Sự đa dạng của các sắc màu rượu vang là bạn có thể uống trong nhiều dịp khác nhau, tùy theo hoàn cảnh, tâm trạng, thậm chí là cả thời tiết.
Bạn có bao giờ tự hỏi: mình sẽ uống rượu vang gì trong bữa ăn, buổi tiệc hay khi đi du lịch? Câu trả lời phổ biến vẫn là tùy theo sở thích của bạn. Tuy nhiên, các dòng vang có hương vị thanh nhẹ thường được lựa chọn vì khi di chuyển đến những chỗ mới, bạn thường muốn uống rượu vang có vị nhẹ và mát thay vì cảm giác nồng nàn khi thưởng thức vang đỏ.
Vang trắng, nữ hoàng nhà bếp
Nói là trắng nhưng thực ra loại rượu nho có vị chua chua thoang thoảng mùi hoa quả này thường có màu vàng nhạt, vàng rơm, hổ phách hay trắng đục do được chế biến từ các giống nho nhạt màu như trắng, xanh lục, vàng rồi cả nho đậm màu như đỏ, đen. Nhưng ở công đoạn ép người ta lọc đi cả cuống, hạt lẫn vỏ.
Vang trắng được sản xuất theo hai cách: Một là sự pha trộn nhiều loại nho khác nhau để tạo mùi vị đặc biệt như vang Chablis. Hay chỉ sử dụng một loại nho chính để có vị đặc trưng mà điển hình là những giống nho nổi tiếng thế giới như Chardonnay, Sauvignon Blanc, Chenin Blanc, Riesling, Gewürztraminer hay Pinot Noir…
Xét mọi mặt, rượu vang trắng không thua kém gì vang đỏ. Theo chuyên gia Alan Richman, có khi còn hơn bởi “vang trắng không làm ố quần áo”. Cái lợi về sức khỏe khi uống vang trắng cũng là tốt cho phổi, khỏe tim, hưng phấn tình dục và chứa đủ lượng calorie ngang vang đỏ. Về phối hợp với thực phẩm có thể nói “vang đỏ ngự ở phòng khách, vang trắng chiếm lĩnh nhà bếp”. Bởi không chỉ đặc biệt hợp với đồ hải sản nhờ dồi dào lượng a-xít tự nhiên, nó còn “bắt vị” với cả thịt heo, các món ăn có vị cay và nhất là được dùng trong nấu nướng để giảm mùi và độ béo thực phẩm, đặc điểm mà vang đỏ ít được dùng.
Với các món khai vị, ta khui vang trắng nhẹ như Chardonnay hay Semillon. Món chính như cá, tôm, thịt… dùng với các loại vang trắng từ đậm vừa đến đậm mạnh như Sauvignon Blanc, Chardonnay hay Riesling… làm từ các loại nho đặc biệt vùng Burgundy, Alsace và thung lũng sông Loire của Pháp. Để uống vang trắng ngon, không nên trữ quá lạnh (từ 8 đến 12 độ C là vừa) và có thể dùng luôn ly vang đỏ, nhưng chọn loại ly có dáng thuôn chứ không tròn khum. Khi uống nên cầm ở thân ly vì vang đã ướp lạnh rồi, nhiệt độ bàn tay nếu cầm ở bầu ly sẽ ảnh hưởng phần nào đến chất rượu.
Vang hồng, chất men gợi tình
Có lẽ đây là loại vang được cho là giàu nữ tính nhất bởi sắc hồng của nó, màu thường dành riêng cho quý cô. Rượu vang hồng được sản xuất như rượu vang đỏ, nghĩa là cũng từ nho đậm màu như đỏ, đen, tím… nhưng thời gian tiếp xúc giữa vỏ và nước nho được tính toán sao cho thu được độ màu sẫm, hoặc ép mạnh trực tiếp để thu được hỗn hợp ít đỏ dần. Điều đó có nghĩa vang hồng là sự phối hợp của cả hai phương pháp làm vang đỏ và vang trắng, chỉ khác là được ép lâu hay mau để chọn màu ưng ý. Vang lên men trong những thùng thép không rỉ và được lọc kỹ để có màu hồng trong veo hay màu da cá hồi.
Đây cũng là loại vang phổ biến nhất, nó xuất hiện khắp nơi do có thể được chế biến từ tất cả các loại nho thuần hoặc nho pha trộn. Vang hồng ra lò từ những cái nôi lớn như Pháp, Tây Ban Nha, Ý, Mỹ và nhiều vùng khác của lục địa như Nam Mỹ, Đức hoặc Úc. Một số loại nho chính được sửdụng làm vang hồng bao gồm Grenache, Sangiovese, Syrah, Mourvèdre, Carignan, Cinsault và Pinot Noir.
Sự khác biệt giữa các dòng vang hồng còn nằm ở thời gian. Không giống như vang đỏ càng để lâu càng ngon, vang hồng là thứ rượu để uống ngay và bạn đừng nên thử (có lẽ cũng hiếm có dịp) chai vang hồng nào hai, ba năm chưa khui. Vì không cần ủ lâu và đầu tư chế biến tương đối rẻ nên chúng cũng là loại vang vừa túi tiền (từ 15 đến 30 USD/chai là tối đa). Vấn đề cần cân nhắc chỉ là gu uống vang hồng của mỗi người, thích vị ngọt ít hay ngọt nhiều mà thôi.
Tuy nhiên bạn cũng đừng nghĩ đây chỉ là loại vang uống chơi. Nhờ nằm trung dung giữa hai cực rượu trắng và đỏ nên vang hồng có thể tương hợp với nhiều món ăn, từ cá, thịt gà, thịt bò, khoai tây chiên đến rau củ, bánh trái và các món nướng barbecue. Điều này khiến vang hồng trở thành loại rượu hay được dùng trong các buổi picnic ngoài trời cũng như lúc ngồi xem tivi ở nhà. Chưa hết, ưu thế của vang hồng so với vang trắng và đỏ còn ở chỗ nó rất hợp để chế biến các loại cocktail do giá cả không đắt, chứa nhiều vị hoa quả và có màu hồng bắt mắt.
Vang sủi, chất xúc tác cho lễ hội
Ngoài champagne là loại vang sủi nổi tiếng của Pháp, mỗi loại vang sủi biến tấu từ cách chế biến vang trắng ở các nước đều mang những cái tên khác nhau. Bên cạnh champagne, Pháp gọi vang sủi là Crémant, Tây Ban Nha gọi là Cava, ở Ý vang sủi có tên là Prosecco và Moscato d’Asti, riêng Mỹ vẫn dùng từ gốc vang sủi (sparkling wine).
Loại vang này là kết quả quá trình sinh hóa của men, nho và đường, trong đó hiện diện các bọt khí CO2 phát sinh sau 15 tháng ủ chai. Để cân bằng độ a-xít cho rượu, đường được gia giảm để trở thành chuẩn “ngọt ít ngọt nhiều”, phân chia vang sủi thành sáu cấp độ. Cũng có một số loại vang sủi được hình thành theo phương pháp lên men thứ cấp trong thùng thép không rỉ thay vì chai riêng lẻ (vang Ý), hoặc bơm khí CO2 vào nước nho lên men.
Người ta có thể dùng ly thân cao và ốm để uống vang sủi trong các buổi hội mừng hoặc dùng ly bầu nhỏ để thưởng thức trọn hương vị. Vang sủi uống ngon nhất khi trữ ở nhiệt độ từ 7 đến 19 độ C, nghĩa là để trong tủ lạnh khoảng hai giờ hoặc bỏ trong xô đá 20 phút. Tốt nhất bạn nên dùng hết trong ngày vì chúng chỉ có thể lưu hương vị tối đa hai ngày sau khi bật nắp.
Một số lưu ý khi uống vang trắng và vang hồng
Vào mùa hè, bạn nên ngâm lạnh vang trắng và vang hồng trước khi sử dụng. Nhiệt độ chuẩn để thưởng thức hai loại rượu này là khoảng 10 đến 12 độ C. Sau mỗi lần rót rượu, bạn nên ngâm tiếp chai vào trong xô đá. Các loại ly uống vang trắng thường có chân và thân cao, dáng thanh thoát. Phần thân của ly vang trắng nhỏ hơn vì rượu vang trắng không cần phải có hơi gas hay phải được tiếp xúc với không khí. Khi thưởng thức, hương rượu sẽ bay lên vào đúng phần phía trước của miệng, giúp bạn cảm nhận sâu hơn.