Báo doanh nhân - DoanhnhanPlus.vn
15/07/2026
  • Đăng nhập
  • Trang chủ
  • Doanh Trường
    • Doanh nghiệp
    • Chuyện làm ăn
    • Hàng không
    • Tài chính
    • Thị trường
    • Bất động sản
    • Sang ngày mới
  • Doanh nhân
    • Góc nhìn
    • Cà phê kinh tế
    • Chia sẻ
    • DN+trò chuyện
    • Nhân vật
  • Chốn Về
    • Giáo dục
    • Sống khoẻ
      • Thư gởi người bận rộn
      • Thể thao
    • Viễn Du
      • Hành trình
      • Trải nghiệm thượng lưu
    • Mỹ Vị
      • Món Ngon
      • Vị Quê
      • Thức Uống
    • Không gian sống
  • Văn hoá
    • Sống Đẹp
      • Sao & Showbiz
    • Nghệ Thuật
    • Đọc & sống
    • Ngẫm
      • Truyện ngắn
      • Thư giãn
  • Lịch lãm
    • Sàn Diễn
      • Phong Cách
      • Kim Hoàn
      • Phụ Kiện
      • Sành Điệu
    • Góc đàn ông
    • Thời Gian
  • Chuyển Động
    • Xe hơi
    • Xe máy
  • Số Hoá
    • Chuyển đổi số
  • Khởi nghiệp
  • Quản trị
  • Marketing
  • Nhân lực
  • Chuyện nhà tôi
  • Chuyện Phòng The
CHIA SẺ
  • Trang chủ
  • Doanh Trường
    • Doanh nghiệp
    • Chuyện làm ăn
    • Hàng không
    • Tài chính
    • Thị trường
    • Bất động sản
    • Sang ngày mới
  • Doanh nhân
    • Góc nhìn
    • Cà phê kinh tế
    • Chia sẻ
    • DN+trò chuyện
    • Nhân vật
  • Chốn Về
    • Giáo dục
    • Sống khoẻ
      • Thư gởi người bận rộn
      • Thể thao
    • Viễn Du
      • Hành trình
      • Trải nghiệm thượng lưu
    • Mỹ Vị
      • Món Ngon
      • Vị Quê
      • Thức Uống
    • Không gian sống
  • Văn hoá
    • Sống Đẹp
      • Sao & Showbiz
    • Nghệ Thuật
    • Đọc & sống
    • Ngẫm
      • Truyện ngắn
      • Thư giãn
  • Lịch lãm
    • Sàn Diễn
      • Phong Cách
      • Kim Hoàn
      • Phụ Kiện
      • Sành Điệu
    • Góc đàn ông
    • Thời Gian
  • Chuyển Động
    • Xe hơi
    • Xe máy
  • Số Hoá
    • Chuyển đổi số
  • Khởi nghiệp
  • Quản trị
  • Marketing
  • Nhân lực
  • Chuyện nhà tôi
  • Chuyện Phòng The
CHIA SẺ
DoanhnhanPlus.vn

Tin và không tin

Nguyễn Ngọc BíchĐăng bởi Nguyễn Ngọc Bích
15/02/2019
Trong Ngẫm, Người bận rộn

Đầu xuân mà thấy hoa mai rơi cánh, hoa đào chưa rộ, không ít ai trong chúng ta không nghi ngại là sang năm sẽ ít may mắn. Nghi ngại là một thái cực trái ngược với tin tưởng, và ở đây xin nói về cái sau, niềm tin.

Niềm tin trong con người bị dao động, khi họ không biết ngày mai sẽ ra sao. Tâm trạng ấy xuất hiện khi một người đang có quyền cao chức trọng hay nắm trong tay tiền rừng bạc bể; hoặc khi ở tù mà không bị tuyên án, chẳng biết ngày nào ra. Khi ấy, đương sự nghĩ đến thần thánh và cầu nguyện, hay đi xem bói toán để đề phòng. Đấy, người quyền thế hay cao sang chưa hẳn đã sướng! Và khi ấy họ cũng phải bám víu vào một niềm tin.

Tin và không tin

Niềm tin có thể chia làm ba thứ. Thứ nhất là tin vào thần thánh, tức là niềm tin tôn giáo; thứ hai là tin vào chính mình, hay tự tin và thứ ba là tin vào người khác. Phân cho rạch ròi và lấy chính mình (chủ thể) làm điểm trụ, rồi lấy một cái gì bên ngoài mình làm đối tượng thì là như thế; nhưng có vẻ như ba loại niềm tin kia có một gốc chung; cái nọ dẫn đến cái kia.

Niềm tin tôn giáo thúc đẩy chủ thể tin vào đối tượng là một đấng thiêng liêng (Trời, Phật, Chúa…), sống theo lời dạy của vị ấy và phó thác cuộc sống của mình cho vị ấy. Họ phải được dạy dỗ từ tấm bé, học qua gương người đi trước và tự mình đôi lúc cũng phải chịu thử thách.

Niềm tin ấy không nhằm giúp chủ thể giải quyết cuộc sống hiện tại nhưng là cuộc sống tương lai, ở thế giới bên kia, mà trong đời mình có lúc họ sẽ tự hỏi về nó. Tuy không nhắm vào hiện tại; nhưng nó giúp họ chấp nhận những khó khăn của hiện tại; vì tin rằng chúng là tạm bợ, đời sau mới là vĩnh cửu, là luân hồi.

Niềm tin tôn giáo có một sức mạnh vô song. Nó tạo cho chủ thể một nơi ẩn nấp trong hiện tại. Giống như câu thánh vịnh: “Dầu qua thung lũng âm u, con sợ gì nguy khốn, vì có Chúa ở cùng. Côn trượng Ngài bảo vệ, con vững dạ an tâm”. Vâng, câu ấy đã giúp cho dân tộc Do Thái vượt qua mọi gian truân trong lịch sử của họ. Thậm chí hôm 9/11/2001, sau khi thành phố New York bị tấn công, tổng thống Bush đã đọc câu này trên truyền hình để trấn an dân chúng Mỹ.

Tin vào đấng thiêng liêng là tin vào “một điều tốt lành”. Đấng ấy luôn luôn tốt lành vì vô hình, vô ảnh. Một triết gia nào đó, một lãnh tụ nào bất kể, nếu có khả năng thuyết phục người khác (người nghe) về một điều nào đó mà họ chủ trương, hay một việc gì đó họ muốn làm rằng đó là “một điều tốt lành” thì trong đầu óc người nghe, điều kia, việc nọ trở thành “lý tưởng”.

Sở dĩ vậy, vì chúng ta tất cả đều mong muốn điều tốt lành cho mình và muốn có chúng để mình được hưởng. Vậy người muốn “làm điều tốt lành” là người có lý tưởng. Họ trở thành người tự tin; tin rằng mình bỏ sức làm một việc tốt lành cho chính mình, và cái gì tốt cho mình thì cũng tốt cho người khác; hoặc ngược lại thì cũng thế. Nói tự tin là vì có lý tưởng thì cũng chưa trọn vẹn; vì tự tin cũng có thể xuất phát từ những nguồn gốc khác: có cái do trời cho, có cái do người làm.

Thật vậy, nếu bạn có hỏi bất cứ phụ nữ nào rằng khi được người khác khen đẹp thì họ cảm thấy gì? Câu trả lời sẽ là: “Thấy tự tin”. Trong khi ấy, lại không ít thanh thiếu niên thấy tự tin khi có… dế xịn!

Loại tin cuối cùng là tin người khác. Về người khác thì có nhiều: bạn bè, vợ con và cả chính quyền. Tôi xin chọn lĩnh vực kinh doanh. Trong kinh doanh không ai chiến thắng ai; vì nếu một bên thắng, bên kia sẽ thua, thì chỉ còn một mình; vậy buôn bán với ai? Cho nên trong kinh doanh luôn luôn phải có đối tác. Do vậy, ngày nay người ta nói cả hai bên cùng thắng. Muốn thế, hai bên phải tin nhau. Tin nhau là yếu tố cốt tủy để kinh doanh thành công.

Về niềm tin trong kinh doanh đã có học giả nghiên cứu về “Sức mạnh của niềm tin trong mối liên hệ giữa nhà sản xuất và người buôn lẻ” (Nirmalya Kumar, “Managing of Value Chain”, Harvard Business Review, 2000).

Theo Kumar, khi làm ăn với nhau như đối tác, nhà sản xuất và người buôn lẻ có thể mang lại cho người tiêu dùng những giá trị cao nhất với chi phí thấp nhất; còn nếu một bên lợi dụng sức mạnh của mình – là A – để đòi bên kia – là B – phải chịu thiệt thòi, thì điều ấy sẽ trở lại ám ảnh bên A khi sức mạnh của họ bị thay đổi; hơn nữa khi A khai thác ưu thế của họ một cách có hệ thống thì cuối cùng nạn nhân B cũng sẽ tìm cách chống lại.

Do đó, hai bên phải tạo nên sự tin tưởng lẫn nhau (trust). Tin tưởng lẫn nhau nghĩa là A tin rằng có thể dựa vào B vì B giữ lời. Đó là sự tùy thuộc lẫn nhau (dependability). Muốn vậy hai bên phải nói thật (honesty). Nhưng chỉ thế thì chưa đủ.

Lấy bạn làm thí dụ cho dễ hiểu. Nếu một người mua hàng của bạn nói rằng không thực hiện hợp đồng nghiêm chỉnh thì họ sẽ bắt bạn đền, và người ấy quyết tâm như thế. Đấy là một người nói thật và dựa vào được, nhưng chưa phải là một người mà bạn đặt niềm tin. Mấu chốt để phân biệt giữa một cái gì tin được hay không tin được là khả năng của cả hai bên tạo nên một nhịp cầu của niềm tin (leap of faith): hai người cùng tin rằng người này quan tâm đến lợi ích của người kia, và không ai sẽ ra tay mà không đếm xỉa gì đến tác hại của việc mình làm đối với người kia.

Sự tin tưởng người khác trong kinh doanh dường như nặng nề hơn so với khi tin người khác nói thật; bởi vì cái trước bao hàm một tài sản hữu hình, hay là một lợi ích nhìn thấy được. Muốn tạo ra sự tin tưởng trong kinh doanh, Kumar cho rằng phải có một sự phân chia công bằng được thực hiện theo một thể thức công bằng. Bàn tiếp những vấn đề ấy ở đây là… vô duyên phải không ạ?

Niềm tin tạo nên hy vọng và yêu thương. Đức Khổng Tử đã nói: “Người mà không có niềm tin thì không biết ra thế nào? Ấy chẳng khác gì xe lớn chẳng có đòn ngang thẳng; xe nhỏ chẳng có đòn ngang cong thì làm sao cho xe chạy được?”. Vâng tôi tin! Chứ còn như câu này: “Ai mà tin cậy ở một người đàn bà tức là tin cậy vào những tên trộm”. Ô hay! Cái ông Hésiode này, dớ dẩn quá! Và tôi không tin!

Từ khoá: niềm tinniềm tin tôn giáotin vào chính mìnhtin vào người khác
Bài trước đó

Ấn tượng với những bức ảnh đoạt giải National Geographic Photo Contest 2018

Bài kế tiếp

Tùy hỷ!

Bạn có thể quan tâm

Cái nóng, và những buổi tối người ta chậm lại
Chuyện nhà tôi

Cái nóng, và những buổi tối người ta chậm lại

12/07/2026
Không khóc giữa nhân gian – học đi qua nỗi buồn - 1
Đọc & sống

Cuốn sách tên “Không khóc” nhưng không dạy ai ngừng buồn

08/07/2026
Bìa sách Để hiểu một người của David Brooks về nghệ thuật lắng nghe và thấu hiểu - 2
Đọc & sống

Để hiểu một người: Khi lắng nghe trở thành món quà quý giá nhất

23/06/2026
Sống Đẹp

Chú thích ở trang cuối: kẻ đọc trộm, hóa ra, là chúng ta

12/07/2026
Nghệ Thuật

Đêm tòa nhà trăm tuổi thức giấc: 3D Mapping và một thói quen đô thị đang thành hình

03/07/2026
Sống Đẹp

TCL bắt tay Minions & Quái Vật, nâng tầm trải nghiệm điện ảnh tại gia

29/06/2026

DOANHNHAN+ĐỀ XUẤT

Điện ảnh
Sống Đẹp

TCL bắt tay Minions & Quái Vật, nâng tầm trải nghiệm điện ảnh tại gia

Đăng bởi Thanh Anh
29/06/2026
Trấn Thành trong vai trò lồng tiếng nhân vật Max của phim hoạt hình Minions & Quái Vật - 2
Sống Đẹp

Trấn Thành trở lại lồng tiếng, tái ngộ vũ trụ Minions trong bom tấn mùa hè

Đăng bởi Sammi
23/06/2026
Phim Việt lên OTT: Sự dịch chuyển quyền lực mà ít ai để ý - 2
Sống Đẹp

Phim Việt lên OTT không phải xu hướng — đó là sự dịch chuyển quyền lực

Đăng bởi CHANG NG.
17/06/2026
"Giấc mơ trưa" và cái giá của một tiền lệ
Sống Đẹp

“Giấc mơ trưa” và cái giá của một tiền lệ

Đăng bởi Vincent NG.
27/06/2026
Chú thích ở trang cuối: kẻ đọc trộm, hóa ra, là chúng ta
Sống Đẹp

Chú thích ở trang cuối: kẻ đọc trộm, hóa ra, là chúng ta

Đăng bởi Thiên Di
12/07/2026
Khi AI viết 18% số bài hát mới mỗi ngày: Ai thắng, ai thua, và ngành âm nhạc sẽ trông như thế nào sau 5 năm nữa
Chuyển đổi số

Khi AI viết 18% số bài hát mới mỗi ngày: Ai thắng, ai thua, và ngành âm nhạc sẽ trông như thế nào sau 5 năm nữa

Đăng bởi Neo Ng.
22/06/2026
Mua vé xem phim không phải để suy nghĩ — người Việt đến rạp vì điều gì?
Góc nhìn

Mua vé xem phim không phải để suy nghĩ — người Việt đến rạp vì điều gì?

Đăng bởi Thiên Di
25/06/2026
Xem thêm
Facebook Instagram Threads LinkedIn Twitter
DoanhnhanPlus.vn

Mái nhà chung để những người bận rộn
cùng chia sẻ kinh nghiệm sống
và chuyện làm ăn.
Cầu nối cho những ý tưởng
khởi nghiệp sáng tạo.
Không gian chia sẻ, giao lưu văn hoá,
giải trí, mua sắm của doanh nhân.

DMCA.com Protection Status

VỀ CHÚNG TÔI

  • Giới thiệu
  • Liên hệ quảng cáo
  • Quy chế hoạt động
  • Nội quy

Giấy phép số 577/GP-BTTT do Bộ TTTT
cấp ngày 22/11/2017.

Chịu trách nhiệm nội dung:
Lý Mỹ
Công ty Truyền thông Nguyễn Văn Vinh
10/29 Trần Nhật Duật, Q 1, TPHCM
(84) 2838469899

ĐẶT BÁO DÀI HẠN

© 2018 DoanhNhanPlus.VN - Giấy phép số: 577/GP-BTTTT do BTTTT cấp.

Chào mừng trở lại!

Đăng nhập vào tài khoản của bạn

Bạn quên mật khẩu?

Retrieve your password

Vui lòng nhập email hay tên đăng nhập để reset mật khẩu

Đăng nhập
Thanks for Sharing

Many thanks and highly appreciate your prompt action and the article.

  • Đăng nhập
  • Trang chủ
  • Doanh Trường
    • Doanh nghiệp
    • Chuyện làm ăn
    • Hàng không
    • Tài chính
    • Thị trường
    • Bất động sản
    • Sang ngày mới
  • Doanh nhân
    • Góc nhìn
    • Cà phê kinh tế
    • Chia sẻ
    • DN+trò chuyện
    • Nhân vật
  • Chốn Về
    • Giáo dục
    • Sống khoẻ
      • Thư gởi người bận rộn
      • Thể thao
    • Viễn Du
      • Hành trình
      • Trải nghiệm thượng lưu
    • Mỹ Vị
      • Món Ngon
      • Vị Quê
      • Thức Uống
    • Không gian sống
  • Văn hoá
    • Sống Đẹp
      • Sao & Showbiz
    • Nghệ Thuật
    • Đọc & sống
    • Ngẫm
      • Truyện ngắn
      • Thư giãn
  • Lịch lãm
    • Sàn Diễn
      • Phong Cách
      • Kim Hoàn
      • Phụ Kiện
      • Sành Điệu
    • Góc đàn ông
    • Thời Gian
  • Chuyển Động
    • Xe hơi
    • Xe máy
  • Số Hoá
    • Chuyển đổi số

© 2018 DoanhNhanPlus.VN - Giấy phép số: 577/GP-BTTTT do BTTTT cấp.