Cà rốt gần như đồng nghĩa với màu cam, nhưng cà rốt không phải lúc nào cũng có màu sắc đặc trưng này. Ban đầu, cà rốt thực sự có màu tía, nhưng một gien đột biến lan truyền giữa những cây này đã dẫn đến việc tạo ra củ cà rốt màu vàng. Sự chuyển đổi từ việc thu hoạch cà rốt tím và vàng sang cà rốt màu cam là một câu chuyện kỳ lạ và thú vị.
Nguồn gốc của cà rốt màu cam bắt đầu tại thị trấn Arausio ở miền Nam nước Pháp. Một người tên William The Silent đã giành được quyền cai trị Orange năm 1544 và từ đó được biết đến với cái tên William The Orange. Sau khi giành được quyền cai trị Arausio, William The Orange tiếp tục lãnh đạo người Hà Lan giành độc lập từ Tây Ban Nha, từ đó thành lập Cộng hòa Hà Lan.
Đồng thời với cuộc cách mạng này, một cuộc cách mạng khác đang diễn ra, cuộc cách mạng cà rốt. Trong khoảng thời gian độc lập của Hà Lan, một giống cà rốt đã được tạo ra bởi những người nông dân trồng cà rốt Hà Lan có chứa sắc tố thực vật gọi là beta-carotene. Sắc tố này tạo ra màu cam trong củ cà rốt, và người dân Đan Mạch bắt đầu sản xuất hàng loạt để vinh danh người anh hùng William The Orange của họ. Do đó, các màu khác của cà rốt không còn thuận tiện để phát triển, điều này dẫn chúng ta đến với củ cà rốt màu cam mà chúng ta đã biết và yêu thích.
- Xem thêm: Cà rốt dài nhất