Nhân dịp sinh nhật lần thứ nhất của Sorae, nhà hàng Nhật Bản với các dịch vụ ẩm thực và giải trí tích hợp đẳng cấp tại TP. Hồ Chí Minh, chúng tôi đã có buổi trò chuyện với Tổng giám đốc nhà hàng, ông Asif Mehrudeen.
Xin chúc mừng sinh nhật lần thứ nhất của Sorae! Chắc hẳn nhân sự kiện đặc biệt này ông cũng muốn chia sẻ đôi điều với mọi người?
Trước tiên, tôi muốn gửi lời cảm ơn chân thành đến tất cả nhân viên ở Sorae, một đội ngũ đầy nhiệt huyết mà tôi vô cùng tự hào. Xin cảm ơn những tin yêu và góp ý của khách hàng vì đó chính là động lực giúp chúng tôi phục vụ tốt hơn.
Năm đầu tiên, chúng tôi dành gần như toàn bộ nỗ lực để xây dựng chất lượng của nhà hàng, từ không gian đến các món ăn và phong cách phục vụ của nhân viên. Chúng tôi muốn xây dựng một thương hiệu vững mạnh từ chất lượng thực sự và quả thật là từ đó chúng tôi đã nhận được sự tin tưởng của khách hàng.
Sorae hiện là nhà hàng Nhật Bản thuộc hạng đẳng cấp nhất ở TP. Hồ Chí Minh. Mới đây, tạp chí uy tín VISI bình chọn Sorae là nhà hàng duy nhất ở Việt Nam, nằm trong danh sách 23 nhà hàng phong cách nhất thế giới. Trong nước, Sorae giành giải thưởng nhà hàng Nhật Bản được yêu thích nhất do tạp chí The Guide bình chọn. Đó chính là những món quà tuyệt vời trong lần sinh nhật đầu tiên này.
Ra đời sau nhiều nhà hàng Nhật Bản, khi mà ẩm thực của xứ sở Hoa anh đào đã khá nhiều ở TP. Hồ Chí Minh, ông có thấy áp lực của sự cạnh tranh?
Ẩm thực Nhật Bản, không chỉ là chuyện ăn uống, mà là cả một nghệ thuật khiến chúng ta phải ngưỡng mộ và luôn muốn khám phá. Những người yêu thích ẩm thực Nhật Bản chắc đã xem cuốn phim Những giấc mơ về sushi của Jiro (Jiro Dreams of sushi). Điều gì khiến người ta phải chờ đợi cả hai năm để giữ được một chỗở nhà hàng Nhật Bản nổi tiếng này?
Rõ ràng, chúng ta đến không để thưởng thức vài miếng sushi mà để thưởng thức nghệ thuật làm nên những chiếc sushi nhỏ bé đó, để cảm nhận đam mê của những người đầu bếp, để được hướng dẫn cách ăn sushi như thế nào cho đúng. Đó là những trải nghiệm mới lạ làm giàu thêm cho cuộc sống của chúng ta.
Sorae cũng vậy, chúng tôi mong muốn mang lại cho khách hàng nhiều trải nghiệm quý báu. Bạn có thể đến Sorae nhiều lần và mỗi lần đều nhận ra sự mới lạ. Chúng tôi có nhiều chương trình “khám phá ẩm thực ở Sorae” độc đáo, đến đây bạn được trải nghiệm những gì tinh tế nhất trong ẩm thực Nhật Bản, được quan sát các đầu bếp cuốn những chiếc sushi và đặt vào dĩa của mình khi mới làm xong, được hướng dẫn những thức ăn nào nên dùng với thức uống gì.
Trong không gian rộng hơn 1.000m2, Sorae không chỉ có dịch vụ nhà hàng mà còn nhiều dịch vụ đẳng cấp khác như quầy bar với nhiều loại thức uống hảo hạng, nhạc sống được thay đổi hằng đêm hay một câu lạc bộ xì gà đẳng cấp. Bất kỳ góc ngồi nào, trong phòng VIP, bên quầy sushi ở trung tâm nhà hàng, bạn đều có thể ngắm toàn cảnh thành phố bên dưới.
Như vậy, phải chăng sự độc đáo và phong cách riêng chính là yếu tố giúp Sorae vững vàng trở thành nhà hàng Nhật Bản sang trọng chỉ sau một năm hoạt động?
Đúng vậy, nhà hàng có phong cách riêng chính là điều Sorae đang hướng đến. Ở TP. Hồ Chí Minh, rất nhiều nhà hàng có thức ăn ngon, nhạc hay, dịch vụ tốt nhưng khách hàng chúng tôi cần nhiều hơn thế. Họ là những người có phong cách, mong muốn được đến một nơi cũng thanh lịch và tao nhã như chính bản thân họ. Niềm vui lớn nhất của chúng tôi là thấy những gương mặt khách hàng thân quen, họ trở lại mỗi ngày và vẫn có những trải nghiệm khác biệt.
Kế hoạch tiếp theo của ông dành cho Sorae trong năm nay là gì?
Sorae là nhà hàng sang trọng nhưng điều đó không có nghĩa đối tượng khách hàng của tôi là những người có hầu bao rủng rỉnh. Chúng tôi mong muốn chào đón tất cả mọi người, vì vậy thực đơn được thiết kế linh hoạt với 25% món ăn và thức uống có giá hấp dẫn, 50% giá trung bình và 25% là cao cấp (vì các nguyên liệu nhập khẩu). Trong năm nay, chúng tôi mong ngày càng có nhiều người ghé thăm Sorae. Tôi tin rằng một khi họ đến, chắc chắn họ sẽ quay trở lại.
Ông có ý định sẽ mở thêm các nhà hàng khác ở thành phố này không?
Thật ra, tôi cũng là đồng sáng lập và đang điều hành Nhà hàng San Fu Lou, một nhà hàng Quảng Đông, nằm ở tầng trệt của tòa nhà AB. Với những ai có cuộc sống năng động về đêm chắc chắn đều biết đến San Fu Lou – nhà hàng Quảng Đông duy nhất ở TP. Hồ Chí Minh mở cửa đến tận 3 giờ sáng.
Điểm nhấn của San Fu Lou chính là không gian đậm chất Trung Hoa và phong cách ẩm thực đậm đà, khó quên. Tháng 9 này cũng là sinh nhật của Nhà hàng San Fu Lou. Nhà hàng Sorae và San Fu Lou được quản lý bởi Tập đoàn District 1 Concepts, chúng tôi muốn là người dẫn đầu với những nhà hàng tốt nhất và phong cách nhất.
Nhiều người biết ông là bếp trưởng của chuỗi nhà hàng – khách sạn nổi tiếng thế giới Park Hyatt và hiện là một doanh nhân thành đạt. Ông thích vai trò nào hơn?
Tôi có hơn 20 năm kinh nghiệm là đầu bếp, 5 năm ở Việt Nam và thời gian còn lại là ở các khách sạn – nhà hàng năm sao trên khắp thế giới. Khi là đầu bếp, tôi nấu những món ăn với tất cả niềm yêu thích của mình và bây giờ là doanh nhân, tôi vẫn tin rằng nếu làm mọi thứ bằng tất cả đam mê, chúng ta sẽ thành công.
Tôi thấy mình may mắn vì vẫn có thể phục vụ khách hàng bằng chính niềm đam mê không bao giờ tắt của mình. Với kinh nghiệm trong các gian bếp quốc tế, tôi muốn đảm bảo chất lượng của Sorae phải thực sự vượt trội.
Tại sao ông lại quyết định dừng chân ở Việt Nam mà không phải là một đất nước khác?
Việt Nam là một đất nước tuyệt vời và luôn là nguồn cảm hứng của tôi, đặc biệt là trong lĩnh vực ẩm thực. Gia đình tôi đã gắn bó với Việt Nam hơn năm năm và hai đứa con của tôi cũng được sinh ra trên mảnh đất hiếu khách này.
Tôi xem Việt Nam như quê hương thứ hai và mong Việt Nam được nhiều người biết đến hơn nữa. Đã có nhiều khu nghỉ dưỡng của Việt Nam góp mặt trong danh sách những điểm đến đẹp nhất thế giới. Chúng tôi muốn rằng tiếp theo cái tên Việt Nam sẽ xuất hiện trên bản đồ các nhà hàng tốt nhất thế giới.
Nhân dịp sinh nhật của mình, Sorae sẽ có những hoạt động đặc biệt nào dành cho khách hàng?
Sorae luôn nỗ lực để làm giàu thêm vốn sống và trải nghiệm của khách hàng. Trong dịp sinh nhật lần thứ nhất từ 14-9 đến 24-9, chúng tôi tổ chức nhiều chương trình vô cùng ý nghĩa.
Đó là những buổi triển lãm và trình diễn cắt cá ngừ nguyên con được nhập khẩu từ chợ hải sản lớn nhất thế giới, chợ Tsukiji. Hay thực khách sẽ được thưởng thức cuộn sushi dài nhất Việt Nam. Hoặc dự án tâm đắc nhất của tôi là buổi trình diễn thời trang thiện nguyện diễn ra ở Sorae với sự góp mặt của nhà thiết kế thời trang Quỳnh Paris, cùng các người mẫu có tên tuổi và các khách mời đặc biệt để hỗ trợ cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn ở Việt Nam.
Xin cảm ơn ông về buổi trò chuyện thú vị này.