Tuy chúng ta vẫn biết không gian công cộng có thể mang nhiều loại vi sinh vật và vi khuẩn, nhưng chúng ta có thể dễ quên rằng vi trùng cũng có mặt ngay cả trong chính ngôi nhà của bạn. Một nghiên cứu đã tìm thấy hơn 340 loại vi khuẩn khác nhau trên 30 vật dụng trong nhà. Nhận thức được nơi những vi khuẩn này xuất hiện và những gì bạn có thể làm sẽ giúp làm giảm nguy cơ, đồng thời cũng đem lại cho bạn cảm giác sảng khoái.
Thùng đựng rác
Đối với nhiều người, thùng rác thực sự không bẩn như bạn nghĩ do thực tế là các túi rác nằm trong thùng rác đã trở nên phổ biến. Tuy nhiên, túi rác không phải lúc nào cũng chứa được lượng rác thải có thể tích lũy trong gia đình bạn. Chúng dễ bị xé toạc và tràn ra ngoài, cho phép các thành phần rò rỉ ra ngoài thùng rác.
Trong các trường hợp khác, đổ đầy có thể khiến rác đầy đến nắp và vi khuẩn phát triển ở mặt dưới. Ước tính có khoảng 400 vi khuẩn trên mỗi inch vuông ở thùng rác của bạn, có thể không nhiều như miếng bọt biển rửa chén hoặc cái thớt của bạn nhưng vẫn có thể dẫn đến sự phát triển của nấm mốc và nấm men.
Bạn nên làm sạch thùng rác hàng tháng và có thể thực hiện điều đó bằng cách xịt hỗn hợp thuốc tẩy và nước, và rửa sạch chỗ để nó trong phòng tắm của bạn. Điều quan trọng cần nhớ là không chỉ chính nó cần được làm sạch mà còn kể cả không gian nơi đặt nó. Vi khuẩn có thể đi theo khi di chuyển túi rác khỏi thùng rác. Nên vệ sinh khu vực bằng chất tẩy rửa gia dụng hoặc chất tẩy nền nhà.
Chiếc remote điều khiển
Có thể bạn không để ý khi bật tắt TV, thay đổi kênh hoặc điều chỉnh âm lượng, dẫn đến việc bạn tiếp xúc với vi khuẩn sau khi chạm vào chiếc remote điều khiển. Cho dù là trẻ em hay người lớn, chúng ta thường bỏ qua việc làm sạch thiết bị điều khiển từ xa mỗi khi dọn dẹp nhà cửa. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải làm sạch chiếc remote vì 55% các thiết bị này được xét nghiệm dương tính vì có cả nấm men lẫn nấm mốc.
Làm sạch một chiếc remote có thể đơn giản, chẳng hạn như sử dụng khăn lau khử trùng, hoặc chế tạo hỗn hợp cồn và nước chà xát, lau remote bằng khăn giấy. Đừng quên tháo pin ra và lau sạch bên trong ngăn.
Các quầy bếp
Tuy điều này có thể không gây sốc, nhưng quầy bếp của bạn chứa nhiều loại vi khuẩn do sự tương tác liên tục trong cuộc sống hàng ngày. Khoảng 32% quầy bếp có vi khuẩn gây hại, 18% trong số đó thuộc về các loại nấm khác nhau. Đây có thể là một vấn đề nghiêm trọng vì vi khuẩn có thể lây lan dễ dàng, đặc biệt nếu bạn thường chạm vào da mặt mình.
Trên thực tế, chứng cảm lạnh thông thường có thể được lây qua chỉ bằng cách tiếp xúc với một khu vực bị nhiễm trùng và sau đó dụi mắt. Điều làm cho tồi tệ hơn là làm sạch mặt bàn bằng khăn rửa chén hoặc miếng bọt biển rửa chén đã sử dụng, đặc biệt là vì bề mặt miếng giẻ rửa chén hoặc miếng bọt biển được coi là những nơi bẩn nhất trong nhà bếp của bạn.
- Xem thêm: Các vi khuẩn trong nhà: Bạn hay kẻ thù?
Bạn có thể làm sạch quầy bép bằng cách sử dụng chất tẩy rửa gia dụng, hoặc bằng dung dịch tẩy và nước. Nếu quầy của bạn yêu cầu sự chăm sóc đặc biệt do chất liệu của nó, tốt nhất nên tìm kiếm những chất tẩy rửa nào an toàn để sử dụng và giảm được hư hại cho quầy bếp của bạn.
Các tay vặn vòi nước
Điều đáng tiếc là để làm sạch hai bàn tay sau khi sử dụng nhà vệ sinh, bạn sẽ cần phải chạm vào tay vặn vòi ở bồn rửa chén trước. Do vậy, có vô số vi khuẩn khác nhau được truyền vào tay vặn, khiến cho nỗ lực làm sạch của bạn trở nên vô ích khi bạn phải tắt vòi nước sau khi rửa tay xong.
Trong một phòng tắm gia đình, 27% bồn rửa được phát hiện có nấm mốc và một số thậm chí đã được thử nghiệm dương tính với tụ cầu khuẩn. Ước tính có khoảng 2.786 vi khuẩn được tìm thấy nơi tay vặn vòi trong phòng tắm trên mỗi inch vuông. Nên lau tay vặn hàng ngày bằng khăn lau khử trùng, xịt hoặc bằng hỗn hợp thuốc tẩy và nước.
Các núm vặn bếp ga
Một khía cạnh bị bỏ qua trong việc làm sạch nhà bếp có thể là một trong những khu vực chính của nó: các núm vặn bếp ga. Đối với nhiều người, núm vặn bếp ga là chỗ dễ bề bộn không thể bỏ lỡ. Tuy nhiên, một số người có thể bỏ qua các núm vặn của bếp, mặc dù vi khuẩn cũng có khả năng được tìm thấy ở những nơi đó.
Trên thực tế, 14% số núm vặn bếp ga có vi khuẩn coliform, trong khi bằng chứng cho thấy một phần ba số núm bếp được bao phủ với nấm. Hầu hết điều này là do bàn tay thường không được rửa sạch sau khi chạm vào các vật dụng khác nhau trong nhà của bạn, hoặc thậm chí sau khi ho hoặc hắt hơi, và vi khuẩn lây lan sang các núm vặn.
Để tránh điều này, nếu có thể, hãy tháo các núm vặn ra và ngâm chúng trong nước nóng pha với xà phòng mỗi tuần một lần. Nếu bạn không thể tháo núm, hãy vệ sinh chúng mỗi tuần một lần bằng cách sử dụng chất tẩy rửa gia dụng được chỉ định, cần bảo đảm rằng bạn lau sạch chúng.
Máy pha cà phê
Các máy pha cà phê rất tiện dụng nhưng chúng cũng có thể là nơi sinh sản của các loại vi khuẩn khác nhau. Trong một nghiên cứu, 50% các máy pha cà phê được thử nghiệm có nấm mốc, nấm men và vi khuẩn như tụ cầu, streptococcus và bacillus cereus, cũng như bụi bẩn tích tụ do thiếu bảo trì.
Máy pha cà phê, bất kể là máy pha nhỏ giọt hay máy tự động Keurig, nên được làm sạch thường xuyên, do môi trường ẩm ướt là nơi sinh sản của vi khuẩn. Tuy việc tháo rời thiết bị có vẻ rắc rối, hãy nhớ rằng chỉ riêng chỗ chứa cà phê trong máy có thể thu thập khoảng 84.982 vi khuẩn trên mỗi inch vuông.
Một cách để làm sạch ngăn chứa, là cho vào thêm bốn chén giấm và để yên trong 30 phút trước khi ủ. Bạn nên ủ nó cho đến khi giấm hết mùi, sau đó rửa vài lượt nước để loại bỏ bất kỳ mùi nào còn sót lại hoặc dấu vết của giấm.
Bồn rửa chén
Tuy điều này có thể không gây ngạc nhiên cho nhiều người, bồn rửa nhà bếp của bạn còn bẩn hơn bạn có thể nhận ra. Một bồn rửa chén nhà bếp trung bình chứa khoảng 4.945 vi sinh vật trên một inch vuông, gấp khoảng 70.000 lần vi khuẩn so với những gì tìm thấy trên nắm cửa nhà vệ sinh của bạn.
Điều đó đúng vì số lượng sử dụng nhiều lần từ bồn rửa của bạn, cho dù đó là thịt sống hay thức ăn để trong tủ lạnh của bạn, bồn rửa của bạn là nơi sinh sản của vi khuẩn vì môi trường ẩm ướt và thức ăn có thể giúp nuôi vi khuẩn phát triển. Chưa kể chất đọng lại của xà phòng có thể hình thành vi khuẩn. Khoảng 45% bồn rửa có vi khuẩn coliform và 27% được xét nghiệm dương tính với nấm mốc hiện diện. Trên thực tế, có nhiều E. coli được tìm thấy trong bồn rửa nhà bếp của bạn hơn trong nhà vệ sinh trước hoặc sau khi sử dụng.
Làm sạch bồn rửa nhà bếp là rất quan trọng. Tùy vào loại bồn rửa của bạn, bạn có thể đổ đầy nước ấm và một lượng nhỏ chất tẩy, để nguyên nó trong vài phút trước khi xả nước. Bạn cũng có thể chà rửa bồn rửa chén của mình bằng cách sử dụng hỗn hợp chanh và bột Borax để làm sạch các ngóc ngách của bồn rửa chén và giúp khử mùi.
Những chiếc thớt
Thớt có thể tiếp xúc với nhiều loại vi khuẩn khác nhau, cho dù đó là thịt sống hoặc các loại trái cây và rau quả mà bạn đang cắt. Nếu không có biện pháp phòng ngừa vệ sinh đúng cách, thớt của bạn có thể trở thành nơi tập hợp cho những vi khuẩn khác nhau này.
Những chiếc thớt không được bảo quản đúng cách có thể chứa trung bình 18% vi khuẩn coliform, 14% nấm men và nấm mốc. Mặc dù nghe có vẻ không nhiều, nhưng thớt có khả năng chứa vi khuẩn ẩn trong phân gấp 200 lần so với chỗ ngồi toilet. Điều này là do không có các biện pháp phòng ngừa vệ sinh đúng cách, đặc biệt là vì vi khuẩn có thể sinh sản theo cấp số nhân trong các rãnh và vết lởm chởm do dao gây ra.
Bạn có thể làm sạch thớt nhựa bằng cách đặt chúng vào máy rửa chén và theo dõi sự hao mòn trên thớt. Nếu là thớt gỗ, bạn có thể ngâm thớt bằng hỗn hợp thuốc tẩy và nước, hoặc hỗn hợp giấm và nước, chỉ trong vài phút trước khi rửa sạch bằng nước nóng và để khô tự nhiên. Bạn nên sử dụng thớt riêng, nếu có thể, cho các vật dụng nhà bếp khác nhau.
Khay đựng bàn chải răng
Chiếc bàn chải đánh răng của bạn có bao nhiêu vi khuẩn tích tụ? Trước khi đặt bàn chải đánh răng đó vào miệng, hãy xem xét lần cuối cùng bạn lau sạch nó (nếu có) và vị trí của nó trong phòng tắm của bạn. Bàn chải đánh răng là một cái ổ cho các vi khuẩn khác nhau, chẳng hạn như nấm mốc và nấm men, cũng như tụ cầu khuẩn và coliform. Chưa kể lượng các vật chất chứa phân có thể tích tụ do ở gần nhà vệ sinh.
Trung bình, có 2.465.876 sinh vật vi khuẩn nằm trên khay đựng bàn chải đánh răng của bạn. Từ đó, vi khuẩn có thể dễ dàng lây lan. Bạn có thể rửa bàn chải đánh răng trong nước nóng bằng xà phòng hai lần một tuần, bảo đảm súc miệng kỹ và làm sạch khu vực này thường xuyên. Bạn cũng nên cất chứa bàn chải đánh răng của mình trong không gian ít mở để tránh nhiễm bẩn.
Miếng bọt biển rửa chén
Có thể nói một trong những nơi bẩn nhất trong nhà bạn là miếng bọt biển nhà bếp. Mặc dù công dụng chính của nó là làm sạch, miếng bọt biển của bạn có khoảng 321.629.869 vi sinh vật sống trong mỗi gram bọt biển. Theo một nghiên cứu, ước tính 75% bọt biển rửa chén có Salmonella, E. coli và chất phân bên trong nó. Tỷ lệ gây sốc, khi xem xét vòi nước trong phòng tắm chỉ có 9%. Nghiên cứu cũng cho thấy 86% bọt biển cũng chứa nấm men, nấm mốc và 18% khác có tụ cầu khuẩn.
Bạn nên xem xét việc bỏ bọt biển của bạn hai tuần một lần, và trong thời gian đó bạn có thể làm sạch miếng bọt biển của mình bằng cách ngâm nó vào một tô nước và một lượng nhỏ chất tẩy. Nếu không thích, bạn có thể đổi miếng bọt biển lấy một miếng giẻ. Chỉ cần nhớ giẻ của bạn cần được làm sạch thường xuyên.