Sử dụng tinh dầu thảo dược, sinh tố và tránh xa stress, đó là những lời khuyên của các nhà chuyên môn giúp mọi người có thể tự phòng ngừa dịch cúm. Thế giới đã trải qua nhiều lần dịch cúm và các chủng virus cúm ngày càng biến đổi tinh vi hơn khiến con người cũng gặp khó khăn khi tìm cách ngăn chặn.
Ngày 29-4-2009, Tổ chức Y tế Thế giới báo động dịch cúm H1N1 (Swine flu) lên đến cấp độ 6, dịch dễ lan rộng vì vi khuẩn cúm đã lây truyền từ người sang người. Tuy nhiên, theo báo cáo trên website của bác sĩ Mercola, dịch cúm này không phải mới đối với thế giới chúng ta, vì vào năm 1976 một trận dịch cúm như thế đã xuất hiện và chiến dịch chủng ngừa đã hoàn thành, dù vậy cũng đã tiêu tốn hơn 1,3 tỉ dollar sử dụng vaccin tiêm chủng cho các nạn nhân.
Ở một nước tiên tiến như Anh Quốc mà trung bình mỗi năm cũng có khoảng 3.000-4.000 người chết vì dịch cúm. Hiện nay, Covid-19 cũng đã khiến cho hơn 20 triệu người bị lây nhiễm và làm tử vong gần 1 triệu người trên toàn thế giới, tỷ lệ cao nhất vẫn tập trung ở các nước tiên tiến. Dù vậy, việc phòng bệnh không khó, theo ý kiến của các nhà chuyên môn chúng ta vẫn có thể tự mình ngăn chặn vi khuẩn và tự tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể bằng các cách đơn giản như sau:
1. Rửa tay sạch: Bạn nên nhớ rằng vi khuẩn sinh sản rất nhiều trong không khí vì vậy phải đảm bảo tay bạn thật sạch khi tiếp xúc qua mũi và miệng. Nếu bạn di chuyển bằng phương tiện giao thông công cộng hoặc đến các khu mua sắm thì cần rửa tay ngay khi về đến nhà, có thể dùng xà phòng và rửa thật kỹ.
2. Chú ý khi mua thực phẩm trong siêu thị: Các kết quả kiểm nghiệm đã chứng minh rằng những loại thực phẩm nhất là bánh mì không được đóng gói chính là những thực phẩm mất vệ sinh nhất. Vì đa phần người lớn cũng như trẻ em sử dụng tay để sờ mó và lựa chọn. Nếu bạn cần dùng bánh mì, nên chọn những bánh mì ở vị trí cuối cùng của khay nơi mà ít người chạm đến và cũng phải đảm bảo tay bạn thật sạch khi về nhà và trước khi cắt nhỏ ổ bánh mì. Cũng cần để ý các khay đựng bánh mì hoặc bánh ngọt ở các cửa hàng cũng đã qua nhiều tay khách hàng sử dụng trước khi đến tay bạn, do đó sự lây nhiễm cũng rất dễ dàng. Nếu được, bạn nên góp ý với người quản lý cửa hàng cần nên có biện pháp để đảm bảo vô trùng cho các sản phẩm ở cửa hiệu.
3. Rửa sạch rau củ quả trước khi ăn: vì qua nhiều tay lựa chọn ở chợ hoặc siêu thị, vì vậy bạn cần ngâm rửa sạch trước khi ăn, hiện nay nhiều loại thuốc trừ sâu được xịt lên trái hoặc họ sử dụng chất bảo quản để chống hư thối, do đó việc rửa sạch là điều rất cần thiết.
4. Cẩn thận khi đi máy bay: Ở Ireland, người ta rất thích đi du lịch, do đó ở nước này việc tăng cường các biện pháp phòng chống dịch cúm là điều quan trọng. Một việc đơn giản dễ làm nhất là họ thường mang theo bên mình một lọ dầu Olbas, đây là một hỗn hợp gồm có nhiều loại tinh dầu từ các thảo dược như: bạc hà, tràm, khuynh diệp, đinh hương. Ở nước ta cũng có nhiều loại tinh dầu có tác dụng kháng khuẩn rất tốt và có bán ở tất cả các hiệu thuốc. Chỉ cần nhỏ vài giọt vào khẩu trang, khăn mặt hoặc khăn giấy, thỉnh thoảng hít vào mũi suốt trong chuyến du lịch hoặc khi đi bằng phương tiện giao thông công cộng, đảm bảo có thể phòng chống dịch cúm và ho. Khi đi máy bay cũng vậy, vì không khí từ máy điều hòa không thể trao đổi với không khí bên ngoài nên mọi người ngồi trên máy bay dễ dàng bị lây nhiễm, tốt nhất mỗi người nên tự phòng vệ cho bản thân mình.
5. Vệ sinh trong văn phòng: Nếu bạn làm việc trong văn phòng có máy điều hòa thì cũng cần nghĩ đến việc sử dụng một số tinh dầu cần thiết. Theo bà Nikki Darrell, một bác sĩ y học cổ truyền ở thành phố Cork (Ireland), khuyên rằng tốt nhất trong thời gian làm việc tại văn phòng mọi người nên sử dụng các hỗn hợp tinh dầu như tinh dầu quế, bạch đàn, khuynh diệp, tràm, hương nhu, sả, chanh, ở dạng đốt cháy để cho khói xông lên và khuếch tán khắp phòng, hít mùi tinh dầu để sát trùng đường hô hấp trên. Ở Ireland, họ cũng thường xuyên sử dụng tinh dầu khuynh diệp và tinh dầu sả, chanh để làm tinh khiết bầu không khí tại văn phòng nơi có đông người làm việc.
6. Sử dụng thảo dược thiên nhiên
- Dịch ép từ quả cây cơm cháy (Elderberries) được xem như một phương thuốc dân gian thần diệu ở Bắc Mỹ, châu u, Tây Á và Bắc Phi, có tác dụng chống oxy hóa tế bào, hạ cholesterol trong máu, tăng cường thị lực, tăng cường hệ miễn dịch, tăng cường hoạt động của tim, chữa ho, cảm lạnh, cúm, các trường hợp nhiễm khuẩn. Hoạt chất Bioflavonoids và các protein có trong dịch ép từ quả này giúp tiêu diệt virus cúm, nó phá hủy màng tế bào của vi khuẩn làm cho vi khuẩn không hoạt động được và nhờ đó nó đã góp phần ngăn chặn một đại dịch cúm ở Panama vào năm 1995.
- Tỏi, nghệ, và nhiều loại thảo dược có chứa hương thơm hoặc nhựa thơm như cây hương thảo, cây húng tây, cây hương nhu, tinh dầu sả, chanh… cũng được xem là thực phẩm có tác dụng mạnh đối với vi khuẩn cúm. Ngoài tác dụng kháng khuẩn, chúng còn có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể làm gia tăng sức đề kháng để chống lại bệnh tật, nhất là bệnh cúm.
- Một loài cúc có tên là Echinacea angustifolia và Echinacea purpurea đã được nhiều nhà khoa học trên thế giới chứng minh là “những chiến sĩ” tiêu diệt cúm, là hàng rào phòng ngự của cơ thể, kết quả nghiên cứu còn cho thấy nếu kết hợp 2 loài này với nhau thì khả năng kháng khuẩn gia tăng mạnh hơn nhiều lần so với sử dụng riêng rẽ.
- Dây thần thông (Tinospora cordifolia) từ lâu được dân gian dùng chữa sốt rất hiệu quả. Trong thân và rễ cây chứa nhiều hoạt chất có tác dụng chống oxy hóa và làm tăng cường hoạt động của hệ miễn dịch. Khoảng 50g thân rễ dây thần thông và 10g lá hương nhu, nghiền nát lá hương nhu rồi trộn chung với rễ thần thông đem đun sôi trên bếp rồi uống. Dịch chiết này có tác dụng làm tăng sức đề kháng của cơ thể mạnh lên gấp 3 lần, nhờ đó mà cơ thể chúng ta có thể kháng lại bệnh cúm dễ dàng.
Tuy nhiên, nếu bạn đang mang thai hoặc đang trong giai đoạn điều trị với bất kỳ loại thuốc nào, thì không nên sử dụng thêm một thảo dược nào mà không có sự theo dõi của một bác sĩ y học cổ truyền đã được cấp phép hành nghề, không nên tự ý sử dụng hoặc nghe những lời tuyên truyền từ các người không có chuyên môn, ngay cả khi đang ở trong vùng có dịch cúm.
7. Sử dụng sinh tố và khoáng tố, đặc biệt là sinh tố C có tác dụng làm tăng sức đề kháng cho cơ thể và phòng bệnh cúm. Theo Giáo sư Patrick Holford, thành viên của Hội Dinh dưỡng Anh Quốc, ông đã tiến hành nhiều nghiên cứu và kết luận rằng sự kết hợp giữa acid ascorbic với tinh chất trà xanh, và các acid amin như lysin, prolin, cystein và khoáng tố vi lượng như Selenium rất cần thiết cho các tế bào bị nhiễm vi khuẩn cúm. Do đó, lời khuyên của các chuyên gia tốt nhất mọi người nên sử dụng sinh tố C kèm các sinh tố khác và khoáng tố là rất cần thiết nhất là vào những tháng mùa đông.
- Xem thêm: Quan hệ tình dục đều đặn khỏi sợ cúm
8. Nên dùng thêm các loại men tiêu hóa, acid béo Omega-3: Khi bạn cần sử dụng kháng sinh để chữa bệnh và kết quả là hệ thống miễn dịch, trong đó 90% vi khuẩn cộng sinh trong ruột, đã bị cạn kiệt. Tỷ lệ giữa vi khuẩn tốt và xấu bị giảm đi. Để khôi phục lại sự cân bằng cần dùng thêm chế phẩm sinh học như men probiotics, ăn yaourt, sữa chua lên men…
9. Tự kiểm soát sức khỏe và tránh xa stress: Stress là kẻ thù số một nguy hiểm cho sức khỏe của bạn, stress làm suy giảm sức đề kháng, theo các bác sĩ Nikki Darrell và Alex Kirchin ở Trung tâm Dinh dưỡng Viridian, mọi người cần kiểm soát lượng chất béo và lượng đường trong máu, không để chúng tăng cao, cần ngủ đủ giấc và ngủ tốt, luyện tập thể dục thường xuyên và nếu bạn để bị áp lực thường xuyên của stress, cần nhanh chóng tránh xa nó, vì bạn phải chọn một trong hai cách, bạn cần kiểm soát stress hoặc bạn để sức khỏe của bạn làm điều đó cho bạn.