Báo doanh nhân - DoanhnhanPlus.vn
05/12/2025
  • Đăng nhập
  • Trang chủ
  • Kinh doanh
    • Doanh nghiệp
    • Chuyện làm ăn
    • Hàng không
    • Tài chính
    • Thị trường
    • Bất động sản
    • Hành Trình Thành Công
      • Khởi nghiệp
      • Quản trị
      • Marketing
      • Nhân lực
    • Sang ngày mới
    • DoanhNhan-Hub
  • Doanh nhân
    • Góc nhìn
    • Cà phê kinh tế
    • Chia sẻ
    • DN+trò chuyện
    • Nhân vật
    • Người dẫn đầu
  • Chốn Về
    • Giáo dục
    • Sống An Nhiên
      • Chuyện nhà tôi
      • Sống
      • Mối quan hệ
      • Chuyện Phòng The
    • Sống khoẻ
      • Năng Lượng Mới
      • Dinh dưỡng
      • Y tế
      • Thư gởi người bận rộn
      • Sống Thể thao
        • Golf
        • Quần vợt
        • Bóng đá
    • Du lịch
      • Điểm đến
      • Điểm Đến Tạo Giá Trị
    • Ẩm thực
      • Món ngon
      • Hương vị quê nhà
      • Thức uống
    • Không gian sống
  • Văn hoá
    • Giải trí
      • Âm nhạc
      • Phim
      • Sân khấu
      • Sao & Showbiz
      • Truyền hình
    • Nghệ thuật
      • Hội họa
      • Nhiếp ảnh
    • Đọc & sống
    • Tản mạn
      • Truyện ngắn
      • Sống chậm & Nghĩ sâu
      • Trà dư tửu hậu
      • Thư giãn
    • Kiến thức
  • Lịch lãm
    • Thời trang
      • Bộ ảnh thời trang
      • Trang sức
      • Phụ kiện
      • Sành điệu
    • Làm đẹp
    • Góc đàn ông
    • Thời gian
  • Chuyển Động
    • Xe hơi
    • Góc Biker
    • Du thuyền
    • Chạm Vô-lăng
  • Công nghệ
    • Điện thoại
    • Máy tính
    • Máy tính bảng
    • Nghe nhìn
    • Máy ảnh
    • Nhịp số hoá
    • Thiết bị gia đình
CHIA SẺ
  • Trang chủ
  • Kinh doanh
    • Doanh nghiệp
    • Chuyện làm ăn
    • Hàng không
    • Tài chính
    • Thị trường
    • Bất động sản
    • Hành Trình Thành Công
      • Khởi nghiệp
      • Quản trị
      • Marketing
      • Nhân lực
    • Sang ngày mới
    • DoanhNhan-Hub
  • Doanh nhân
    • Góc nhìn
    • Cà phê kinh tế
    • Chia sẻ
    • DN+trò chuyện
    • Nhân vật
    • Người dẫn đầu
  • Chốn Về
    • Giáo dục
    • Sống An Nhiên
      • Chuyện nhà tôi
      • Sống
      • Mối quan hệ
      • Chuyện Phòng The
    • Sống khoẻ
      • Năng Lượng Mới
      • Dinh dưỡng
      • Y tế
      • Thư gởi người bận rộn
      • Sống Thể thao
        • Golf
        • Quần vợt
        • Bóng đá
    • Du lịch
      • Điểm đến
      • Điểm Đến Tạo Giá Trị
    • Ẩm thực
      • Món ngon
      • Hương vị quê nhà
      • Thức uống
    • Không gian sống
  • Văn hoá
    • Giải trí
      • Âm nhạc
      • Phim
      • Sân khấu
      • Sao & Showbiz
      • Truyền hình
    • Nghệ thuật
      • Hội họa
      • Nhiếp ảnh
    • Đọc & sống
    • Tản mạn
      • Truyện ngắn
      • Sống chậm & Nghĩ sâu
      • Trà dư tửu hậu
      • Thư giãn
    • Kiến thức
  • Lịch lãm
    • Thời trang
      • Bộ ảnh thời trang
      • Trang sức
      • Phụ kiện
      • Sành điệu
    • Làm đẹp
    • Góc đàn ông
    • Thời gian
  • Chuyển Động
    • Xe hơi
    • Góc Biker
    • Du thuyền
    • Chạm Vô-lăng
  • Công nghệ
    • Điện thoại
    • Máy tính
    • Máy tính bảng
    • Nghe nhìn
    • Máy ảnh
    • Nhịp số hoá
    • Thiết bị gia đình
CHIA SẺ
DoanhnhanPlus.vn

“Mục tiêu của chúng tôi là tác động tích cực đến thế giới”

Bình TúĐăng bởi Bình Tú
15/04/2022
Trong DN+trò chuyện
“Mục tiêu của chúng tôi là tác động tích cực đến thế giới” - 7
Ghế Nova C tại Nhà ga Stockholm, Thụy Điển

Johan Berhin thành lập Green Furniture Concept (Thụy Điển) vào năm 2007, công ty tập trung vào các sản phẩm mang tính bền vững, dùng cho các không gian công cộng. Đó là những đồ nội thất có dạng mô đun, tạo nên khả năng sử dụng linh hoạt tại tất cả các không gian công cộng. Nhưng trên hết, sản phẩm của công ty mang tính trách nhiệm cao với môi trường, với thế giới mà chúng ta đang sống.

NỘI THẤT đã trò chuyện với nhà thiết kế Johan Berhin về Green Furniture Concept

“Mục tiêu của chúng tôi là tác động tích cực đến thế giới” - 11
Johan Berhin thành lập Green Furniture Concept (Thụy Điển)

____
Ngày nay chúng ta thường xuyên nghe về cụm từ “bền vững” trong thiết kế, đặc biệt ở lĩnh vực kiến trúc và nội thất. Đôi khi nó bị sử dụng như một chiêu thức quảng cáo để chiếm lấy trái tim người tiêu dùng. Chữ Green cũng vậy. Đâu là sự khác biệt và mục đích của công ty anh? Xin vui lòng chia sẻ một chút về chữ Green trong cái tên Green Furniture Concept!

Thật sự, đã có quá nhiều sự giả danh với những hành động và tuyên bố sai lệch hoặc gây hiểu lầm về lợi ích môi trường của một sản phẩm, dịch vụ, công nghệ… Đó cũng là lý do chúng tôi muốn giành lại ý nghĩa thực sự của chữ Green. Cái tên Green Furniture Concept được ra đời từ mong muốn sâu sắc là làm những việc tốt, có trách nhiệm, luôn thử thách bản thân và tác động tích cực đến ngành công nghiệp đồ nội thất, tác động tích cực đến thế giới để thay đổi theo hướng tốt đẹp hơn.

____
Anh vừa sử dụng cụm từ “tác động tích cực đến thế giới”. Cụm từ này thật ấn tượng. Vậy những tác động đó là gì?

Thế giới này sẽ tốt đẹp nếu có sự hiện diện của chúng ta hơn là không có chúng ta. Mục tiêu của chúng tôi là tác động tích cực đến thế giới, góp phần tăng cường tái tạo các hệ thống tự nhiên, không chất thải, không gây ô nhiễm, giữ cho vật liệu và sản phẩm đưa vào sử dụng theo cách tốt đẹp chứ không phải chỉ đơn giản là ít gây hại. Đây là một mục tiêu đầy tham vọng mà chúng tôi đang thực hiện và mỗi ngày càng tiến gần đến đích. Hơn mười năm trước, tôi bước qua cánh cửa một nhà máy sản xuất đồ nội thất và thật sự bị sốc vì mùi, theo cả nghĩa bóng và nghĩa đen, với vẹc ni, keo dán và những điều kiện làm việc kinh khủng. Các quy định lạc hậu so với sự phát triển của công nghiệp hóa chất, thiết bị bảo vệ không được sử dụng. Tôi không nói về sản xuất ở những nơi xa xôi mà ngay tại đất nước tôi. Từ đó tôi quyết định đi theo một hướng khác. Tôi thành lập công ty để chứng minh rằng đồ nội thất có thể đồng thời được thiết kế đẹp, hữu dụng và bền vững. Tôi thường nói rằng chúng ta nên sản xuất ra những đồ nội thất “có thể ăn được”.

Chúng tôi mời các chuyên gia môi trường, thực hiện phân tích vòng đời cho sản phẩm Nova C (chiếm 75% doanh số bán hàng của công ty) giúp kiểm soát tốt lượng khí thải CO2 trên mỗi mét ghế băng. Hai nguồn phát thải CO2 nhiều nhất của sản phẩm là từ những chi tiết làm bằng thép và từ việc vận chuyển sản phẩm đến khách hàng. Còn lại, tất cả các khía cạnh khác gây ảnh hưởng phụ như: các hoạt động, văn phòng, những chuyến công tác đến nơi hội họp hay nhà máy sản xuất… chúng tôi đều chọn phương thức đơn giản, giảm tối đa lượng khí thải.

Ngoài ra, một tiềm năng cho giảm thiểu lượng thải CO2 rất đáng kể chưa được tính đến đó là việc tái sử dụng toàn bộ hoặc từng phần của mẫu sản phẩm ghế Nova C. Theo đó, công ty khi bán hàng sẽ cam kết nếu khách có nhu cầu công ty sẽ mua lại sản phẩm sau 15 năm để nâng cấp đưa vào tái sử dụng.

“Mục tiêu của chúng tôi là tác động tích cực đến thế giới” - 9
Ghế Nova C tại Trung tâm mua sắm Avalon – Canada
“Mục tiêu của chúng tôi là tác động tích cực đến thế giới” - 1
Bàn Seamless và đèn đứng Leaf

____
Anh đã tập trung sâu cho hạng mục đồ nội thất của các không gian công cộng. Phải chăng đây là cách truyền tải thông điệp “bền vững” dễ dàng hơn so với đồ nội thất cho các không gian riêng tư? Đâu là điểm khác biệt cốt lõi trong thiết kế giữa hai dòng sản phẩm này, xét về yếu tố bền vững?

Đồ nội thất cho không gian công cộng được xem là nội thất kiến tạo địa điểm (placemaking furniture). Với dòng sản phẩm này, chúng ta có thể mang lại điều gì đó mới mẻ cho thế giới, thu hút mọi người và làm cho một nơi chốn trở nên đẹp đẽ hơn. Thiết kế dòng sản phẩm này phải dựa trên sự thấu hiểu nhu cầu khác nhau của công chúng có thể thay đổi qua từng ngày, từng năm hoặc qua tuổi thọ của từng không gian công cộng. Với sứ mệnh là những người tiên phong khởi xướng tính bền vững, chúng tôi xem không gian công cộng là những địa điểm giao tiếp diễn ra tốt nhất.

“Mục tiêu của chúng tôi là tác động tích cực đến thế giới” - 3
Đèn Leaf, bàn Seamless và ghế Accent

“Mục tiêu của chúng tôi là tác động tích cực đến thế giới” - 4

____
Đâu là những khó khăn mà bước đầu anh đã gặp phải khi khởi nghiệp? Anh có thể chia sẻ và cho những lời khuyên nào đến những nhà thiết kế trẻ muốn tham gia vào xu hướng thiết kế nội thất mang tính bền vững?

Tính bền vững là tiền đề cơ bản của công ty chúng tôi. Chúng tôi phải tạo ra những dòng sản phẩm nội thất giữ được tính bền vững với thời gian, ngay cả ở những khu vực công cộng có lưu lượng người cao. Sản phẩm phải tốt hơn những sản phẩm thông thường. Nhờ đó mới có thể cạnh tranh nghiêm túc với những sản phẩm “xấu” cho môi trường và thực sự tạo ra một thế giới tốt đẹp hơn. Đó cũng là lời khuyên chúng tôi cho bất cứ ai muốn thực hiện thiết kế bền vững – hãy làm tốt hơn những gì đang có trên thị trường. Chỉ khi đó mới chinh phục được đám đông và tạo được tác động thực sự.

“Mục tiêu của chúng tôi là tác động tích cực đến thế giới” - 2
Đèn đứng với màu xanh
“Mục tiêu của chúng tôi là tác động tích cực đến thế giới” - 8
Ghế Nova C tại Đại học Nha khoa Rutgers – Michigan

____
Quay lại với dòng sản phẩm ghế ngồi Nova C, xin anh vui lòng giới thiệu về mẫu thiết kế rất thành công mà anh tiết lộ đã chiếm đến 75% doanh số của công ty?

Tôi thiết kế dòng sản phẩm này đầu tiên là cho Nhà ga Trung tâm Stockholm. Mẫu thiết kế ghế ngồi này là sản phẩm Green đầu tiên. Trước khách hàng đòi hỏi rất cao này và nhờ sự giúp đỡ của kiến trúc sư lành nghề Fanny Stenberg, chúng tôi đã nỗ lực tạo ra một mẫu thiết kế xanh (biophilic design) dạng kết cấu mô đun và linh hoạt, có thể tồn tại lâu dài trong một không gian nội thất công cộng. Nó đã tồn tại hài hòa về mặt kiến trúc với không gian các tòa nhà thuộc nhiều thời đại khác nhau, sẽ chung sống lâu dài với những thay đổi của các tòa nhà ấy và cuối cùng sẽ được chúng tôi thu nhận lại và tái sử dụng cho một địa điểm công cộng mới.

“Mục tiêu của chúng tôi là tác động tích cực đến thế giới” - 10
Đèn Leaf và ghế Nova C
“Mục tiêu của chúng tôi là tác động tích cực đến thế giới” - 5
Đèn treo Leaf
“Mục tiêu của chúng tôi là tác động tích cực đến thế giới” - 6
Ghế Nova C tại Bệnh viện Nhi Michigan

____
Nếu có một cơ hội thích hợp, anh sẽ sẵn sàng đến Việt Nam để chia sẻ kinh nghiệm và truyền cảm hứng về tính bền vững trong thiết kế với cộng đồng thiết kế chúng tôi chứ?

Tôi sẵn lòng. Chúng tôi nhận thấy có nhiều sự quan tâm với thiết kế của chúng tôi và cho cả tính bền vững ở châu Á hiện nay. Chúng tôi cũng thực sự xem xét để bắt đầu tiến hành việc sản xuất tại một số địa phương ở châu Á với nguồn nguyên liệu tre và gỗ được trồng theo tiêu chuẩn bền vững.

____
Xin cảm ơn anh!

 

Nguồn HomeDecorPlus.vn
Từ khoá: đồ nội thấtGreen Furniture ConceptNT 317thân thiện môi trườngThụy Điểnvật liệu xanh
Share on Facebook

Bạn có thể quan tâm

Doanh nhân Phạm Gia Chi Bảo: 'Nhìn vào gốm cổ, ta sẽ tìm được sự kết nối với tổ tiên'
DN+trò chuyện

Doanh nhân Phạm Gia Chi Bảo: ‘Nhìn vào gốm cổ, ta sẽ tìm được sự kết nối với tổ tiên’

22/08/2025
ASUS và hành trình laptop AI tại Việt Nam: Khi công nghệ cần chạm vào cảm xúc
DN+trò chuyện

ASUS và hành trình laptop AI tại Việt Nam: Khi công nghệ cần chạm vào cảm xúc

19/08/2025
Cần tăng mạnh tỷ lệ điện tái tạo và khung tiêu chuẩn chất lượng cho xe điện
DN+trò chuyện

Cần tăng mạnh tỷ lệ điện tái tạo và khung tiêu chuẩn chất lượng cho xe điện

16/08/2025
Trịnh Nguyễn Hũng Dũng - người sáng lập Phở Phát Tài
DN+trò chuyện

Doanh nhân du lịch đi “bán phở”: gian nan nhưng đầy thú vị

24/06/2025
“Tiêu chí kiến trúc” cổ tích Pháp ở Nam Kỳ - 9
Kiến trúc

“Tiêu chí kiến trúc” cổ tích Pháp ở Nam Kỳ

14/01/2020
Nghệ thuật sắp đặt lấy cảm hứng từ những chuyến bay
Kiến trúc

Nghệ thuật sắp đặt lấy cảm hứng từ những chuyến bay

19/05/2020
Chiếu sáng là nghề tạo cảm xúc cho công trình - 3
Nhân vật

Chiếu sáng là nghề tạo cảm xúc cho công trình

12/10/2020
Ý tưởng cho việc xây dựng lại Nhà thờ Đức Bà Paris 1
Kiến trúc

Vincent Callebaut đề xuất ý tưởng kiến trúc bền vững để tái thiết nhà thờ Đức Bà Paris

15/05/2019
Một thoáng xinh đẹp kiến trúc Thổ Nhĩ Kỳ - 13
Kiến trúc

Một thoáng xinh đẹp kiến trúc Thổ Nhĩ Kỳ

09/01/2021

PHONG TỤCTẬP QUÁN

Bếp “biến thể” đừng để sai lệch
Phong thủy

Bếp “biến thể” đừng để sai lệch

05/09/2019
Bếp tinh hay thô, đóng hay mở?
Phong thủy

Bếp tinh hay thô, đóng hay mở?

25/05/2020
Từ trung cung đến phân cung
Phong thủy

Từ trung cung đến phân cung

08/04/2021

DOANHNHAN+ĐỀ XUẤT

6 điều buộc phải tránh khi bố trí bàn ăn để không ảnh hưởng xấu đến tài vận gia đình
Phong thủy

6 điều buộc phải tránh khi bố trí bàn ăn để không ảnh hưởng xấu đến tài vận gia đình

Đăng bởi Neo Ng.
29/02/2020
Bổ sung phòng làm việc cho một ngôi nhà nhỏ
Nhà đẹp

Bổ sung phòng làm việc cho một ngôi nhà nhỏ

Đăng bởi Ngọc Vân
02/05/2020
'Truyền thống' cư ngụ trong bóng tối ở xưởng thiết kế tho.A - 1
Văn phòng

‘Truyền thống’ cư ngụ trong bóng tối ở xưởng thiết kế tho.A

Đăng bởi Phạm Nhân Thọ
19/01/2022
Căn nhà biết 'thu phóng', biến hóa tại The Gold View Apartment
Nhà đẹp

Căn nhà biết ‘thu phóng’, biến hóa tại The Gold View Apartment

Đăng bởi An Yên
24/03/2024
Design Orchard
Kiến trúc

Dự án kết nối cộng đồng sáng tạo tại Singapore chuẩn bị chào đón khách tham quan

Đăng bởi Minh Nguyên
11/02/2019

VĂNPHÒNG

Không gian thanh khiết phù hợp công năng
Văn phòng

Không gian thanh khiết phù hợp công năng

Đăng bởi Nam Khương
10/12/2014

Đối với việc thiết kế nội thất, tùy vào công trình và các yêu cầu đặc thù về công năng...

Tòa nhà văn phòng ở Hàng Châu là biểu tượng cho triết lý thiết kế của OPPO - 1

Tòa nhà văn phòng ở Hàng Châu là biểu tượng cho triết lý thiết kế của OPPO

26/04/2021
Cấu trúc thiên nhiên ở văn phòng MEDI Group

Cấu trúc thiên nhiên ở văn phòng MEDI Group

16/07/2018
Đưa đường phố vào văn phòng

Đưa đường phố vào văn phòng

17/04/2015
Văn phòng trong nhà máy

Văn phòng trong nhà máy

16/09/2017
Văn phòng Poetizer - Như một áng thơ

Văn phòng Poetizer – Như một áng thơ

11/05/2023
Facebook Instagram Threads LinkedIn Twitter
DoanhnhanPlus.vn

Mái nhà chung để những người bận rộn
cùng chia sẻ kinh nghiệm sống
và chuyện làm ăn.
Cầu nối cho những ý tưởng
khởi nghiệp sáng tạo.
Không gian chia sẻ, giao lưu văn hoá,
giải trí, mua sắm của doanh nhân.

DMCA.com Protection Status

VỀ CHÚNG TÔI

  • Giới thiệu
  • Liên hệ quảng cáo
  • Quy chế hoạt động
  • Nội quy

Giấy phép số 577/GP-BTTT do Bộ TTTT
cấp ngày 22/11/2017.

Chịu trách nhiệm nội dung:
Lý Mỹ
Công ty Truyền thông Nguyễn Văn Vinh
10/29 Trần Nhật Duật, Q 1, TPHCM
(84) 2838469899

ĐẶT BÁO DÀI HẠN

© 2018 DoanhNhanPlus.VN - Giấy phép số: 577/GP-BTTTT do BTTTT cấp.

Chào mừng trở lại!

Đăng nhập vào tài khoản của bạn

Bạn quên mật khẩu?

Retrieve your password

Vui lòng nhập email hay tên đăng nhập để reset mật khẩu

Đăng nhập
Thanks for Sharing

Many thanks and highly appreciate your prompt action and the article.

  • Đăng nhập
  • Trang chủ
  • Kinh doanh
    • Doanh nghiệp
    • Chuyện làm ăn
    • Hàng không
    • Tài chính
    • Thị trường
    • Bất động sản
    • Hành Trình Thành Công
      • Khởi nghiệp
      • Quản trị
      • Marketing
      • Nhân lực
    • Sang ngày mới
    • DoanhNhan-Hub
  • Doanh nhân
    • Góc nhìn
    • Cà phê kinh tế
    • Chia sẻ
    • DN+trò chuyện
    • Nhân vật
    • Người dẫn đầu
  • Chốn Về
    • Giáo dục
    • Sống An Nhiên
      • Chuyện nhà tôi
      • Sống
      • Mối quan hệ
      • Chuyện Phòng The
    • Sống khoẻ
      • Năng Lượng Mới
      • Dinh dưỡng
      • Y tế
      • Thư gởi người bận rộn
      • Sống Thể thao
    • Du lịch
      • Điểm đến
      • Điểm Đến Tạo Giá Trị
    • Ẩm thực
      • Món ngon
      • Hương vị quê nhà
      • Thức uống
    • Không gian sống
  • Văn hoá
    • Giải trí
      • Âm nhạc
      • Phim
      • Sân khấu
      • Sao & Showbiz
      • Truyền hình
    • Nghệ thuật
      • Hội họa
      • Nhiếp ảnh
    • Đọc & sống
    • Tản mạn
      • Truyện ngắn
      • Sống chậm & Nghĩ sâu
      • Trà dư tửu hậu
      • Thư giãn
    • Kiến thức
  • Lịch lãm
    • Thời trang
      • Bộ ảnh thời trang
      • Trang sức
      • Phụ kiện
      • Sành điệu
    • Làm đẹp
    • Góc đàn ông
    • Thời gian
  • Chuyển Động
    • Xe hơi
    • Góc Biker
    • Du thuyền
    • Chạm Vô-lăng
  • Công nghệ
    • Điện thoại
    • Máy tính
    • Máy tính bảng
    • Nghe nhìn
    • Máy ảnh
    • Nhịp số hoá
    • Thiết bị gia đình

© 2018 DoanhNhanPlus.VN - Giấy phép số: 577/GP-BTTTT do BTTTT cấp.