Báo doanh nhân - DoanhnhanPlus.vn
18/07/2026
  • Đăng nhập
  • Trang chủ
  • Doanh Trường
    • Doanh nghiệp
    • Chuyện làm ăn
      • Khởi nghiệp
      • Quản trị
      • Marketing
      • Nhân lực
    • Hàng không
    • Tài chính
    • Thị trường
    • Bất động sản
  • Doanh nhân
    • Góc nhìn
    • Cà phê kinh tế
    • Chia sẻ
    • DN+trò chuyện
    • Nhân vật
  • Chốn Về
    • Chuyện nhà tôi
    • Sống khoẻ
      • Thư gởi người bận rộn
      • Thể thao
    • Viễn Du
      • Hành trình
      • Trải nghiệm thượng lưu
    • Mỹ Vị
      • Món Ngon
      • Vị Quê
      • Thức Uống
    • Không gian sống
  • Văn hoá
    • Sống Đẹp
    • Nghệ Thuật
    • Đọc & sống
    • Ngẫm
      • Truyện ngắn
  • Lịch lãm
    • Sàn Diễn
      • Phong Cách
      • Kim Hoàn
      • Phụ Kiện
      • Sành Điệu
    • Thời Gian
  • Chuyển Động
    • Xe hơi
    • Xe máy
  • Số Hoá
    • Chuyển đổi số
CHIA SẺ
  • Trang chủ
  • Doanh Trường
    • Doanh nghiệp
    • Chuyện làm ăn
      • Khởi nghiệp
      • Quản trị
      • Marketing
      • Nhân lực
    • Hàng không
    • Tài chính
    • Thị trường
    • Bất động sản
  • Doanh nhân
    • Góc nhìn
    • Cà phê kinh tế
    • Chia sẻ
    • DN+trò chuyện
    • Nhân vật
  • Chốn Về
    • Chuyện nhà tôi
    • Sống khoẻ
      • Thư gởi người bận rộn
      • Thể thao
    • Viễn Du
      • Hành trình
      • Trải nghiệm thượng lưu
    • Mỹ Vị
      • Món Ngon
      • Vị Quê
      • Thức Uống
    • Không gian sống
  • Văn hoá
    • Sống Đẹp
    • Nghệ Thuật
    • Đọc & sống
    • Ngẫm
      • Truyện ngắn
  • Lịch lãm
    • Sàn Diễn
      • Phong Cách
      • Kim Hoàn
      • Phụ Kiện
      • Sành Điệu
    • Thời Gian
  • Chuyển Động
    • Xe hơi
    • Xe máy
  • Số Hoá
    • Chuyển đổi số
CHIA SẺ
DoanhnhanPlus.vn
Trang chủ Chốn Về Mỹ Vị Món Ngon

“Ẩm đơn” nước uống đóng chai

Doanh Nhan Online Đăng bởi Doanh Nhan Online
01/06/2015
Trong Món Ngon
“Ẩm đơn” nước uống đóng chai
Share on Facebook

Sinh thời, họa sĩ vĩ đại Leonardo Da Vinci từng nói: “Nước có lúc (có vị) gắt và có lúc đặc, đôi khi chua và đôi khi đắng, có lúc ngọt và có lúc sệt hoặc loãng, có lúc được nhìn như thứ gây hại hay gây dịch bệnh, có lúc lại mang đến sức khỏe, có lúc là chất độc. Nước dung thứ sự biến đổi để trở thành nhiều trạng thái tự nhiên ở các không gian khác nhau khi nó chảy qua”. Câu ấy được ghi trong một menu riêng về nước uống tại Nhà hàng Patina ở Los Angeles, nơi khách có thể chọn nhiều loại nước uống khác nhau với giá tiền khác nhau, có thứ đắt như rượu vậy!

Giống như Leonardo Da Vinci, ông Martin Riese – người đưa ra một “ẩm đơn” dày tới 45 trang, qua đó cung cấp cho những ẩm khách đến với Patina một chuyến du hành vào thế giới của nước uống các loại với những hương vị khác nhau, nhằm chọn cho mình một chai thích hợp trong danh sách 20 loại nước (có thứ nước nhưng không hẳn là nước – “ngó vậy mà không phải vậy”) được bán tại nhà hàng. Ngoài cương vị là người soạn “ẩm đơn” của Nhà hàng Patina, Martin Riese còn là người phát ngôn có thẩm quyền bậc nhất về các loại nước uống và là đồng tác giả cuốn sách nổi tiếng Die Welt des Wasser (Thế giới nước uống) xuất bản năm 2009. Ông sẵn sàng giúp mọi người hiểu rõ nghệ thuật “nếm nước” như trong một cuộc trả lời phỏng vấn với tạp chí online C+T.

 

DN609_Amthuc290515_Am-don-3
Martin Riese và một số nhãn hiệu nước uống đóng chai ở Nhà hàng Patina

 

Ông có thể cho biết về cách nếm nước đối với những người lần đầu tiên trải nghiệm; chẳng hạn có bao nhiêu loại nước uống khác nhau và cách phục vụ nước uống cho khách?

Nhiều người thường nghĩ rằng chỉ có hai loại nước uống là nước tinh khiết và nước có ga, thế nhưng nước uống phức tạp hơn nhiều như ta tưởng. Mỗi loại nước suối hay nước khoáng đóng chai có thành phần khoáng chất tùy theo vùng đất nơi nước chảy qua. Có thể đo thành phần chất khoáng ấy bằng cách đo chất TDS (total dissolved solids – các thành phần chất vô cơ và hữu cơ có trong chất lỏng). Và với thành phần như thế nào thì nước lại có vị từ dịu tới mặn hay có hương từ ngọt ngào như trái cây tới phức tạp và gắt hơn.

Tôi thích uống một ly rượu vang khi phải “nếm” nước uống. Một ly rượu vang giúp nhận biết “lý lịch” của chai vang ấy, vậy tại sao không làm điều tương tự với nước uống?

Cái menu 45 trang của ông khá là bao quát về các loại nước uống, nhưng làm thế nào để phân tích nó thành những điều cơ bản cho những ai mới biết cái ý tưởng nếm nước?

Tôi nghĩ cái thực đơn ấy cũng thường thôi. Có hơn 5.000 nhãn hiệu nước uống đóng chai trên thế giới. Tất cả đều có vị khác nhau. Tôi chỉ chọn ra 20 nhãn hiệu từ 10 nước để đưa vào menu. Chất TDS trong 20 loại nước uống này dao động từ 10 đến 3.100, cho các vị từ dịu, gần như sữa và các vị ngọt cho tới các vị phức tạp hơn, hơi gắt và vị mặn.

 

DN609_Amthuc290515_Am-don
Chai Berg có giá 20 USD

 

Làm thế nào để biết thành phần TDS khi đọc nhãn của chai và nên lưu ý điều gì?

Nước đóng chai tại Mỹ chịu sự chi phối của luật về thực phẩm nên các thành phần dinh dưỡng được in trên nhãn chai. Thế mà các thành phần dinh dưỡng trong nước uống đóng chai gần như bằng 0, cũng không có chất béo cũng như chất đường trong nước uống. Còn tại châu Âu, các quy định về nước uống đóng chai rõ ràng hơn. Mỗi nhãn hàng cần phải ghi rõ có bao nhiêu lượng TDS trong chai nước và được phân tích thành các loại chất khoáng như sodium, potassium, calcium, magnesium… Nhờ đó người tiêu dùng có thể biết rõ những loại khoáng chất nào có trong chai nước.

Tôi hết sức ưa thích nước suối và nước khoáng vì các loại nước này có nguồn gốc từ nước suối thiên nhiên và đã ngấm các khoáng chất tốt cho sức khỏe từ thiên nhiên. Các loại nước lọc tinh khiết (purified water) được lấy từ các nguồn nước ở đô thị và được các nhà máy nước lọc sạch (mọi loại chất khoáng đã bị lọc sạch và một số chất khoáng được đưa trở lại chai để lấy hương vị). Nhưng nước uống tốt được lấy từ thiên nhiên chứ không từ nhà máy!

Điều gì khiến ông trở thành một chuyên gia về nước uống?

Từ khi còn bé tôi đã nhận thức được rằng nước uống lấy từ vòi nước ở từng đô thị lại có vị khác nhau. Nhiều năm sau, một người khách khi đến nhà hàng tôi đang làm ở Đức đã bày tỏ thất vọng khi biết chúng tôi chỉ có một nhãn hàng nước uống đóng chai. Thế rồi tôi nghĩ mình nên thay đổi điều đó và sau đó đã đưa ra cho khách hàng một danh sách các loại nước uống tốt nhất cho sức khỏe. Qua công việc tôi càng biết thêm, nếm thêm nhiều loại nước uống và kết hợp chúng với món ăn cùng rượu vang. Thật lạ lùng khi biết nước uống đã ảnh hưởng thế nào đến thức ăn và rượu vang. Năm 2010, tôi có được giấy chứng nhận là chuyên gia “nếm” nước uống (water sommelier) của Hiệp hội kinh doanh nước uống Đức. Năm 2011, tôi chuyển tới Los Angeles với visa 0-1 dành cho chuyên gia ngoại hạng về nước uống.

Nhưng không phải ai cũng thừa nhận khả năng “nếm” nước uống của Martin Riese. Cách đây hai năm, ông đã nhận được một số email từ những người khẳng định rằng chẳng có vị quái quỷ gì hết trong nước uống và những việc Martin Riese làm hoàn toàn nhảm nhí. Song Martin Riese cho rằng điều họ nghĩ là bình thường: “Ai cũng uống nước và có những người chẳng nghĩ ngợi gì về việc phải làm hằng ngày đó. Thế rồi đột nhiên tôi xuất hiện và nói với mọi người rằng nước chúng ta đang uống phức tạp hơn nhiều người nghĩ cũng như có nhiều vị khác nhau. Người ta đã tìm gặp tôi, cùng nếm nước uống với tôi để rồi hầu hết đều thừa nhận nước uống của nhãn hiệu khác nhau có vị rất khác nhau”, Martin Riese cho biết.

 

DN609_Amthuc290515_Am-don-2
Chai Beverly Hills 9OH2O thông thường giá chỉ 16 USD

 

Nước uống, theo Martin Riese phải hoàn toàn không có mùi nhưng điều đó không có nghĩa là nó không có hương vị. Các khoáng chất được hợp thành trong nước uống hầu hết chẳng thể nhận biết bằng mũi nhưng chúng ta có thể “nếm” chúng. Thật lạ lùng khi mà các loại nước uống đều không màu, không mùi nhưng vị của chúng khác nhau hoàn toàn. Để có được khả năng phân biệt hương vị của các loại nước uống đóng chai, không cách nào khác là mua các chai nước nhãn hiệu khác nhau rồi lần lượt nếm chúng. Theo ông Martin Riese, bạn sẽ đột nhiên nhận ra sự khác biệt có thực ấy.

Thế thì nước uống lấy từ vòi ở thành phố liệu có tốt cho sức khỏe không? Theo Martin Riese, điều đó còn tùy thuộc vào nó đến từ đâu. Sống và làm việc ở Los Angeles nhưng Martin Riese không thích nước lấy từ vòi ở đây vì nó nặng mùi clo. Song nước vòi ở Alaska thì khác hẳn. Ở Mỹ, ngày càng có nhiều người từ bỏ các loại nước sủi bọt (soda) để dùng nước uống đóng chai. Ở châu Âu, khi đến nhà hàng ăn người ta thường gọi nước uống đóng chai. Riêng tại Nhà hàng Patina, doanh số nước uống đóng chai tăng tới 500% mỗi năm và vẫn đang tăng mạnh. “Ẩm đơn” nước uống đóng chai tại Patina được cập nhật mỗi năm vì: “Hằng năm tôi lại khám phá các nhãn hiệu nước uống mới tuyệt diệu và muốn giới thiệu chúng với khách hàng của mình”, Martin Riese cho biết.

Hai mươi loại nước uống đóng chai ở Nhà hàng Patina có giá từ 8 USD đến 20 USD mỗi chai; loại cao giá nhất (20 USD/chai) có tên là Berg được lấy từ băng hà 15.000 năm ở Canada. Tuy nhiên có chai nước uống được bán với giá… 100.000 USD (trên 2 tỉ đồng VN)! Đó là chai có nhãn Beverly Hills 9OH2O được lấy từ một con suối lớn trên dãy núi phía bắc California song nó có giá kinh khủng đó vì chai đựng nước bằng thủy tinh nhưng được nạm 650 viên kim cương trắng, 250 viên kim cương đen, tổng số lên đến 14 carat kim cương!

Thu Thảo (DNSGCT)

 

Từ khoá: ẩm đơnMartin Riesenước uống đóng chai
Bài trước đó

Nhịp sống Việt trong tranh Barbara Anchisi

Bài kế tiếp

Subaru chính thức ra mắt All-New Legacy và Outback 2015 tại Việt Nam

Bạn có thể quan tâm

Michelin chấm gì trong một đĩa cơm gà 2 đô?
Món Ngon

Michelin chấm gì trong một đĩa cơm gà 2 đô?

Đăng bởi Naomi Dang
17/07/2026
Món Ngon

Trái cây cay lên ngôi: khi vị giác đổi hướng, nông sản Việt được gì?

Đăng bởi Hiền Hạnh
12/07/2026
À Ơi, Chuyện Vị Chuyện Mùa_Một cuộc viễn du của hương vị Việt
Món Ngon

À Ơi, Chuyện Vị Chuyện Mùa: Một cuộc viễn du của hương vị Việt

Đăng bởi Trâm Anh
19/04/2026
Hộp quà Tết cao cấp Mã Khai Vạn Lộc 2026 của Sheraton Saigon Grand Opera Hotel với thiết kế sang trọng sắc đỏ vàng - 1
Món Ngon

Mã Khai Vạn Lộc: Khi quà Tết trở thành nghi thức sống sang

Đăng bởi Minh Anh
14/01/2026
Hé lộ xu hướng ẩm thực và pha chế 2026
Món Ngon

Hé lộ xu hướng ẩm thực và pha chế năm 2026

Đăng bởi Trâm Anh
27/12/2025
Nhà hàng Ngân Đình – 33 năm ghi dấu phong vị ẩm thực Hoa giữa lòng Sài Gòn
Món Ngon

Nhà hàng Ngân Đình – 33 năm ghi dấu phong vị ẩm thực Hoa giữa lòng Sài Gòn

Đăng bởi Trâm Anh
04/12/2025
workshop phô mai Pháp Cheese Eat-Up
Món Ngon

Cheese Eat-Up – Từ đồng cỏ nước Pháp đến chiếc thớt gỗ trên bàn tiệc

Đăng bởi Trâm Anh
09/10/2025
Cá tra Việt Nam lần đầu tiên góp mặt trong thực đơn Kura Sushi
Cà phê kinh tế

Cá tra Việt Nam lần đầu tiên góp mặt trong thực đơn Kura Sushi

Đăng bởi Minh Nguyệt
24/09/2025
Amanoi ra mắt bộ sưu tập bánh Trung Thu 2025 mang dấu ấn Vĩnh Hy
Món Ngon

Amanoi ra mắt bộ sưu tập bánh Trung Thu 2025 mang dấu ấn Vĩnh Hy

Đăng bởi Chang Q.
23/09/2025
Xem thêm
Bài kế tiếp
Subaru chính thức ra mắt All-New Legacy và Outback 2015 tại Việt Nam

Subaru chính thức ra mắt All-New Legacy và Outback 2015 tại Việt Nam

MỚICẬP NHẬT

Michelin chấm gì trong một đĩa cơm gà 2 đô?
Món Ngon

Michelin chấm gì trong một đĩa cơm gà 2 đô?

Đăng bởi Naomi Dang
17/07/2026

Sao Michelin không đo giá tiền mà đo năm tiêu chí. Hiểu Michelin chấm gì để tự mình nếm, và...

Xem thêmDetails

VinFast VF 2: khi chiếc ô tô rẻ hơn cả một chiếc tay ga

17/07/2026
Cầu đi bộ sơn cam của Doca Linear Park băng qua kênh tại Belém, Brazil

40.000m² công viên mọc lên từ một dải phân cách bỏ quên

17/07/2026

Bột ngọt: bí quyết “tỷ lệ vàng” để nêm cho sướng, không cho sợ

17/07/2026

Saint-Gobain cắt 7.900 tấn CO₂/năm từ 6 nhà máy đạt Zero Carbon

16/07/2026

NỔI BẬT

  • Saint-Gobain cắt 7.900 tấn CO₂/năm từ 6 nhà máy đạt Zero Carbon

    153 chia sẻ
    Chia sẻ 61 Tweet 38
  • Xu hướng nghỉ dưỡng đa quyền lợi với Alma

    158 chia sẻ
    Chia sẻ 63 Tweet 40
  • Công ty Ngân Lực ký hợp tác với VinFast, FGF và V-Green, thúc đẩy chuyển đổi xanh

    158 chia sẻ
    Chia sẻ 63 Tweet 40
  • Nguyễn Tuyết Mai: Làm vì đam mê bao giờ cũng hiệu quả hơn làm vì tiền

    1197 chia sẻ
    Chia sẻ 479 Tweet 299
  • VinFast VF 2: khi chiếc ô tô rẻ hơn cả một chiếc tay ga

    153 chia sẻ
    Chia sẻ 61 Tweet 38
Facebook Instagram Threads LinkedIn Twitter
DoanhnhanPlus.vn

Mái nhà chung để những người bận rộn
cùng chia sẻ kinh nghiệm sống
và chuyện làm ăn.
Cầu nối cho những ý tưởng
khởi nghiệp sáng tạo.
Không gian chia sẻ, giao lưu văn hoá,
giải trí, mua sắm của doanh nhân.

DMCA.com Protection Status

VỀ CHÚNG TÔI

  • Giới thiệu
  • Liên hệ quảng cáo
  • Quy chế hoạt động
  • Nội quy

Giấy phép số 577/GP-BTTT do Bộ TTTT
cấp ngày 22/11/2017.

Chịu trách nhiệm nội dung:
Lý Mỹ
Công ty Truyền thông Nguyễn Văn Vinh
10/29 Trần Nhật Duật, Q 1, TPHCM
(84) 2838469899

ĐẶT BÁO DÀI HẠN

© 2018 DoanhNhanPlus.VN - Giấy phép số: 577/GP-BTTTT do BTTTT cấp.

Chào mừng trở lại!

Đăng nhập vào tài khoản của bạn

Bạn quên mật khẩu?

Retrieve your password

Vui lòng nhập email hay tên đăng nhập để reset mật khẩu

Đăng nhập
Thanks for Sharing

Many thanks and highly appreciate your prompt action and the article.

  • Đăng nhập
  • Trang chủ
  • Doanh Trường
    • Doanh nghiệp
    • Chuyện làm ăn
      • Khởi nghiệp
      • Quản trị
      • Marketing
      • Nhân lực
    • Hàng không
    • Tài chính
    • Thị trường
    • Bất động sản
  • Doanh nhân
    • Góc nhìn
    • Cà phê kinh tế
    • Chia sẻ
    • DN+trò chuyện
    • Nhân vật
  • Chốn Về
    • Chuyện nhà tôi
    • Sống khoẻ
      • Thư gởi người bận rộn
      • Thể thao
    • Viễn Du
      • Hành trình
      • Trải nghiệm thượng lưu
    • Mỹ Vị
      • Món Ngon
      • Vị Quê
      • Thức Uống
    • Không gian sống
  • Văn hoá
    • Sống Đẹp
    • Nghệ Thuật
    • Đọc & sống
    • Ngẫm
      • Truyện ngắn
  • Lịch lãm
    • Sàn Diễn
      • Phong Cách
      • Kim Hoàn
      • Phụ Kiện
      • Sành Điệu
    • Thời Gian
  • Chuyển Động
    • Xe hơi
    • Xe máy
  • Số Hoá
    • Chuyển đổi số

© 2018 DoanhNhanPlus.VN - Giấy phép số: 577/GP-BTTTT do BTTTT cấp.