Giữa phố thị ngột ngạt bê tông và tiếng còi xe vội vã, có những khoảng lặng bất ngờ mở ra – nơi thời trang không chỉ là trang phục, mà trở thành một phần của cảnh quan sống. Đó là tinh thần của dự án “Fashion for Landscape” do Trường Đại học Kiến trúc TP.HCM phối hợp cùng Viện Goethe và các đối tác quốc tế thực hiện.
Trong không gian của show diễn đặc biệt tại LUX6 (Khu đô thị Phú Mỹ Hưng), khán giả không chỉ nhìn thấy trang phục – họ cảm nhận được “chuyển động của thiên nhiên” qua từng lớp vải, từng đường cắt may mô phỏng cây cối, đất đá, nước chảy và cấu trúc đô thị.
“Chúng tôi không tạo ra quần áo để mặc, mà là một hình thức biểu đạt không gian sống,” – một sinh viên tham gia dự án chia sẻ.
Khác với những sàn runway thông thường, show diễn lần này là một tổ hợp sắp đặt giữa nghệ thuật thị giác, ánh sáng, âm thanh và thiết kế không gian. Mỗi bộ trang phục là một lát cắt của thành phố: có thể là mặt cắt địa chất, là lớp bê tông phủ rêu, là ranh giới giữa tự nhiên và nhân tạo.
Sự kiện không chỉ là sân chơi học thuật, mà còn khơi mở những đối thoại đa ngành giữa kiến trúc, thời trang và sinh thái đô thị. Các nhà thiết kế trẻ đã cùng nhau khám phá cách thời trang có thể “xây dựng lại” cách con người cảm nhận về cảnh quan – không qua bản vẽ, mà bằng vải vóc, cảm xúc và ký ức.
Bằng việc kết hợp các yếu tố vật liệu tái chế, công nghệ dệt vải hiện đại và cảm hứng từ thiên nhiên, dự án “Fashion for Landscape” không chỉ đẹp mắt mà còn mang tinh thần bền vững. Đây là một bước đi mới trong việc truyền tải thông điệp môi trường thông qua ngôn ngữ thị giác của thời trang.
Không còn ranh giới giữa “mặc” và “sống” – giữa một tấm áo và một góc công viên. Mỗi thiết kế là một lát cắt của thành phố, một khoảng thở của ký ức đô thị, và một giấc mơ về một tương lai nhân văn hơn – nơi con người, thiên nhiên và thiết kế cùng tồn tại hài hòa.