Truy nguyên nguồn gốc thì kiểu ăn buffet đã có tuổi gần bốn thế kỷ, ban sơ là những bữa ăn nhẹ có tên smorgasbord ở Thụy Điển vào giữa thế kỷ XVI; bữa ăn này được dọn trước tiệc tối, khách nam và nữ ở hai phòng riêng, ăn các loại bánh sandwich cùng rượu Brännvinsbord. Đến đầu thế kỷ XVIII thì smorgasbord mới có hình thức tiệc đứng với các món ăn tự chọn nhưng chỉ đến đầu thế kỷ XIX mới phát triển thành buffet như ta biết hiện nay. Từ Thụy Điển, cách ăn này chỉ phổ biến khắp châu Âu khi tuyến đường sắt liên Âu được xây dựng vào nửa cuối thế kỷ XIX. Tiệc buffet rất thông dụng tại Mỹ nói riêng và các nước sử dụng tiếng Anh nói chung sau khi một lễ hội smorgasbord giới thiệu các đặc sản Thụy Điển được tổ chức tại Hội chợ ExpoNew York 1939.
Nhà hàng Buffet Gánh Palace sang trọng, ấm cúng nhưng vẫn mang âm hưởng của miền Tây sông nước
Theo thời gian, cách ăn buffet trở nên quen thuộc với cư dân ở khắp các vùng đất trên thế giới, thực đơn buffet cũng ngày càng trở nên phong phú, từ các món bản địa cho đến những món ăn đã được quốc tế hóa, toàn cầu hóa; không gian tổ chức tiệc buffet cũng hết sức linh động, trong nhà và ngoài trời, trên tàu du lịch đường sông, đường biển, trên cả xe lửa… Có thể nói buffet là cách ăn tự do nhất, đa dạng nhất, thích hợp với mọi lứa tuổi, thành phần xã hội.
Đặc sắc buffet Việt
Hiện chưa rõ buffet đến với Việt Nam từ lúc nào, có người cho rằng những bữa ăn kiểu buffet chỉ được tổ chức rộng rãi từ khi ngành du lịch Việt Nam bắt đầu phát triển vào những năm đầu đổi mới, khi du khách nước ngoài đến nước ta ngày càng nhiều và dần dà phong cách ẩm thực này ngày càng được người Việt ưa chuộng. Đã có những cách làm tiệc buffet hết sức thành công, điển hình như các chương trình “Ẩm thực khẩn hoang Nam bộ”, “Món ngon miền biển”, “Ngày hội quê tôi”… tại làng du lịch Bình Quới thuộc Tổng công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist).
Ốc bưu hấp gừng
Không có một không gian rộng rãi với hình ảnh sông nước Nam bộ như tại các khu du lịch của làng du lịch Bình Quới, Khách sạn Bông Sen đã cho ra đời loại hình “buffet gánh” vào tháng 12-1998 để hưởng ứng đợt chào mừng Lễ kỷ niệm 300 năm xây dựng và phát triển Sài Gòn – TP. Hồ Chí Minh. Lấy ý tưởng từ gánh hàng rong trên đường phố, một nét văn hóa ẩm thực giản dị của đất Sài Gòn và từ sở thích ăn hàng rong của người Việt, Khách sạn Bông Sen đã thiết kế một chương trình ẩm thực độc đáo, đưa các món ăn dân dã vào một không gian ẩm thực sang trọng và hiện đại, vừa thu hút được du khách phương xa đến nước ta, vừa lôi cuốn thực khách tại chỗ muốn tìm về với các gánh hàng rong hấp dẫn mà lại đảm bảo yếu tố vệ sinh thực phẩm.