Tập đoàn kinh doanh nông sản thực phẩm Fazer, Phần Lan, hôm 23-11 thông báo bắt đầu tiếp thị đặc sản bánh mì côn trùng đầu tiên trên thế giới. Cụ thể, những chiếc bánh mì dế mèn đầu tiên được bán ở 11 lò bánh mì Fazer ngày 24-11, chủ yếu ở thủ đô Helsinki và các thành phố lớn lân cận, do bột dế mèn còn hạn chế, chưa thể thỏa mãn mọi nhu cầu. Mục tiêu sang năm mở rộng ra 47 lò bánh mì khắp Phần Lan và dần xuất sang các nước láng giềng Bắc Âu.
Bánh mì, đương nhiên chủ yếu nướng từ bột mì pha bột ngũ cốc. Tỷ lệ bột dế mèn chỉ chiếm 3% trọng lượng chiếc bánh.
Năm 2013, Tổ chức Lương thực, thực phẩm Liên Hiệp Quốc (FAO) đề xuất chương trình khuyến khích nuôi và dùng côn trùng làm thực phẩm, coi đó là nguồn dinh dưỡng rẻ tiền, lại hoàn toàn thân thiện với sinh thái và là nguồn đạm tốt lành cho người. Nhưng phải đến ngày 1-11 năm nay, Phần Lan, nước thứ năm của châu Âu, mới bãi bỏ luật nghiêm cấm dùng côn trùng làm thực phẩm cho người. Nhiều biển hiệu lớn ở Bỉ, Hà Lan, Áo, Đan Mạch… cũng đã bắt đầu tiếp thị sản phẩm côn trùng dùng làm thực phẩm cho người.
Theo FAO, hiện nay, chừng 2,6 tỉ người ăn côn trùng, thường nguyên dạng, không qua chế biến, chủ yếu là ở châu Á – các nước chưa đạt trình độ tiên tiến về công nghệ thực phẩm.
- Theo HuffPost, TVAnouvelles