Tại Việt Nam, ngày nay chúng ta có thể mua nhiều loại trái cây ngoại nhập, riêng từ Nhật Bản có 2 loại trái cây đã qua kiểm dịch và nhập khẩu chính ngạch tiêu chuẩn và an toàn là: Lê Nhật và Quýt Unshu.
3 loại Lê chính hiện đang được trồng tại Nhật Bản đó là: Lê giống Nhật Bản, Lê giống Châu Âu và Lê giống Trung Quốc.
Với hình dáng tròn trĩnh, Lê Nhật Bản luôn được người tiêu dùng thế giới ưa chuộng. Lê Nhật được chia làm 2 nhóm là Lê đỏ với vỏ màu nâu vàng và Lê xanh màu xanh chuối nhạt.
Người ta cho rằng tại Nhật Bản, người ta bắt đầu ăn Lê Nhật từ thời Yayoi và một loạt đa dạng các giống lê đã được trồng khắp Nhật Bản vào thời Edo Thế kỷ 15. Người ta tin rằng ngay từ đầu lê không mọc tự nhiên ở Nhật Bản mà được đưa từ lục địa này sang giống như trồng lúa. Ngày xưa, khu vực phía bắc Tohoku thường bị nạn đói cho đến đầu thời kỳ Showa, các giống lê bản địa tương tự như Yamanashi được trồng và ăn như thực phẩm cứu đói hoặc thực phẩm bảo quản trong mùa đông. Thậm chí có thời kì, ngoài 5 loại hạt quan trọng được trồng ( ngũ cốc) người Nhật còn bổ sung thêm các loại nông sản quan trọng khác cần được phát triển hỗ trợ là tằm gai, củ cải, hạt dẻ và lê.
Từ đầu thế kỷ thứ 20 các giống Lê Nhật quen thuộc mà ở Việt Nam mọi người vẫn thường ăn như Lê 20 Seki, Lê Hosui, Lê Kosui ra đời sau khi trải qua quá trình lai tạo chọn lọc.
Trong tiếng Nhật, “Quýt” được gọi là “Mikan” – là tên gọi chung của loại quả có kích thước nhỏ có vỏ dễ bóc thuộc nhánh cam quýt nhưng thường thì từ ngữ này được dùng để chỉ giống quýt được thu hoạch nhiều nhất tại Nhật – Quýt Unshu (Ôn Châu). Đây là loại quýt không hạt có giống đến từ Ôn Châu thuộc Chiết Giang – Trung Quốc được trồng tại Nhật.
Thời kì Edo, loại quýt phổ biến nhất là quýt Kishu. Giống quýt không hạt như quýt Unshu không được ưa chuộng trong thời gian này do lúc đó tại Nhật Bản người ta tin rằng không hạt là điều không may mắn. Nhưng đến thời Meiji, người ta lại chuộng loại quýt dễ ăn và có kích thước lớn. Vì vậy, giống quýt Unshu được trồng rất nhiều vào thời Meiji.
Quýt Unshu- loại quýt ưa khí hậu ấm áp đang được trồng chủ yếu cả vùng ven biển phía tây vùng Kanto Nhật Bản như các tính Wakayama, Ehime và Shizuoka. Bên cạnh đó, các tỉnh ở vùng Kyushu như Kumamoto và Nagasaki cũng đang đẩy mạnh sản xuất loại quýt này.
Các vùng cạnh tranh cải tiến các kỹ thuật trồng trọt để có thể cho ra đời những loại quýt ngon hơn, dễ ăn hơn. Quýt Nhật Bản ngày càng trở nên ngon hơn nhờ những nổ lực không ngừng trong quá trình lai tạo cải thiện giống.
Ngoài ra, trước đây, tại Nhật Bản quýt là loại trái cây vào mùa đông. Nhưng qua những nổ lực cải thiện và lai tạo giống quýt có thể thu hoạch sớm, hiện tại quýt có thể thu hoạch vào thời điểm trước tháng 10 với loại quýt có độ chua ngọt được cân bằng. Trải qua thời gian, ở tuỳ từng vùng trồng trọt, người ta lại có thể thưởng thức một hương vị quýt khác nhau.
Những loại Lê và Quýt Nhật Bản hiện tại được nhập khẩu vào thị trường Việt Nam và có thể mua tại các siêu thị cũng như cửa hàng bán lẻ. Lê Nhật Bản đang được bán tại siêu thị Aeon và An Nam Gourmet. Đồng thời, tại nhà hàng Pizza 4P’s cũng đang diễn ra chương trình dùng thử trái cây Nhật Bản. Quýt Nhật Bản dự kiến cũng sẽ được bày bán tại siêu thị Aeon và các cửa hàng bán lẻ tại Thành phố Hồ Chí Minh trong thời gian tới.