide 2024 cũng công bố 3 giải thưởng đặc biệt (Special Awards), bao gồm: Giải Đầu bếp trẻ xuất sắc (Young Chef Award) được trao cho đầu bếp Duy Nguyễn đến từ Little Bear, một nhà hàng đạt giải trong hạng mục MICHELIN Selected tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Giải thưởng Chuyên gia nếm rượu (Sommelier Award) được trao cho anh Toàn Nguyễn đến từ La Maison 1888, nhà hàng duy nhất ở Đà Nẵng được trao một Sao MICHELIN.
Và Giải thưởng Cống hiến (Service Award) của MICHELIN Guide đã được trao cho chị Anh Nguyễn đến từ Si Dining, một nhà hàng ở Đà Nẵng đạt giải MICHELIN Selected.