Khi nhận nhiệm vụ cải tạo một ngôi nhà phố thành một địa điểm chuyên phục vụ các món ăn truyền thống của Nhật, nhóm thiết kế đặt mục tiêu tạo nên một không gian thật sự thu hút, bởi nhà hàng tuy nằm trên đường Lê Thánh Tôn (quận 1, TP. Hồ Chí Minh), nơi vốn tập trung nhiều hàng quán kiểu Nhật nhưng lại kém lợi thế vì lọt thỏm trong một con hẻm nhỏ. Vấn đề đặt ra là cần phải có những giải pháp thực sự hiệu quả.
Nói về ý tưởng, nhóm thiết kế chia sẻ rằng nhà hàng có tên là Hachi-Juu Hachi Shouten – EN. “En” trong tiếng Nhật có nghĩa là ngọn lửa và đây chính là gợi ý cho ý tưởng thiết kế. Họ quyết định tập trung vào việc trưng bày khu vực bếp nấu. Không đi theo những hình dung sẵn có về một căn bếp Nhật truyền thống vốn tách biệt với đường phố bên ngoài, các nhà thiết kế đã chọn cách đưa gian bếp ra phía trước, trưng bày khu vực bếp và các hoạt động liên quan vào tầm nhìn từ bên ngoài con phố. Sự kết nối với con phố được mở rộng nhất trong khả năng có thể bằng cách sắp đặt thêm nhiều chỗ ngồi trước mặt tiền.Kính xuyên thấu được sử dụng như một thủ pháp tạo cảm giác không gian rộng mở hơn, đồng thời luôn cởi mở với những cái nhìn từ bên ngoài.Cũng với mục đích tạo một không gian thoáng mở và tăng tính kết nối về chiều dọc, nửa phần diện tích phía trước được để trống.Điều đó tạo nên liên kết giữa tầng lửng với dàn cột kèo thuộc tầng mái phía trên. Từ những vị trí ngồi khác nhau, thực khách đều có thể quan sát được nguồn lửa của bếp nấu, cảm nhận được âm thanh và mùi hương đặc trưng của những món ăn chế biến trong than lửa.
Tòa nhà sau khi được cải tạo, từ chỗ chỉ có hai tầng nay đã trở thành ba cấp bậc không gian, trong đó hiệu quả nhất là sự sắp đặt các khu chức năng hoạt động liên quan đến khu bếp nằm gần lối đi lại, tạo mối liên kết chặt chẽ với bếp nấu bên dưới.
Phần phía sau của nhà hàng đem lại một cảm giác quen thuộc về một không gian nhà hàng Nhật điển hình.Nó được chia thành nhiều khu vực nhỏ để làm phòng VIP kiểu horikotatsu (bàn ăn có chỗ để chân xuống kiểu Nhật) kín đáo hoặc phòng horikotatsu dạng mở. Đi theo motif chung là “nấu ăn với lửa”, ánh sáng mặt trời lọt vào đây được chắt lọc, trở thành yếu tố phân chia khu vực và trang trí cho toàn bộ nhà hàng. Nhờ vào cách phân lớp những yếu tố kiến trúc cấu thành nhà hàng (gạch, dầm xà) bằng những vật liệu mới như bê tông, gỗ mộc, thiết kế đã tạo nên một không gian trọn vẹn, ấm cúng, đem lại một trải nghiệm hoàn toàn mới về ẩm thực Nhật Bản cho thực khách đến đây.
Ảnh Hiroyuki Oki
Nhà hàng Hachi-Juu Hachi Shouten – EN
26/4 Lê Thánh Tôn, Q.1, TP. Hồ Chí Minh
Nhóm thiết kế: Hiroomi Takemori, Tim Middleton, Lê Tuấn Đạt
Văn phòng thiết kế WORKLOUNGE03. Website: 03-x.com/
Thi công: Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Phước Chấn