Từ thủ đô Montevideo của quốc gia Nam Mỹ Uruguay, chạy xe chừng ba giờ là tới đập nước Baygorria, được xem là kho báu nuôi cá tầm đẻ trứng đen caviar. Chính loại trứng cá đen nuôi ấy đã tạo thanh danh lẫy lừng cho Uruguay trên thị trường ẩm thực thế giới.
Không phải ngẫu nhiên mà vào đầu thập niên 1990, nhà Alcalde chọn nơi đây làm địa bàn khởi nghiệp Esturiones del Rio Negro nuôi thủy đặc sản. Ông bố vốn là nhà tiếp liệu lâu đời ở cảng Montevideo cho các tàu đánh cá Nga vốn có tiếng về trứng cá ở biển Caspi. Chính những thuyền trưởng Nga lão luyện này ngày ngày rót vào tai ông bố nhà Alcalde lời lẽ đường mật ca ngợi khí hậu lý tưởng ở Uruguay rất thích hợp để nuôi cá tầm. Chủ tịch Esturiones del Rio Negro là Roman Alcalde cho biết: “Cũng phải đến cái ngày nắm bắt đầy đủ các dữ liệu cùng nghiên cứu khả thi xong, chúng tôi mới dám quyết định địa điểm lập nghiệp”.
Năm 1998, việc đánh bắt cá tầm tự nhiên trên biển Caspi bị cấm ngặt, vì khai thác quá mức có thể làm tuyệt chủng giống cá quý. Một loạt nước như Pháp, Ý, Trung Quốc và Việt Nam đua nhau mở trại nuôi cá tầm. Một thuận lợi là khác với thủy sản khác, trứng cá tầm không yêu cầu nguồn gốc địa lý.
Dưới làn nước sông Rio Negro, 70 cái lồng khổng lồ 210 mét khối nuôi cá tầm giống 10 tháng tuổi. Chúng được dòng nước vỗ về suốt hai, ba năm đầu đời trong điều kiện bán tự nhiên. Rồi tiếp tục nuôi dưỡng trong vùng nước thiên nhiên cho đến khi trưởng thành, dài 120cm, nặng 80kg. Roman Alcalte giải thích: “Chúng tôi gắng nuôi cá trong môi trường tự nhiên. Trang trại nuôi cá của chúng tôi như một dòng sông, một đầu là nước từ lưu vực đổ vào, đầu kia là nước mùa xuân tuyết tan. Xung quanh là thảm thực vật xanh mướt, khí hậu ôn hòa”.
Với sản lượng 7 tấn vào năm 2015, Uruguay trở thành quốc gia có sản lượng trứng cá tầm thứ 8 thế giới, nhưng là số 1 nếu tính theo đầu người. Với đà hiện nay, năm 2020, Uruguay sẽ tăng sản lượng lên 13 tấn! Giá trứng cá đen hiện nay là 4.000 USD/kg.
Lê Lành theo Obs (DNSGCT)