Năm 2014, Anheuser-Busch InBev (AB InBev) – tập đoàn bia hàng đầu thế giới lại tiếp tục ghi dấu ấn thành công với doanh thu 47,1 tỉ USD. Nhu cầu về bia Budweiser danh tiếng của AB InBev liên tục tăng, khiến số lượng nhà máy sản xuất bia này trên toàn cầu tăng lên gấp đôi trong năm năm gần đây.
Để đạt được thành công đó, yếu tố quan trọng nhất chính là chất lượng thượng hạng qua 139 năm phát triển luôn làm hài lòng người tiêu thụ ở hơn 80 quốc gia. Trong buổi trò chuyện với chúng tôi, ông Michael Kraemer – chuyên gia ủ bia Budweiser nổi tiếng của AB InBev đã chia sẻ những thách thức cũng như điều thú vị của nghề ủ bia mang tính gia truyền.
Được biết ông bắt đầu sự nghiệp tại AB InBev bằng công việc của một kỹ sư cơ khí, sau đó ông đã nhận bằng MBA về kinh doanh. Vậy cơ duyên nào đã dẫn ông đến với công việc của một chuyên gia ủ bia?
Tôi chính thức bắt đầu công việc tại AB InBev từ 27 năm về trước. Khi mới vào làm ở bộ phận dây chuyền đóng chai, công việc đã lập tức khiến tôi rất yêu thích hương vị bia đặc trưng của Budweiser. Tôi quan tâm đến từng chi tiết để làm nên hương vị đó và may mắn được các chuyên gia đi trước chỉ bảo tận tình.
Trên thế giới hiện vẫn chưa có trường đào tạo chuyên gia ủ bia chính thống. Với tôi, may mắn khác là được sinh ra trong gia đình có truyền thống làm nghềủ bia suốt năm thế hệ. Tôi đã được thừa hưởng nhiều kinh nghiệm quý giá do các thế hệ đi trước truyền lại. Vì muốn trở thành chuyên gia ủ bia, tôi đã phải kiên trì học hỏi trong nhiều năm.
Điều kiện để được truyền nghề không hề đơn giản. Trước hết, bạn phải tốt nghiệp đại học chuyên ngành nào đó để có thể làm việc tại một trong các khâu sản xuất bia. Kế đó, bạn phải kiên nhẫn học hỏi tất cả mọi thứ liên quan đến bia, có khứu giác, vị giác thật tốt, có đam mê và khát vọng làm nên sản phẩm có chất lượng thượng hạng và hoàn hảo nhất.
Tôi luôn tâm niệm rằng chuyên gia ủ bia là những người nghệ sĩ thấu hiểu được tất cả các nguyên tắc và kỹ năng cơ bản trong việc nấu bia, từ công đoạn ở nhà nấu bia, quá trình lên men và lọc đến đóng chai.
Mọi chi tiết, dù là nhỏ nhất trong quá trình ủ bia, đều phải được chuẩn bị kỹ lưỡng và chỉn chu từ đầu đến cuối. Mỗi sự thay đổi chủ động, dù nhỏ trong quá trình này đều góp phần tạo ra sự khác biệt giữa Budweiser và các loại bia khác.
Chuyên gia ủ bia có thể là kỹ sư, là nhà khoa học hay nhà hóa sinh học, nhưng năng lực quan trọng nhất của họ vẫn là thấu hiểu từng chi tiết trong kỹ thuật ủ để tạo ra những mẻ bia chất lượng. Tôi luôn cho rằng quá trình ủ bia chính là mối giao thoa hài hòa nhất giữa công nghệ và cảm quan của con người.
Budweiser vừa gia nhập phân khúc bia cao cấp tại Việt Nam. Ông có gì muốn chia sẻ với những người yêu thích bia về nét đặc trưng của bia này?
Bia Budweiser được sản xuất bằng loại mạch nha cùng hoa bia của Mỹ và châu Âu, được ủ theo công nghệ đặc biệt nên có vị êm, nhẹ với chút men đắng đặc trưng, tạo cảm nhận hài hòa, tươi mát và cân bằng hoàn hảo.
Khác với nhiều loại bia cao cấp, Budweiser không tạo dư vị mà chỉ đọng lại cảm giác thanh mát cho người uống. Điều này khiến người ta có thể uống nhiều bia hơn (cười). Budweiser có hương vị nhẹ nhàng nên dễ kết hợp với các món ăn hằng ngày như thịt nướng, bánh hamburger. Nó cũng phối hợp rất tốt với những loại thức ăn có gia vị đậm đà của người Việt Nam…
Nhà máy bia Budweiser đầu tiên trong khu vực Đông Nam Á đã khánh thành tại Bình Dương trong tháng 5 vừa qua. Làm thế nào để bia Budweiser sản xuất tại Việt Nam cũng có chất lượng, hương vị đồng nhất với Budweiser sản xuất tại Mỹ?
Chúng tôi cam kết mang đến cho người tiêu dùng những sản phẩm chất lượng thượng hạng, đồng nhất và không có bất kỳ sự thay đổi nào trong thành phần hay về cách ủ bia cổ truyền đối với từng sản phẩm nằm trong danh mục những nhãn hàng đứng đầu của AB InBev.
Nhà máy bia tiên tiến hàng đầu của chúng tôi tại Việt Nam được trang bị công nghệ tiên tiến, đạt quy chuẩn đồng đều với những nhà máy bia khác của AB InBev trên khắp thế giới. Mỗi sản phẩm được ủ tại đây luôn tuân thủ các quy trình sản xuất nghiêm ngặt với quá trình ủ bia lâu đời bằng những nguyên liệu tuyển chọn nhất, nhằm mang lại cho người tiêu dùng chất lượng thượng hạng trong từng mẻ bia được chiết ra.
Bên cạnh đó, tất cả những nguyên liệu đầu vào của quá trình ủ bia như hoa bia, lúa mạch, men… đều được nhập khẩu để sản xuất loại bia với chất lượng quốc tế đồng nhất. Quá trình ủ bia tại đây cũng là đồng nhất với chuẩn của AB InBev trên toàn thế giới.
Còn về yếu tố nguồn nước, chúng tôi đã đầu tư trang thiết bị tối tân để đảm bảo độ tinh khiết cao nhất. Nước đầu vào phải là nước uống được (công việc của tôi bao gồm cả uống thử nước đầu vào), sau đó còn được lọc đến năm lần bởi trang thiết bị hiện đại.
Áp lực lớn nhất với một chuyên gia ủ bia là gì và ông có thể tiết lộ đâu là điều tự hào nhất về công việc của mình?
Có lẽ áp lực lớn nhất đến từ danh tiếng và chất lượng đã được gìn giữ qua hàng trăm năm của Budweiser. Từ lâu, đây đã là dòng bia được yêu thích nhất tại Mỹ và ngày càng được tiêu thụ nhiều trên toàn cầu nhờ đảm bảo được tính đồng nhất về chất lượng cùng hương vị riêng.
Trong cam kết đối với những người yêu bia trên toàn thế giới, AB InBev mong muốn tất cả khách hàng tin tưởng rằng mỗi sản phẩm đến tay họ đều mang hương vị tuyệt vời, đúng như mong đợi. Nhiệm vụ quan trọng này được đặt trong tay những chuyên gia ủ bia hàng đầu, bởi chính họ có trách nhiệm đảm bảo mỗi chai bia khi rời khỏi nhà máy của AB InBev luôn có chất lượng cao cấp và đồng nhất.
Trong hơn năm năm qua, chúng tôi đã mở rộng từ 27 lên đến 53 nhà máy sản xuất Budweiser trên toàn thế giới. Áp lực lớn nhất của tôi là phối hợp thật chặt chẽ với các chuyên gia tại 53 nhà máy đó để đảm bảo chất lượng bia Budweiser đồng nhất ở mọi quốc gia. Theo định kỳ hằng tháng hoặc hằng tuần, các nhà máy phải gửi sản phẩm mới nhất của họ cho tôi để uống thử và họ liên tục kết nối với tôi bằng điện thoại.
Ngoài ra, tôi cũng phải đi công tác khá thường xuyên để huấn luyện các nhân viên tại nhà máy các nước sử dụng trong quá trình ủ bia. Nhân đây cũng phải nói rằng chuyên gia ủ bia không chỉ đơn thuần là chuyên gia công nghệ, kỹ thuật, mà còn là người biết cách làm việc thật tốt với đồng nghiệp.
Niềm vui của tôi bao gồm cả yếu tố được gặp gỡ, trò chuyện với nhiều chuyên gia thuộc đội ngũ của Anheuser-Busch InBev toàn cầu. Việc huấn luyện, truyền nghềủ bia cho thế hệ kế cận cũng chiếm nhiều thời gian trong lịch làm việc của tôi.
Các chuyên gia ủ bia của Budweiser không chỉ là những người có trình độ bậc thầy vềủ bia, mà còn là nhà ẩm thực khi hướng dẫn, chia sẻ cách thức kết hợp hài hòa giữa bia và món ăn. Họ cũng là người đem mẫu sản phẩm hoa bia, mạch nha và men bia, nguồn gốc của từng chai bia để giải thích cho người tiêu dùng hiểu. Được tương tác trực tiếp với giới tiêu dùng và được quảng bá về các di sản đầy tự hào của Budweiser là những điều hết sức thú vị trong công việc hằng ngày của chúng tôi.
Xin cảm ơn ông!