Bạn đang nghĩ đến việc bắt đầu sử dụng thực phẩm chức năng mới? Hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn trước.
Trước khi bạn bắt đầu mua hoặc dùng thực phẩm chức năng, điều quan trọng cần phải biết là không phải tất cả các thực phẩm chức năng đều được tạo ra như nhau. Nguyên nhân là vì các viên thuốc này không được Cơ quan Quản lý Thực phẩm & Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) quy định giống như thuốc kê đơn và thực phẩm thông thường. Wendy Kaplan, Thạc sĩ khoa học, một chuyên gia dinh dưỡng ở Long Island, New York cho biết “thực phẩm chức năng có thể mang đến những rủi ro gây hại như thông tin về liều lượng không chính xác và các thành phần bị ô nhiễm”.
“Nếu bạn không chắc chắn về mức độ an toàn của một thành phần, điều đầu tiên bạn nên làm là trao đổi với bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn”, John Travis, một nhà khoa học nghiên cứu cao cấp tại NSF International, một tổ chức an toàn và sức khỏe cộng đồng toàn cầu, lưu ý. “Ngoài ra, hãy tìm một nhãn hiệu chứng nhận độc lập trên nhãn trước khi bạn bắt đầu sử dụng sản phẩm. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn đã dùng thuốc theo toa”. Ví dụ về các chứng nhận như vậy bao gồm những chứng nhận từ NSF International và Công ước dược điển Hoa Kỳ.
Một số thông tin khác cũng có thể giúp bạn mua sắm thông minh. Chuỗi phân phối Dược CVS đã có một chương trình “thử nghiệm để được tin cậy” cho thực phẩm chức năng được bán. Chương trình yêu cầu tất cả các thực phẩm chức năng được bán tại cửa hàng phải trải qua thử nghiệm của bên thứ ba để xác minh tính chính xác của các thành phần và cũng để xác nhận rằng các sản phẩm không có chất phụ gia và thành phần nào đó. Và ConsumerLab.com đăng tải các đánh giá về các thực phẩm chức năng được xếp hạng hàng đầu trong nhiều danh mục bổ sung. Dưới đây là một số lý do khác khiến bạn cần trò chuyện với bác sĩ trước khi bạn bắt đầu dùng thực phẩm chức năng.
Bác sĩ của bạn có thể đề nghị xét nghiệm máu
Tự chẩn đoán không phải là chiến lược tốt nhất. Nếu bạn có thai, bạn nên uống vitamin trước khi sinh. Tuy nhiên, không phải ai cũng cần bổ sung vitamin như vitamin D hay vitamin B12. Robert Segal, bác sĩ tim mạch và là người sáng lập Văn phòng y tế Manhattan ở thành phố New York, cho biết: “Thực phẩm chức năng, như tên gọi, là để bổ sung hoặc tăng cường bất kỳ vitamin hoặc khoáng chất mà bạn có thể thiếu hoặc không có đủ. Bác sĩ có thể đề nghị bạn xét nghiệm máu để tìm ra loại vitamin hoặc khoáng chất mà bạn có thể bị thiếu”.
Bạn cần thêm thông tin về lợi ích của thực phẩm chức năng
“Nghiên cứu đang thực hiện cho thấy một số thực phẩm chức năng có thể mang lại lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc”, William Li, bác sĩ y khoa và là tác giả của cuốn Eat to Beat Disease (Ăn để chiến thắng bệnh tật), cho biết: “Ví dụ, một công thức thực phẩm chức năng được gọi là AREDS có thể làm giảm nguy cơ mất thị lực từ bệnh thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi. Thực phẩm chức năng dầu cá có chứa axit béo Omega-3 có thể làm giảm các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim và các thực phẩm chức năng có chứa prebiotic và men vi sinh có vẻ là một hợp chất làm thay đổi sức khỏe trong tương lai khi chúng ta bắt đầu hiểu microbiome ruột bảo vệ chúng ta chống lại các bệnh mãn tính ra sao”. Hãy thảo luận về các mối quan tâm sức khỏe cụ thể của bạn và lịch sử bệnh của gia đình với bác sĩ. Sau đó hãy tìm hiểu các thương hiệu dinh dưỡng sinh học đáng tin cậy nhất.
Thực phẩm chức năng có thể có những tuyên bố chưa được kiểm chứng
Tiến sĩ Marilyn Schorin, một chuyên gia dinh dưỡng ở Louisville, Kentucky cho biết: “Một số thực phẩm chức năng dinh dưỡng đưa ra những tuyên bố không được chứng minh rõ ràng hoặc không có dữ liệu hỗ trợ”. Một số tuyên bố rất mơ hồ, chẳng hạn như giúp não bộ khỏe mạnh hoặc tăng cường khả năng miễn dịch, vì vậy lợi ích nhận thức của bạn có thể thay đổi đáng kể từ các nghiên cứu được sử dụng để hỗ trợ cho các tuyên bố. Bác sĩ hoặc chuyên gia y tế có thể giúp bạn chọn lọc lợi ích thực sự trong vô số lời quảng cáo.
Bác sĩ của bạn có thể muốn trao đổi về lịch sử gia đình
Melissa Altman-Traub, Thạc sĩ khoa học và là một chuyên gia dinh dưỡng ở Jamison, Pennsylvania, cho biết: “Không biết mình cần gì và không thảo luận với bác sĩ của bạn khi dùng thực phẩm chức năng không phải là một ý tưởng tốt. Ví dụ, nếu một người cảm thấy mệt mỏi và quyết định dùng thực phẩm chức năng sắt để điều trị, họ có thể không biết liệu mình có bị bệnh di truyền khiến cô ấy hấp thụ nhiều chất sắt hơn và tích lũy nó hay không. Lượng sắt dư thừa có thể gây tổn thương nội tạng và nguyên nhân ban đầu của sự mệt mỏi sẽ không được điều trị”. Hãy tìm hiểu các chất dinh dưỡng mà ngay cả các chuyên gia dinh dưỡng không biết đủ.
Một số thành phần thực phẩm chức năng có thể nguy hiểm
Travis cho biết: “Nhiều thực phẩm chức năng có tên gọi phức tạp, và một số thành phần nguy hiểm tiềm tàng được liệt kê dưới những cái tên làm cho chúng có vẻ như là sản phẩm tự nhiên, an toàn hơn” Ví dụ, các hợp chất có hại như DMAA, DMBA và DEPEA đã được dán nhãn giả là các chiết xuất thực vật như dầu hoa phong lữ và chiết xuất dendrobium”. Ví dụ, DMAA, một loại amphetamine có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như một cơn đau tim, theo FDA.
Thực phẩm chức năng có thể chứa các chất độn không hợp với bạn
Thông thường, chúng ta chỉ quan tâm đến thực phẩm chức năng chứ không phải là các thành phần độn bên trong nó. Những thành phần này có thể có vấn đề đối với một số người. Chẳng hạn, chúng có thể chứa các thành phần không hoạt động gây nguy cơ cho những người mắc bệnh celiac (không dung nạp gluten). “Điều quan trọng cần nhớ rằng không phải tất cả các thực phẩm chức năng đều được tạo ra như nhau, chúng có thể có thêm chất độn, đường hoặc các thành phần khác trong thuốc bổ, ngoài những gì bạn nghĩ rằng bạn đang dùng”, Nicole Avena, tiến sĩ, giáo sư trợ lý khoa học thần kinh tại trường Y khoa Mount Sinai, thành phố New York.cho biết. Đây là lý do tại sao cần xem lại danh sách thành phần của bất kỳ sản phẩm nào bạn dự định dùng với bác sĩ để đảm bảo tất cả đều an toàn và không tương tác với bất cứ điều gì trong lịch sử y tế cá nhân của bạn.
Chúng có thể biến thành một loại thuốc độc hại
Nghe có vẻ là một ý tưởng tuyệt vời khi bạn muốn dùng thực phẩm chức năng như vitamin A. Nhưng cơ thể bạn lưu trữ các vitamin tan trong chất béo A, D, E và K và bạn có thể dễ dàng dùng quá mức. “Một vài thực phẩm chức năng có thể chứa nhiều lượng vitamin và khoáng chất dư thừa và nếu được dùng hằng ngày , chúng có thể tích tụ thành mức độc hại” – Allie Hosmer, thạc sĩ khoa học, một chuyên gia dinh dưỡng ở Washington, D.C, cho biết. Các khoáng chất cũng có thể tích tụ trong cơ thể bạn. Bạn có thể cảm thấy buồn nôn do dùng quá nhiều chất sắt.
Bạn phải đề phòng trước khi phẫu thuật
Bạn sắp có một cuộc phẫu thuật? Việc tiết lộ chế độ thực phẩm chức năng của bạn cho các bác sĩ và đội ngũ phẫu thuật là rất quan trọng. Nguyên nhân là vì các thực phẩm chức năng nhất định có thể làm tăng nguy cơ chảy máu trong khi phẫu thuật. Danh sách này bao gồm bạch quả, cây kế sữa và nghệ, theo Đại học Y khoa Stanford. Bác sĩ có thể sẽ bảo bạn ngừng dùng các thực phẩm chức năng như vậy trong một khoảng thời gian nhất định trước khi phẫu thuật.
Thực phẩm chức năng và thuốc có thể tương tác xấu
Vì các thực phẩm chức năng dinh dưỡng chủ yếu được bán tại quầy nên rất dễ dàng để bắt đầu và ngưng dùng thực phẩm chức năng dinh dưỡng mà không có ý kiến của bác sĩ”, chuyên gia Sophia O. Tolliver – bác sĩ y khoa gia đình tại Trung tâm y tế Wexner thuộc Đại học bang Ohio, ở Columbus, Ohio, cho biết. “Tùy thuộc vào sự phức tạp của lịch sử sức khỏe, bạn có thể gặp nguy cơ thuốc tương tác với thực phẩm chức năng dinh dưỡng không rõ. Chẳng hạn như: nếu bạn đang dùng Warfarin làm loãng máu, bác sĩ có thể khuyên bạn không nên dùng vitamin A, vitamin E hoặc thực phẩm chức năng tỏi. Những thứ này có thể làm loãng máu và khi kết hợp với Warfarin, có thể khiến chảy máu nhiều hơn, bác sĩ Li lưu ý.
Các tương tác có thể khiến bạn cảm thấy khó chịu
Ngay cả khi bạn đang dùng một loại thuốc ngắn hạn, chẳng hạn như thuốc kháng sinh, hãy cho bác sĩ biết về thói quen dùng thực phẩm chức năng của bạn. Đây là một ví dụ: “Sự kết hợp magiê và thuốc chống tăng huyết áp có thể có tác dụng phụ, khiến bệnh nhân chóng mặt hoặc thậm chí ngất xỉu”, theo Lauren Tessier, bác sĩ về dược pháp thiên nhiên ở Waterbury, Vermont.
Thực phẩm chức năng có thể làm cho thuốc kém hiệu quả
“Thuốc St John’s Wort thường được ca ngợi nhờ vào công dụng của nó với bệnh trầm cảm. Thật không may, thực phẩm chức năng này có thể làm suy yếu tác dụng của nhiều loại thuốc, bao gồm cả những loại quan trọng nhất như thuốc tránh thai”, Joan Salge Blake, giáo sư dinh dưỡng tại Đại học Boston và là người dẫn chương trình podcast về sức khỏe và chăm sóc sức khỏe SpotOn!, cho biết. Rất nhiều tương tác tiềm năng khác vẫn còn tồn tại, ví dụ, vitamin K1 có thể làm mất tác dụng warfarin – theo chú thích của Adam Splaver, bác sĩ tim mạch ở Hollywood, Florida. Vì vậy, hãy luôn cung cấp cho bác sĩ của bạn một danh sách đầy đủ của mỗi loại thuốc và thực phẩm chức năng mà bạn dùng, ngay cả khi bạn dùng chúng không thường xuyên.
Bạn có thể bị đưa vào phòng cấp cứu
Hơn 23.000 lượt khám tại phòng cấp cứu mỗi năm có liên quan đến các tác động tiêu cực từ các thực phẩm chức năng, theo một nghiên cứu trên Tạp chí Y học New England. Nếu bạn báo cho bác sĩ của bạn tất cả mọi thứ bạn đang dùng, họ có thể khuyên bạn nên ngừng dùng một thực phẩm chức năng nguy hiểm ngay tức khắc. Tolliver cho biết: “Việc thảo luận với bác sĩ về các thực phẩm chức năng dinh dưỡng sẽ giúp loại bỏ những rủi ro và lợi ích tiềm tàng của thực phẩm chức năng dinh dưỡng”.