Báo doanh nhân - DoanhnhanPlus.vn
06/02/2026
  • Đăng nhập
  • Trang chủ
  • Kinh doanh
    • Doanh nghiệp
    • Chuyện làm ăn
    • Hàng không
    • Tài chính
    • Thị trường
    • Bất động sản
    • Hành Trình Thành Công
      • Khởi nghiệp
      • Quản trị
      • Marketing
      • Nhân lực
    • Sang ngày mới
    • DoanhNhan-Hub
  • Doanh nhân
    • Góc nhìn
    • Cà phê kinh tế
    • Chia sẻ
    • DN+trò chuyện
    • Nhân vật
    • Người dẫn đầu
  • Chốn Về
    • Giáo dục
    • Sống An Nhiên
      • Chuyện nhà tôi
      • Sống
      • Mối quan hệ
      • Chuyện Phòng The
    • Sống khoẻ
      • Năng Lượng Mới
      • Dinh dưỡng
      • Y tế
      • Thư gởi người bận rộn
      • Sống Thể thao
        • Golf
        • Quần vợt
        • Bóng đá
    • Du lịch
      • Điểm đến
      • Điểm Đến Tạo Giá Trị
    • Ẩm thực
      • Món ngon
      • Hương vị quê nhà
      • Thức uống
    • Không gian sống
  • Văn hoá
    • Giải trí
      • Âm nhạc
      • Phim
      • Sân khấu
      • Sao & Showbiz
      • Truyền hình
    • Nghệ thuật
      • Hội họa
      • Nhiếp ảnh
    • Đọc & sống
    • Tản mạn
      • Truyện ngắn
      • Sống chậm & Nghĩ sâu
      • Trà dư tửu hậu
      • Thư giãn
    • Kiến thức
  • Lịch lãm
    • Thời trang
      • Bộ ảnh thời trang
      • Trang sức
      • Phụ kiện
      • Sành điệu
    • Làm đẹp
    • Góc đàn ông
    • Thời gian
  • Chuyển Động
    • Xe hơi
    • Góc Biker
    • Du thuyền
    • Chạm Vô-lăng
  • Công nghệ
    • Điện thoại
    • Máy tính
    • Máy tính bảng
    • Nghe nhìn
    • Máy ảnh
    • Nhịp số hoá
    • Thiết bị gia đình
CHIA SẺ
  • Trang chủ
  • Kinh doanh
    • Doanh nghiệp
    • Chuyện làm ăn
    • Hàng không
    • Tài chính
    • Thị trường
    • Bất động sản
    • Hành Trình Thành Công
      • Khởi nghiệp
      • Quản trị
      • Marketing
      • Nhân lực
    • Sang ngày mới
    • DoanhNhan-Hub
  • Doanh nhân
    • Góc nhìn
    • Cà phê kinh tế
    • Chia sẻ
    • DN+trò chuyện
    • Nhân vật
    • Người dẫn đầu
  • Chốn Về
    • Giáo dục
    • Sống An Nhiên
      • Chuyện nhà tôi
      • Sống
      • Mối quan hệ
      • Chuyện Phòng The
    • Sống khoẻ
      • Năng Lượng Mới
      • Dinh dưỡng
      • Y tế
      • Thư gởi người bận rộn
      • Sống Thể thao
        • Golf
        • Quần vợt
        • Bóng đá
    • Du lịch
      • Điểm đến
      • Điểm Đến Tạo Giá Trị
    • Ẩm thực
      • Món ngon
      • Hương vị quê nhà
      • Thức uống
    • Không gian sống
  • Văn hoá
    • Giải trí
      • Âm nhạc
      • Phim
      • Sân khấu
      • Sao & Showbiz
      • Truyền hình
    • Nghệ thuật
      • Hội họa
      • Nhiếp ảnh
    • Đọc & sống
    • Tản mạn
      • Truyện ngắn
      • Sống chậm & Nghĩ sâu
      • Trà dư tửu hậu
      • Thư giãn
    • Kiến thức
  • Lịch lãm
    • Thời trang
      • Bộ ảnh thời trang
      • Trang sức
      • Phụ kiện
      • Sành điệu
    • Làm đẹp
    • Góc đàn ông
    • Thời gian
  • Chuyển Động
    • Xe hơi
    • Góc Biker
    • Du thuyền
    • Chạm Vô-lăng
  • Công nghệ
    • Điện thoại
    • Máy tính
    • Máy tính bảng
    • Nghe nhìn
    • Máy ảnh
    • Nhịp số hoá
    • Thiết bị gia đình
CHIA SẺ
DoanhnhanPlus.vn
Trang chủ Kinh doanh Thị trường

Thị trường ôtô Việt Nam: Chưa có đột phá nhưng màu xám đã giảm bớt

Huỳnh Khôi Đăng bởi Huỳnh Khôi
26/06/2018
Trong Thị trường
Thị trường ôtô Việt Nam: Chưa có đột phá nhưng màu xám đã giảm bớt
Share on Facebook

Thị trường ôtô trong tháng 5 vừa qua đã có sự tăng nhẹ so với tháng trước, đạt mức doanh số gần bằng cùng kỳ năm ngoái. Điều này cho thấy tâm lý chờ đợi của giới tiêu dùng đã phần nào bị tác động bởi những thay đổi không mấy tích cực về khả năng giảm mạnh giá bán của nhiều mẫu xe, trong khi tin tức về làn sóng xe nhập khẩu về Việt Nam vẫn còn khá mù mờ. Không còn nhiều lựa chọn trong khi không thể tiếp tục chờ đợi nữa, nhiều người đã chuyển sang tìm chọn sản phẩm từ dòng xe lắp ráp nội địa. Điều đó giúp cho bức tranh toàn cảnh của thị trường có thêm sắc màu sáng sủa trước khi có thể thay đổi bởi những gam màu hoàn toàn khác vào mùa cao điểm cuối năm, khi một loạt mẫu xe nhập khẩu sẽ có mặt trở lại.

Lượng tiêu thụ tại thị trường ôtô Việt Nam trong năm tháng đầu năm nay đạt 103.746 xe, giảm 6% so với năm tháng đầu năm ngoái, trong đó xe du lịch vẫn giữ mức tăng nhẹ 6%, còn cả hai dòng xe thương mại và xe chuyên dụng đều bị sụt giảm mạnh. Mặc dù do thủ tục chưa thông khiến doanh số của dòng xe nhập khẩu bị tụt giảm đến 46% nhưng dòng xe lắp ráp trong nước cũng chỉ tăng được 10% so với cùng kỳ năm trước. Như vậy, cho đến thời điểm này, không chỉ chưa có được sự bứt phá về doanh số như kỳ vọng, mà thị trường ôtô còn đang phải chật vật để đạt mức tăng trưởng của năm 2017 vốn khá thấp do tâm lý chờ cắt giảm thuế suất của người mua. 

Sức mua giảm của toàn thị trường đến từ sự sụt giảm doanh số ở phân khúc xe thương mại và xe chuyên dụng. Chẳng hạn các thương hiệu Thaco Truck, Thaco Bus, Samco, Vinamotor đều giảm mạnh, từ 20 đến 63%. mặt khác nhiều thương hiệu xe du lịch cũng cùng chung số phận, ví dụ Toyota giảm 6%, GM giảm 18%, Ford giảm 31%, so với doanh số bán hàng trong năm tháng đầu năm 2017. Ở phân khúc xe sang, mặc dù không có đầy đủ số liệu thống kê nhưng chỉ cần xem qua mức giảm đến 21% về doanh số bán hàng của thương hiệu Mercedes-Benz trong năm tháng vừa qua hay 78% của Lexus là đã thấy được ảnh hưởng của rào cản đối với xe nhập khẩu tác động mạnh như thế nào. Tuy nhiên, bên cạnh những mảng xám đó, thị trường cũng ghi nhận những bất ngờ, rõ nhất là cú nhảy mạnh mẽ của thương hiệu Peugeot.

Nếu như trong năm tháng đầu năm ngoái, Thaco chỉ có thể bán được 124 chiếc xe Peugeot thì trong cùng kỳ năm nay, đã có 1.602 chiếc được tiêu thụ, chiếm 1,6% thị phần của toàn thị trường. Tương tự, hai thương hiệu xe du lịch khác cùng thuộc Thaco là Kia và Mazda nhờ lợi thế sở hữu nhiều mẫu xe lắp ráp nội địa đều có tỷ lệ tăng trưởng tốt, lần lượt là 14% và 27%. Ngay cả với Toyota, nếu chỉ xét dòng xe CKD thì cũng có mức tăng đến 45% so với doanh số cùng kỳ năm trước nhờ sự hiện diện của ba mẫu xe nằm trong Top 10 về doanh số trong tháng 5.

Theo thống kê, đã có hơn 2.000 xe ôtô được nhập khẩu về Việt Nam, trong đó hơn 1.600 xe dưới chín chỗ ngồi trong tháng qua. Tuy nhiên, sự thiếu hụt của nhiều cái tên như Toyota Fortuner, Ford Ranger, Toyota Hilux cùng nhiều mẫu xe khác đã tạo nên những tín hiệu không mấy lạc quan về việc giá xe nhập khẩu có thể giảm trong năm nay. Bên cạnh đó, sau khi đã được trình làng tại các kỳ triển lãm, hết Toyota Wigo, Toyota Rush, Toyota Alphard, rồi MPV Honda Odyssey hoặc Mitsubishi Expander… vẫn chưa chịu hiện diện trên thị trường cũng có thể khiến cho giá xe nhập khẩu khó có thể giảm nhiều trong thời gian tới.

Trong bối cảnh phần đông khách hàng vẫn quyết chờ đợi dòng xe nhập khẩu, hầu hết các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp xe nội địa đều không có nhiều hoạt động kích cầu, giá bán cũng không giảm là bao. Có lẽ nhằm duy trì doanh số ổn định, Toyota thực hiện chương trình tặng bảo hiểm thân vỏ một năm hay tặng bộ phụ kiện đầu DVD cùng camera lùi, còn GM giảm giá 20 triệu đồng cho mẫu Cruze. Các đại lý chính hãng cố gắng lắm cũng chỉ hỗ trợ cho khách hàng của mình mức giảm khoảng 50 triệu đồng. Riêng ở phân khúc hạng sang, một số mẫu như Q3, A3, A5 của Audi hay GLS, S-Class của Mercedes-Benz đã hoàn tất được thủ tục nhập khẩu về Việt Nam, hứa hẹn đem lại nhiều lựa chọn phù hợp hơn cho những khách hàng khá giả.

Tin tức “hành lang” cho hay một lượng khá lớn xe nhập khẩu sẽ về Việt Nam trong tháng này và có thể đến với khách hàng trong quý IV. Vào khoảng thời gian đó, cụ thể là tháng 10, sẽ diễn ra cuộc triển lãm hợp nhất của ngành công nghiệp ôtô. Hai yếu tố nói trên hẳn sẽ tạo nên một sự chuyển sắc mạnh mẽ cho bức tranh thị trường ôtô Việt Nam trong giai đoạn cuối năm để tiến tới sự ổn định hơn trong năm 2019, khi mà công nghiệp sản xuất ôtô Việt Nam sẽ có đột phá nhờ sự tăng tốc xuất khẩu của các doanh nghiệp chủ lực như Thaco, Hyundai, đặc biệt là sự ra mắt của mẫu xe “Made in Vietnam” từ “lò” Vinfast.

Từ khoá: doanh số bánngành công nghiệp ôtôthị trường ôtô Việt Nam
Bài trước đó

Cổ phần hóa, thoái vốn doanh nghiệp nhà nước: Rất dễ xảy ra tiêu cực nếu thiếu luật

Bài kế tiếp

Khán đài World Cup: Sàn diễn thời trang lớn nhất thế giới

Bạn có thể quan tâm

Honda Việt Nam công bố giá bán CR-V e:HEV lắp ráp trong nước, từ 1,17 tỷ đồng
Thị trường

Honda Việt Nam công bố giá bán CR-V e:HEV lắp ráp trong nước, từ 1,17 tỷ đồng

Đăng bởi Nam Long
05/02/2026
Các mẫu xe Honda CR-V, Civic e:HEV RS, City và HR-V trong chương trình ưu đãi tháng 2/2026 tại Việt Nam
Thị trường

Honda Việt Nam tung ưu đãi kép tháng 2/2026: Đổi xe cũ – mua xe mới cùng lúc

Đăng bởi Hải Lý
02/02/2026
VinFast VF MPV 7 – mẫu xe điện MPV 7 chỗ thiết kế cho gia đình Việt, không gian rộng rãi và công nghệ thông minh - 1
Thị trường

VF MPV 7 và câu chuyện mở rộng điện hóa sang phân khúc gia đình

Đăng bởi Hải Lý
21/01/2026
Honda HR-V e:HEV RS và Honda City G tại lễ trao giải Xe của năm 2026 do Otofun tổ chức
Thị trường

Honda HR-V e:HEV RS và City G: Khi hybrid và xe gia đình được gọi tên tại “Xe của năm 2026”

Đăng bởi Vinh Nguyen
17/01/2026
Các mẫu xe điện VinFast trưng bày tại showroom và trạm sạc tại Việt Nam
Thị trường

VinFast giao hơn 175.000 xe điện năm 2025 – dấu mốc mới của thị trường ô tô Việt

Đăng bởi Nam Hải
14/01/2026
Showroom Honda Việt Nam với xe máy và ô tô trưng bày cuối năm 2025
Thị trường

Honda Việt Nam năm 2025: Xe máy vững nhịp, ô tô tăng tốc cuối năm

Đăng bởi Nam Long
14/01/2026
Dòng xe Hyundai tại đại lý Việt Nam cuối năm 2025
Thị trường

Doanh số Hyundai vượt 6.700 xe trong tháng 12 – lực cầu đang quay lại?

Đăng bởi Minh Anh
11/01/2026
Showroom BYD Việt Nam với các mẫu xe điện và hybrid trưng bày đầu năm 2026
Thị trường

BYD Việt Nam triển khai ưu đãi đầu năm 2026 với trọng tâm tối ưu chi phí sở hữu

Đăng bởi Minh Anh
07/01/2026
Dòng xe điện VinFast và trạm sạc V-Green tại Việt Nam
Thị trường

VinFast đẩy mạnh ưu đãi 2026: “0 đồng” và bài toán chuyển đổi xe điện

Đăng bởi Nam Long
05/01/2026
Xem thêm
Bài kế tiếp
Khán đài World Cup: Sàn diễn thời trang lớn nhất thế giới

Khán đài World Cup: Sàn diễn thời trang lớn nhất thế giới

MỚICẬP NHẬT

Honda Việt Nam công bố giá bán CR-V e:HEV lắp ráp trong nước, từ 1,17 tỷ đồng
Thị trường

Honda Việt Nam công bố giá bán CR-V e:HEV lắp ráp trong nước, từ 1,17 tỷ đồng

Đăng bởi Nam Long
05/02/2026

Honda Việt Nam chính thức công bố giá bán lẻ đề xuất của Honda CR-V e:HEV phiên bản nâng cấp...

Xem thêmDetails
Đồng hồ IWC Pilot’s Watch phiên bản giới hạn George Russell với thiết kế lấy cảm hứng từ buồng lái F1 - 2

Khi tinh thần F1 được đo bằng nhịp đập thời gian

05/02/2026
Độc giả lắng nghe buổi trò chuyện về mở cửa trái tim tại Đường Sách TP.HCM -1

Mở cửa trái tim – một buổi chiều học cách thôi khắt khe

05/02/2026
Theo chân mùa xuân: Klook tuyển “Đặc vụ Hoa Anh Đào” - 1

Theo chân mùa xuân: Klook tuyển “Đặc vụ Hoa Anh Đào”

04/02/2026
Tết đến đón lộc khi mua xe Toyota trong tháng 2

Tết đến đón lộc khi mua xe Toyota trong tháng 2

03/02/2026

NỔI BẬT

  • Tranh trổ giấy huyền ảo

    Tranh trổ giấy huyền ảo

    229 chia sẻ
    Chia sẻ 92 Tweet 57
  • “Óc Eo – Phù Nam” Thời kỳ rực rỡ về nghệ thuật điêu khắc và chế tác

    721 chia sẻ
    Chia sẻ 288 Tweet 180
  • Mai Thị Việt Thắng: Muốn phẩm giá con người được tôn trọng, phải bắt đầu bằng công việc phát triển cộng đồng

    293 chia sẻ
    Chia sẻ 117 Tweet 73
  • AkzoNobel mang “Xanh Thanh Âm” đến Ashui Awards 2026: Khi màu sắc tìm lại nhịp sống kiến trúc

    157 chia sẻ
    Chia sẻ 63 Tweet 39
  • Trái đất sẽ ra sao nếu không có mặt trăng?

    275 chia sẻ
    Chia sẻ 110 Tweet 69
Facebook Instagram Threads LinkedIn Twitter
DoanhnhanPlus.vn

Mái nhà chung để những người bận rộn
cùng chia sẻ kinh nghiệm sống
và chuyện làm ăn.
Cầu nối cho những ý tưởng
khởi nghiệp sáng tạo.
Không gian chia sẻ, giao lưu văn hoá,
giải trí, mua sắm của doanh nhân.

DMCA.com Protection Status

VỀ CHÚNG TÔI

  • Giới thiệu
  • Liên hệ quảng cáo
  • Quy chế hoạt động
  • Nội quy

Giấy phép số 577/GP-BTTT do Bộ TTTT
cấp ngày 22/11/2017.

Chịu trách nhiệm nội dung:
Lý Mỹ
Công ty Truyền thông Nguyễn Văn Vinh
10/29 Trần Nhật Duật, Q 1, TPHCM
(84) 2838469899

ĐẶT BÁO DÀI HẠN

© 2018 DoanhNhanPlus.VN - Giấy phép số: 577/GP-BTTTT do BTTTT cấp.

Chào mừng trở lại!

Đăng nhập vào tài khoản của bạn

Bạn quên mật khẩu?

Retrieve your password

Vui lòng nhập email hay tên đăng nhập để reset mật khẩu

Đăng nhập
Thanks for Sharing

Many thanks and highly appreciate your prompt action and the article.

  • Đăng nhập
  • Trang chủ
  • Kinh doanh
    • Doanh nghiệp
    • Chuyện làm ăn
    • Hàng không
    • Tài chính
    • Thị trường
    • Bất động sản
    • Hành Trình Thành Công
      • Khởi nghiệp
      • Quản trị
      • Marketing
      • Nhân lực
    • Sang ngày mới
    • DoanhNhan-Hub
  • Doanh nhân
    • Góc nhìn
    • Cà phê kinh tế
    • Chia sẻ
    • DN+trò chuyện
    • Nhân vật
    • Người dẫn đầu
  • Chốn Về
    • Giáo dục
    • Sống An Nhiên
      • Chuyện nhà tôi
      • Sống
      • Mối quan hệ
      • Chuyện Phòng The
    • Sống khoẻ
      • Năng Lượng Mới
      • Dinh dưỡng
      • Y tế
      • Thư gởi người bận rộn
      • Sống Thể thao
    • Du lịch
      • Điểm đến
      • Điểm Đến Tạo Giá Trị
    • Ẩm thực
      • Món ngon
      • Hương vị quê nhà
      • Thức uống
    • Không gian sống
  • Văn hoá
    • Giải trí
      • Âm nhạc
      • Phim
      • Sân khấu
      • Sao & Showbiz
      • Truyền hình
    • Nghệ thuật
      • Hội họa
      • Nhiếp ảnh
    • Đọc & sống
    • Tản mạn
      • Truyện ngắn
      • Sống chậm & Nghĩ sâu
      • Trà dư tửu hậu
      • Thư giãn
    • Kiến thức
  • Lịch lãm
    • Thời trang
      • Bộ ảnh thời trang
      • Trang sức
      • Phụ kiện
      • Sành điệu
    • Làm đẹp
    • Góc đàn ông
    • Thời gian
  • Chuyển Động
    • Xe hơi
    • Góc Biker
    • Du thuyền
    • Chạm Vô-lăng
  • Công nghệ
    • Điện thoại
    • Máy tính
    • Máy tính bảng
    • Nghe nhìn
    • Máy ảnh
    • Nhịp số hoá
    • Thiết bị gia đình

© 2018 DoanhNhanPlus.VN - Giấy phép số: 577/GP-BTTTT do BTTTT cấp.