Mới đây, EU hợp tác với Naturland, Hiệp hội quốc tế nông dân hữu cơ tại Đức đã tổ chức họp báo với chủ đề: “Từ Nông Trại tới Bàn Ăn: Tương lai bền vững với Nông nghiệp Hữu cơ theo tiêu chuẩn của Châu Âu” tại TP.HCM.
Họp báo nhằm mục đích cung cấp cái nhìn cận cảnh về tiêu chuẩn sản xuất hữu cơ tại châu Âu, đồng thời quảng bá, chia sẻ những câu chuyện độc đáo về an toàn, chất lượng, tính xác thực và tính bền vững đằng sau các sản phẩm hữu cơ EU.
Tại hội thảo, các diễn giả gồm ông Albin Deforges – Đại diện Naturland tại Việt Nam và Influencer Trí Phan cũng đã nói thêm về vai trò quan trọng của nông nghiệp hữu cơ trong việc đối phó với những thách thức đáng lo ngại nhất bao gồm mất mùa, tăng giá và áp lực trên chuỗi cung ứng do biến đổi khí hậu, sâu bệnh, các bệnh thực vật…
Nông lâm kết hợp
Phát biểu tại họp báo, ông Albin Deforges cho biết: “Giữa những thách thức do khủng hoảng khí hậu, nông nghiệp hữu cơ mang đến tia hy vọng. Bằng cách canh tác phù hợp với các quy tắc hữu cơ của EU, chúng tôi có thể giúp nông nghiệp thích ứng với khí hậu tốt hơn. EU cũng đang dẫn đầu về nguyên tắc hữu cơ, ví dụ điển hình là hệ thống nông lâm kết hợp mà Naturland áp dụng trong sản xuất cà phê và ca cao”.
Theo tiêu chuẩn của Naturland, nông lâm kết hợp có nghĩa là cây trồng chính – như cà phê hoặc ca cao – được trồng cùng với hỗn hợp ít nhất 12 loại cây bóng mát khác nhau. 12 loại này được lựa chọn phù hợp với môi trường địa phương và nhu cầu của nông dân.
Theo thời gian, những cây bóng mát tạo thành tán cây rậm rạp giống như rừng để bảo vệ cây trồng khỏi mưa lớn cũng như nắng gắt. Hệ thống rễ của cây giữ đất và chống xói mòn, trong khi lá rụng có tác dụng như lớp phủ, bảo vệ đất và tăng độ phì cho đất.
Hệ thống này cũng sẽ thu hút các loài chim bản địa và côn trùng có ích giúp thụ phấn và kiểm soát sâu bệnh. Tất cả những điều này mang lại lợi ích cho nông dân bằng cách giúp trang trại có khả năng chống chịu trước các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt và biến đổi khí hậu. Giúp nguồn cung và cuối cùng là giá cả ổn định hơn.
Trên thực tế, các nhà sản xuất, chế biến và nhà bán lẻ ở châu Âu cũng có phản hồi rất tốt đối với hương vị và chất lượng của các sản phẩm từ hệ thống này.
Lựa chọn sản phẩm hữu cơ chuẩn EU tại Việt Nam
Người tiêu dùng Việt Nam đã quen thuộc hơn với thực phẩm, đồ uống châu Âu kể từ khi Hiệp định Thương mại tự do EU-Việt Nam có hiệu lực vào năm 2020. Ngày nay một bộ phận người Việt cũng đã quan tâm hơn đến các lựa chọn hữu cơ.
Chia sẻ tại sự kiện, Influencer Trí Phan nói về hành trình khám phá những lợi ích của việc lựa chọn sản phẩm hữu cơ EU của chính mình: “Sau khi tốt nghiệp, tôi lần đầu tiên thử mua và sử dụng thực phẩm hữu cơ. Tôi bắt đầu chú ý hơn đến sức khỏe của mình vào thời điểm đó và nhận thấy rằng chất lượng cùng độ an toàn của các sản phẩm thực phẩm hữu cơ EU giúp cải thiện dinh dưỡng và hương vị”.
“Sau bảy năm tự nấu ăn, tôi quyết định bắt đầu chia sẻ công thức nấu ăn của mình với người khác và thật thú vị khi chứng kiến ngày càng nhiều người Việt Nam có quan tâm tới ăn uống lành mạnh và lựa chọn những sản phẩm có thể đóng góp cho một tương lai bền vững”, Trí Phan nói thêm.
Ông Albin Deforges chia sẻ: “Là người tiêu dùng, chúng tôi có quyền tác động đến sự thay đổi tích cực thông qua các quyết định mua hàng hàng ngày của mình. Bằng cách liên tục phấn đấu cải tiến các phương pháp canh tác nhằm bảo vệ hệ sinh thái tự nhiên, nhân giống các giống cây trồng thích ứng với khí hậu mà không có GMO và tăng cường độ phì nhiêu của đất, các sản phẩm hữu cơ của EU mang lại mức chất lượng khiến cho quyết định này trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết”.