Một số thực phẩm cho bệnh nhân cúm dưới đây sẽ tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, giúp bạn có khả năng phòng tránh cũng như hạ gục căn bệnh theo mùa này một cách nhanh nhất.
1. Xúp gà
Món ăn cả nhà yêu thích có tác dụng thần kỳ trong việc chữa những bệnh về họng và hô hấp. Các thành phần acid amin chứa nhiều dinh dưỡng trong thịt gà là nguồn cung cấp sức đề kháng cho cơ thể, đặc biệt là cysteine, một hợp chất giúp giảm chất đàm và giảm tắc nghẽn. Chỉ cần một chén xúp gà cũng có thể giúp bạn giảm nguy cơ bị viêm phổi.
2. Sữa chua
Sữa chua và các chế phẩm từ sữa rất giàu dinh dưỡng có tác dụng tăng cường hệ thống miễn dịch. Trong sữa chua còn có chứa các vi khuẩn sống lactobacillus casei cho phép giảm thiểu tình trạng viêm nhiễm xảy ra khắp cơ thể.
3. Trái cây giàu vitamin C
Mặc dù vitamin C không có tác dụng chữa lành cảm cúm nhưng nghiên cứu khoa học cho thấy ăn nhiều trái cây họ cam, chanh và họ quả mọng trong thời kỳ bệnh giúp người bệnh hồi phục nhanh hơn. Ngoài ra, chúng còn có tác dụng chống lại sự sản sinh acid amin histaminic, giúp giảm các triệu chứng về mũi.
4. Nước ép hoa quả
Trong thời kỳ hồi phục sau cúm, bạn nên uống nước trái cây hay rau quả ép để tăng cường hệ miễn dịch, thúc đẩy chất chống oxy hóa và tăng cường nước cho cơ thể.
5. Trà nóng
Từ lâu, trà vốn được biết đến như một cây thuốc quý chống oxy hóa hữu hiệu. Xông mũi bằng nước trà xanh nóng giúp giải tỏa sự tắc nghẽn ở mũi. Hoặc thêm một thìa mật ong, vài lát chanh sẽ làm dịu cổ họng.
Bạn cũng nên uống nhiều nước để hạ nhiệt cho cơ thể nhưng nên kiêng các thức uống có cồn. Rượu, bia sẽ làm giãn các mạch máu, giảm khả năng miễn dịch.
6. Các loại gia vị
Tỏi, bột nghệ, ớt, và những gia vị mạnh có khả năng kích thích miễn dịch, khai thông hô hấp. Bạn cũng có thể sử dụng gừng trong cuộc chiến chống viêm nhiễm này.
Bên cạnh các tác dụng thông thường như trị đau bụng, buồn nôn, ăn gừng tươi xắt lát, bột gừng hay uống nước gừng ấm cũng giúp cải thiện các triệu chứng do cảm cúm, cảm lạnh gây nên.
7. Thịt đỏ và hàu
Thịt đỏ và hàu rất giàu protein và là nguồn cung cấp kẽm vi lượng cho cơ thể, giúp tăng cường hệ miễn dịch. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa Canada năm 2012 kết luận rằng dùng viên ngậm kẽm có thể rút ngắn thời gian xuất hiện triệu chứng cảm lạnh ở người lớn.
8. Chuối
Chuối xắt lát, xay hay ăn nguyên quả có tác dụng giảm các triệu chứng buồn nôn, tiêu chảy thường xảy ra ở trẻ em bị cúm. Chuối cũng là thực phẩm đầu tiên các bác sĩ khuyến khích mọi người nên ăn khi đang hồi phục sau bệnh cúm dạ dày để sẵn sàng cho những thức ăn khó tiêu hơn.