Chuyên trang du lịch Thrillist uy tín của Mỹ gợi ý các du khách nên thử 10 món ăn Việt Nam cực hấp dẫn ngay khi có cơ hội đến đây.
Ngoài hai món ăn nổi tiếng phở và bánh mì, ẩm thực Việt Nam còn hấp dẫn và phong phú hơn thế nhiều, chắc chắn sẽ khiến bạn càng khám phá càng thích thú. Dưới đây là 10 món ngon Việt Nam mà bạn nên thử ngay.
1. Bún chả Hà Nội
Món ăn Việt Nam này có thể ăn vào bữa trưa hoặc bữa tối. Bún chả Hà Nội gồm các miếng thịt lợn nướng hay còn gọi là chả, đặt trong bát nước mắm ngọt, chua, mặn pha loãng. Đây là món ăn mà đầu bếp Anthony Bourdain đã giới thiệu với Tổng thống Obama trong tập Hà Nội của chương trình ẩm thực Parts Unknown trên kênh CNN.
2. Bò kho
Đây là phiên bản Việt của món boeuf bourguignon nước Pháp. Món ăn Việt Nam này được làm bằng thịt bò và gân hầm trong nước có cho sả và các nguyên liệu khác để tạo hương vị, nước dùng có vị cay, thường được phục vụ với một ổ bánh mì vừa nướng chín giòn.
Bò kho có thể cho nhiều nước ăn kèm với bún để có món hủ tiếu bò kho, nếu ăn kèm với mì thì sẽ thành món mì bò kho.
3. Chả cá
Một món ăn Việt Nam nổi tiếng của thủ đô Hà Nội – món chả cá gồm có các miếng cá nướng ướp gia vị, nghệ và các thảo mộc khác, ăn kèm với thì là, bún, lạc rang và bánh tráng (hay còn gọi là bánh đa).
4. Bánh bèo chén
Bánh bèo chén là bánh gạo nếp hấp trong một chén nhỏ, thường ăn vào bữa trưa hoặc bữa tối. Phía trên có thể là miếng tóp mỡ chiên giòn hoặc tôm băm với hành lá chiên.
5. Bún bò Huế
Là một đặc sản của thành phố Huế thuộc miền Trung Việt Nam. Bún bò Huế trông thật hấp dẫn với bún rối, thịt bò thái lát, một miếng tiết, chả bò, chả cua và chút nước sốt vị cay, vị sả, chanh và rất nhiều gia vị khác để tạo nên hương vị không thể trộn lẫn.
6. Bánh cuốn
Bánh cuốn là một đặc sản của miền Bắc Việt Nam. Bánh cuốn được làm từ bột gạo hấp thành những lớp tròn mỏng, rải mọc nhĩ băm lên trên rồi cuốn lại, nếu kèm theo thịt thì sẽ là bánh cuốn thịt. Bánh ăn kèm với nước mắm pha loãng, vài miếng giò và chút giá đỗ.
7. Bánh xèo
Được làm từ bột gạo có hương vị của nghệ và sữa dừa, bánh xèo là phiên bản khác của bánh crepe của Pháp. Bên trong vỏ bánh là giá đỗ, thịt lợn thái lát và tôm, món ăn Việt Nam này có thể phục vụ như một món khai vị hoặc như một món ăn chính. Màu sắc và mùi vị tinh tế, bánh xèo gợi nhớ đến hình ảnh của món tempura Nhật Bản. Bánh xèo ăn kèm với nước chấm có vị chua, ngọt và chút xíu mặn.
8. Bún riêu
Bún riêu được làm từ cà chua và gạch cua, là một trong những bữa ăn sáng phổ biến nhất của miền Bắc Việt Nam. Bát bún có nguồn gốc ở vùng đồng bằng sông Hồng, nước dùng được nấu với cà chua, dấm bỗng cho đến khi những tảng thịt cua nổi lên trên đầy hấp dẫn. Bún thường ăn với rau sống, đậu phụ rán.
9. Mì, hủ tiếu, phở khô
Các món mì, hủ tiếu hoặc phở tại Việt Nam thường có 2 lựa chọn: nước hoặc khô. Điều này có nghĩa là món ăn được phục vụ tách biệt với nước dùng. Cách này rất tuyệt vời cho những ngày nóng khi bạn không muốn ăn một món ăn nóng hổi khói nghi ngút, họ có thể chuyển qua món ăn khô, trộn với một thứ nước sốt đặc biệt làm tăng thêm hương vị cho món ăn.
10. Cá kho tộ
Là một trong những món ăn điển hình trong bữa cơm gia đình miền Nam Việt Nam. Cá được kho nhừ trong nồi đất sét trong thời gian dài để có vị ngọt và mặn, ăn kèm với cơm, và canh chua.