Trong sáng 5-1, cả thế giới được phen choáng váng khi thông tin về một con cá ngừ 278kg được mua với mức giá kỷ lục 333,6 triệu yen, tương đương 3,1 triệu USD được rao bán.
Ông Kiyoshi Kimura, chủ của chuỗi nhà hàng Sushi Zanmai, theo hãng tin Reuters, từng 6 năm liền giữ danh hiệu là người trả giá kỷ lục cho một con cá ngừ trong những lần đấu giá cá đầu năm ở Tokyo cho đến tận năm 2017. Năm 2018 ông mất danh hiệu về tay một chủ nhà hàng bán cá khác và năm nay ông giành lại vị trí quán quân – Ảnh: REUTERS
Sau buổi đấu giá, con cá giá hơn 3 triệu USD được đưa về một nhà hàng Sushi Zanmai ở khu chợ cá cũ Tsukiji để xẻ thịt vào trưa 5-1. Ông chủ cho biết món sushi làm từ thịt con cá đắt hơn vàng này vẫn được bán với giá bình thường của nhà hàng. Thực khách của nhà hàng sushi Zanmai trầm trồ khi trông thấy những khúc thịt cá giá kỷ lục mà họ sắp được thưởng thức – Ảnh: REUTERS
Phiên chợ bán cá được bắt đầu vào lúc gần 5h sáng 5-1 với màn rung chuông báo hiệu quen thuộc. – Ảnh: REUTERS
Hàng trăm con cá ngừ đông lạnh được bày ra trên mặt sàn rộng với mẫu thịt đỏ tươi cắt từ khúc đuôi kèm theo để người mua dễ đánh giá. Người mua phải vận dụng khả năng đánh giá chất lượng cá bằng mắt để không phải mua hớ. – Ảnh: REUTERS
Ông Masatoshi Fukutsuna, bếp trưởng và cũng là chủ nhà hàng sushi Eiraku đánh giá chất lượng cá ngừ bằng mắt và kinh nghiệm nhiều năm của mình – Ảnh: REUTERS
Nhân viên nhà hàng sushi Zanmai khoe đầu con cá ngừ có giá kỷ lục khi bắt đầu xẻ thịt nó tại nhà ở ở Tokyo trưa ngày 5-1 – Ảnh: REUTERS
Đích thân ông Kiyoshi Kimura, chủ của chuỗi nhà hàng Sushi Zanmai, cũng ra tay xẻ thịt con cá mà mình đã mua với giá “cao gấp 5-6 lần ước tính ban đầu của tôi” – Ảnh: REUTERS
Con cá được câu ở ngoài khơi vùng Aomori phía bắc Nhật Bản. Tính ra giá của nó gần 260 triệu đồng VN mỗi kilô. Ông Kiyoshi Kimura, chủ của chuỗi nhà hàng Sushi Zanmai, nhìn nhận cũng không ngờ qua những lần đấu giá, giá cuối cùng lại cao đến thế, “cao gấp 5-6 lần ước tính ban đầu của tôi”, ông thố lộ – Ảnh: REUTERS
Tính ra giá mỗi kilô của con cá “kỷ lục” lên đến 260 triệu đồng VN. Tại sao không chụp ảnh lưu niệm một chút trước khi thưởng thức chứ? – Ảnh: REUTERS
Ông Kiyoshi Kimura, chủ của chuỗi nhà hàng Sushi Zanmai, nếm thử miếng cá giá đắt như vàng. Ông cho biết số cá bày bán phiên năm mới ở chợ mới Toyosu không bằng ở chợ cũ Tsukiji, và có lẽ cũng do ít cá và ít cá ngon nên giá con cá kỷ lục đã lên cao đến thế. Đây cũng là cuộc đấu giá đầu năm cuối cùng của triều đại Heisei (Bình Thành) của Nhật hoàng Akihito, người sẽ thoái vị vào ngày 30-4 tới, sau gần 30 năm trị vì – Ảnh: REUTERS