Báo doanh nhân - DoanhnhanPlus.vn
19/11/2025
  • Đăng nhập
  • Trang chủ
  • Kinh doanh
    • Doanh nghiệp
    • Chuyện làm ăn
    • Hàng không
    • Tài chính
    • Thị trường
    • Bất động sản
    • Hành Trình Thành Công
      • Khởi nghiệp
      • Quản trị
      • Marketing
      • Nhân lực
    • Sang ngày mới
    • DoanhNhan-Hub
  • Doanh nhân
    • Góc nhìn
    • Cà phê kinh tế
    • Chia sẻ
    • DN+trò chuyện
    • Nhân vật
    • Người dẫn đầu
  • Chốn Về
    • Giáo dục
    • Sống An Nhiên
      • Chuyện nhà tôi
      • Sống
      • Mối quan hệ
      • Chuyện Phòng The
    • Sống khoẻ
      • Năng Lượng Mới
      • Dinh dưỡng
      • Y tế
      • Thư gởi người bận rộn
      • Sống Thể thao
        • Golf
        • Quần vợt
        • Bóng đá
    • Du lịch
      • Điểm đến
      • Điểm Đến Tạo Giá Trị
    • Ẩm thực
      • Món ngon
      • Hương vị quê nhà
      • Thức uống
    • Không gian sống
  • Văn hoá
    • Giải trí
      • Âm nhạc
      • Phim
      • Sân khấu
      • Sao & Showbiz
      • Truyền hình
    • Nghệ thuật
      • Hội họa
      • Nhiếp ảnh
    • Đọc & sống
    • Tản mạn
      • Truyện ngắn
      • Sống chậm & Nghĩ sâu
      • Trà dư tửu hậu
      • Thư giãn
    • Kiến thức
  • Lịch lãm
    • Thời trang
      • Bộ ảnh thời trang
      • Trang sức
      • Phụ kiện
      • Sành điệu
    • Làm đẹp
    • Góc đàn ông
    • Thời gian
  • Chuyển Động
    • Xe hơi
    • Góc Biker
    • Du thuyền
    • Chạm Vô-lăng
  • Công nghệ
    • Điện thoại
    • Máy tính
    • Máy tính bảng
    • Nghe nhìn
    • Máy ảnh
    • Nhịp số hoá
    • Thiết bị gia đình
CHIA SẺ
  • Trang chủ
  • Kinh doanh
    • Doanh nghiệp
    • Chuyện làm ăn
    • Hàng không
    • Tài chính
    • Thị trường
    • Bất động sản
    • Hành Trình Thành Công
      • Khởi nghiệp
      • Quản trị
      • Marketing
      • Nhân lực
    • Sang ngày mới
    • DoanhNhan-Hub
  • Doanh nhân
    • Góc nhìn
    • Cà phê kinh tế
    • Chia sẻ
    • DN+trò chuyện
    • Nhân vật
    • Người dẫn đầu
  • Chốn Về
    • Giáo dục
    • Sống An Nhiên
      • Chuyện nhà tôi
      • Sống
      • Mối quan hệ
      • Chuyện Phòng The
    • Sống khoẻ
      • Năng Lượng Mới
      • Dinh dưỡng
      • Y tế
      • Thư gởi người bận rộn
      • Sống Thể thao
        • Golf
        • Quần vợt
        • Bóng đá
    • Du lịch
      • Điểm đến
      • Điểm Đến Tạo Giá Trị
    • Ẩm thực
      • Món ngon
      • Hương vị quê nhà
      • Thức uống
    • Không gian sống
  • Văn hoá
    • Giải trí
      • Âm nhạc
      • Phim
      • Sân khấu
      • Sao & Showbiz
      • Truyền hình
    • Nghệ thuật
      • Hội họa
      • Nhiếp ảnh
    • Đọc & sống
    • Tản mạn
      • Truyện ngắn
      • Sống chậm & Nghĩ sâu
      • Trà dư tửu hậu
      • Thư giãn
    • Kiến thức
  • Lịch lãm
    • Thời trang
      • Bộ ảnh thời trang
      • Trang sức
      • Phụ kiện
      • Sành điệu
    • Làm đẹp
    • Góc đàn ông
    • Thời gian
  • Chuyển Động
    • Xe hơi
    • Góc Biker
    • Du thuyền
    • Chạm Vô-lăng
  • Công nghệ
    • Điện thoại
    • Máy tính
    • Máy tính bảng
    • Nghe nhìn
    • Máy ảnh
    • Nhịp số hoá
    • Thiết bị gia đình
CHIA SẺ
DoanhnhanPlus.vn
Trang chủ Chốn Về Sống An Nhiên

Để trẻ tránh xa hội chứng ái kỷ

Anh Đức Đăng bởi Anh Đức
01/07/2017
Trong Sống An Nhiên
Để trẻ tránh xa hội chứng ái kỷ
Share on Facebook

Theo một nghiên cứu của hai giáo sư về tâm lý học Jean Twenge và W. Keith Cambell, dựa trên việc phỏng vấn và theo dõi 35.000 trẻ em ở Mỹ trong độ tuổi 1-16, có tới 6% trẻ bị những rối loạn đặc biệt nghiêm trọng liên quan tới hội chứng ái kỷ (narcissistic personality disorder), tức yêu bản thân quá mức, một hội chứng khiến người ta gặp rắc rối lớn trong việc xây dựng các mối quan hệ trong cuộc sống.

Thiếu sự đồng cảm với mọi người, không kiểm soát được ham muốn bản thân, thiếu sự ăn năn hối lỗi khi làm việc sai trái, luôn tự cho mình là quan trọng, nhạy cảm đặc biệt với những lời chỉ trích dù là nhỏ nhất, ghen tỵ với người khác, là sáu đặc điểm dễ nhận thấy nhất của một người bị rối loạn ái kỷ.

  • Xem thêm: 11 chướng ngại trong cách cha mẹ giao tiếp với con cái, thay đổi để hiểu con hơn

“Những đứa trẻ sơ sinh, đều là những cá thể ái kỷ bẩm sinh” – chuyên gia tâm lý Sigmund Freud (người đã đặt nền móng cho phân tâm học, một phân khoa của tâm lý học hiện đại) ghi nhận, “chúng phải tự yêu mình từ khi sinh ra, bởi điều đó giúp chúng tập trung được sự chú ý của mọi người xung quanh nhằm có thể tồn tại được. Chúng khóc la, đòi hỏi, cứng đầu, khó chịu… Xã hội chấp nhận điều đó vì nó giống như một giai đoạn của cuộc đời. Tuy nhiên, khi tới giai đoạn trưởng thành, nếu biểu hiện này không mất đi hoặc không giảm xuống, chúng sẽ trở thành rối loạn ái kỷ”.

Và theo các chuyên gia tâm lý học, khi đời sống ngày một đi lên, các gia đình có điều kiện ngày càng tốt hơn để chăm sóc con cái, biến chúng thành những ông vua bà hoàng trong gia đình, và khi mà những công cụ như mạng xã hội, các trào lưu như chụp hình selfie… những thứ khiến con người đề cao giá trị của bản thân và ít kết nối trực tiếp với mọi người, thì trẻ em dễ dàng rơi vào trạng thái rối loại ái kỷ hơn trước.

Một chút ái kỷ không xấu, nhưng rối loạn thì vô cùng nguy hiểm

Theo giáo sư tâm lý Thomas F. Oltmanns, tiêu biểu nhất cho bệnh ái kỷ là câu chuyện về Narcissus trong thần thoại Hy Lạp. Theo đó, chàng Narcissus được mô tả là có nét đẹp tuyệt vời. Tuy nhiên, chàng không yêu một ai, bởi cho rằng chỉ bản thân mới xứng với tình yêu của mình.

Thế rồi, các vị thần trừng phạt Narcissus bằng cách để chàng yêu chính hình ảnh phản chiếu của mình dưới nước. Từ đó, Narcissus không thiết ăn uống, ngày qua ngày chỉ soi mình dưới dòng nước, đắm say chính bản thân cho đến khi kiệt quệ và chết.

“Một chút ái kỷ trong cuộc sống tất nhiên giúp ích rất nhiều cho chúng ta, đặc biệt trên con đường kinh doanh, phát triển sự nghiệp – Thomas F. Oltmanns nhận định – bởi tin tưởng vào bản thân, tự tin mình là người khác biệt, yêu, quan tâm và hiểu bản thân, sẽ giúp bạn tự tin hơn trong cuộc sống, tìm được niềm đam mê, sở trường, đưa ra những quyết định đúng và giúp bạn tập trung hơn, tránh bị xao nhãng bởi những việc khác. Tuy nhiên, khi ái kỷ ở mức độ cao dẫn đến rối loạn, thì nó khiến chúng ta hủy hoại mọi mối quan hệ xung quanh, tự cô lập và lạc lõng với thế giới”.

  • Xem thêm: 9 nguyên nhân khiến trẻ con nói dối, cha mẹ đừng vội phán xét hay trừng phạt

Theo đó, Thomas F. Oltmanns mô tả bệnh rối loạn ái kỷ theo DSM – 5 (Hệ thống phân loại và chẩn đoán các rối loạn tâm thần do Hiệp hội Tâm thần Hoa Kỳ – APA công bố), gồm bốn loại rối loạn, đó là:

– Rối loạn nhân cách: thường dựa vào người khác để xác định mình là ai, phóng đại về bản thân, hạ thấp người khác.

– Rối loạn hướng đi của bản thân: mục đích cuộc sống được đặt ra chỉ để đạt được sự tán thưởng của người khác.

– Rối loạn thấu cảm: không có khả năng nhận thức, xác định cảm xúc và những gì người khác cần. Thường đón nhận phản ứng của người khác với thái độ quá mức, nhưng chỉ trong trường hợp nó có liên quan đến bản thân.

– Rối loạn quan hệ tình cảm: các mối quan hệ chỉ tồn tại với mục đích phục vụ cái tôi, không hề có hứng thú với việc tìm hiểu đối phương muốn gì và thích gì.

Hoi-chung-ai-ky-GD-712-2017 ok

“Khi còn là sinh viên, tôi và thầy của mình từng gặp một bệnh nhân rối loạn ái kỷ. Căn bệnh khiến anh ta bị mọi người xa lánh, nhưng không ai chữa được cho anh ta. Khi gặp thầy tôi, anh ta có vẻ nghi ngờ khả năng, nhưng vẫn nói chuyện.

Trong suốt một tiếng đồng hồ trị liệu, có đến 45 phút anh ta kể về mình, về gia đình và những gì anh ta đạt được. Sau đó anh ta thấy được bằng tốt nghiệp của thầy tôi treo ở trên tường và biết thầy không tốt nghiệp ở Mỹ, thế là anh ta đập bàn mạnh một cái, mắng thầy tôi làm phí thời giờ của anh ta, đứng dậy và ra về.

Từ vị thế của một bệnh nhân, anh ta cố kể lể để khiến mình giỏi lên, đưa anh ấy ngang hàng với thầy tôi, và rồi cuối cùng tìm ra thứ để anh ta khinh thường ông, đặt ông xuống dưới anh ta, trước khi lăng mạ ông và bỏ về mà chẳng quan tâm đến cảm xúc của chúng tôi” – Thomas F. Oltmanns nhớ lại.

Làm sao để kiểm soát sự ái kỷ của trẻ?

Trong một nghiên cứu được đăng trên tạp chí của Viện Hàn lâm khoa học Hoa Kỳ (PNAS), mang tên Origins of narcissism in children (tạm dịch: Nguồn gốc sự ái kỷ ở trẻ em) thông qua việc phỏng vấn và khảo sát hành vi của 565 trẻ (từ 7-11 tuổi) cùng phụ huynh của chúng, thì những cặp cha mẹ có xu hướng khen ngợi con cái quá mức, luôn cho chúng là đúng, cho chúng những món quà, vật dụng, điều kiện sống đặc biệt vượt xa mức trung bình, giống như ông vua bà hoàng trong nhà, thường khiến con cái họ trở nên ái kỷ hơn so với bình thường.

  • Xem thêm: Chuyển giao trách nhiệm cho con 

“Chúng ta đều muốn con cái của mình ý thức được giá trị của bản thân, giúp chúng tự tin hơn trong cuộc sống, nên đôi khi chúng ta quá yêu chiều và phóng đại năng lực của chúng.

Tuy nhiên, để cho chúng không bị rơi vào trạng thái rối loạn ái kỷ, các bậc phụ huynh nên cân bằng ba điều sau. Thứ nhất, hãy dạy cho chúng giá trị của tình yêu thương. Hãy cho chúng hiểu việc sử dụng thời gian để xây dựng những mối quan hệ với người chúng yêu thương là một hành động cần thiết giúp chúng cảm thấy hạnh phúc. Thứ hai, hãy dạy cho chúng sự đồng cảm, rằng bất cứ hành động nào của chúng ta, cũng đều có thể tổn thương những người chúng ta yêu mến.

Cuối cùng, hãy khuyến khích chúng kết bạn. Bởi tình bạn sẽ dạy cho bọn trẻ biết rằng, không phải cứ trở thành người thật hoàn hảo, thật đặc biệt, thì mới được mọi người yêu mến và quan tâm” – nhóm nghiên cứu kết luận.

 

Từ khoá: cách nuôi dạy conhội chứng ái kỷvấn đề tâm lý
Bài trước đó

Thấy gì trên du thuyền đẳng cấp Majestic Princess?

Bài kế tiếp

Volkswagen Long Biên chính thức đi vào hoạt động

Bạn có thể quan tâm

Tuổi tác không đánh rơi đam mê: Sự thật mà nhiều quý ông ngoài 60 chưa từng được nghe
Mối quan hệ

Tuổi tác không đánh rơi đam mê: Sự thật mà nhiều quý ông ngoài 60 chưa từng được nghe

Đăng bởi Naomi Dang
14/11/2025
8 sự thật cay mà mặn: Chuyện “chăn gối” sau mãn kinh
Chuyện Phòng The

8 sự thật cay mà mặn: Chuyện “chăn gối” sau mãn kinh

Đăng bởi Chang Q.
04/11/2025
Giới siêu giàu từ bỏ xa xỉ truyền thống: Khi đẳng cấp không còn nằm trong kim cương
Sống

Giới siêu giàu từ bỏ xa xỉ truyền thống: Khi đẳng cấp không còn nằm trong kim cương

Đăng bởi Naomi Dang
18/10/2025
Khi AI bước vào lớp học, cha mẹ càng cần bước vào cuộc trò chuyện với con.
Con cái

Tại sao cha mẹ cần nói chuyện với thanh thiếu niên về AI

Đăng bởi Minh Nguyệt
02/10/2025
Phông bạt – sống ảo nâng tầm quốc gia?
Sống

Phông bạt – sống ảo nâng tầm quốc gia?

Đăng bởi Hương Trà
28/09/2025
Năng lượng tình dục – nghịch lý vĩnh hằng của đời sống
Mối quan hệ

Năng lượng tình dục – nghịch lý vĩnh hằng của đời sống

Đăng bởi An Yên
24/09/2025
3 dấu hiệu cho thấy một mối quan hệ đang mất dần sức sống
Mối quan hệ

3 dấu hiệu cho thấy một mối quan hệ đang mất dần sức sống

Đăng bởi Naomi Dang
22/09/2025
Khi thân xác hòa vào năng lượng
Chuyện Phòng The

Khi thân xác hòa vào năng lượng

Đăng bởi An Yên
29/08/2025
Đừng để làm hài lòng người khác hủy hoại bạn: Cách tìm lại bản ngã và sự tự do
Sống

Đừng để làm hài lòng người khác hủy hoại bạn: Cách tìm lại bản ngã và sự tự do

Đăng bởi Chang Q.
11/08/2025
Xem thêm
Bài kế tiếp
Volkswagen Long Biên chính thức đi vào hoạt động

Volkswagen Long Biên chính thức đi vào hoạt động

MỚICẬP NHẬT

Cảnh báo cho YouTuber Việt: thay đổi ngay tư duy “ăn xổi” trước khi bị thuật toán AI đào thải
Marketing

Cảnh báo cho YouTuber Việt: thay đổi ngay tư duy “ăn xổi” trước khi bị thuật toán AI đào thải

Đăng bởi Vinh Nguyen
19/11/2025

Chúng ta đang đứng ở những tháng cuối cùng của năm 2025, thời điểm mà thuật ngữ "Kinh tế Sáng...

Xem thêmDetails
Bản giao hưởng bên bờ Mỹ Khê: Four Points Danang và dấu ấn tại World Luxury Hotel Awards 2025

Bản giao hưởng bên bờ Mỹ Khê: Four Points Danang và dấu ấn tại World Luxury Hotel Awards 2025

19/11/2025
Hoa hậu và cuộc chiến văn hóa: Khi vương miện sáng, còn giá trị thì tối

Hoa hậu và cuộc chiến văn hóa: Khi vương miện sáng, còn giá trị thì tối

19/11/2025
Mercedes-Benz ra mắt GLE 400 e 4MATIC: SUV plug-in hybrid đầu tiên tại Việt Nam

Mercedes-Benz ra mắt GLE 400 e 4MATIC: SUV plug-in hybrid đầu tiên tại Việt Nam

19/11/2025
Đại diện Xiaomi giới thiệu dòng smartphone Xiaomi 15T Series tại sự kiện ra mắt tại Việt Nam.

Xiaomi giữ vững vị thế Top 2 tại Việt Nam trong Quý III/2025: Động lực đến từ đâu?

19/11/2025

NỔI BẬT

  • Trái đất sẽ ra sao nếu không có mặt trăng? -7

    Trái đất sẽ ra sao nếu không có mặt trăng?

    260 chia sẻ
    Chia sẻ 104 Tweet 65
  • Xiaomi giữ vững vị thế Top 2 tại Việt Nam trong Quý III/2025: Động lực đến từ đâu?

    153 chia sẻ
    Chia sẻ 61 Tweet 38
  • Nestlé Việt Nam nhận 12 giải thưởng tại MMA Awards 2024

    156 chia sẻ
    Chia sẻ 62 Tweet 39
  • Mercedes-Benz ra mắt GLE 400 e 4MATIC: SUV plug-in hybrid đầu tiên tại Việt Nam

    152 chia sẻ
    Chia sẻ 61 Tweet 38
  • Honda và bức tranh tiêu dùng 2025: Động lực quay lại, rào cản chưa rời đi

    153 chia sẻ
    Chia sẻ 61 Tweet 38
Facebook Instagram Threads LinkedIn Twitter
DoanhnhanPlus.vn

Mái nhà chung để những người bận rộn
cùng chia sẻ kinh nghiệm sống
và chuyện làm ăn.
Cầu nối cho những ý tưởng
khởi nghiệp sáng tạo.
Không gian chia sẻ, giao lưu văn hoá,
giải trí, mua sắm của doanh nhân.

DMCA.com Protection Status

VỀ CHÚNG TÔI

  • Giới thiệu
  • Liên hệ quảng cáo
  • Quy chế hoạt động
  • Nội quy

Giấy phép số 577/GP-BTTT do Bộ TTTT
cấp ngày 22/11/2017.

Chịu trách nhiệm nội dung:
Lý Mỹ
Công ty Truyền thông Nguyễn Văn Vinh
10/29 Trần Nhật Duật, Q 1, TPHCM
(84) 2838469899

ĐẶT BÁO DÀI HẠN

© 2018 DoanhNhanPlus.VN - Giấy phép số: 577/GP-BTTTT do BTTTT cấp.

Chào mừng trở lại!

Đăng nhập vào tài khoản của bạn

Bạn quên mật khẩu?

Retrieve your password

Vui lòng nhập email hay tên đăng nhập để reset mật khẩu

Đăng nhập
Thanks for Sharing

Many thanks and highly appreciate your prompt action and the article.

  • Đăng nhập
  • Trang chủ
  • Kinh doanh
    • Doanh nghiệp
    • Chuyện làm ăn
    • Hàng không
    • Tài chính
    • Thị trường
    • Bất động sản
    • Hành Trình Thành Công
      • Khởi nghiệp
      • Quản trị
      • Marketing
      • Nhân lực
    • Sang ngày mới
    • DoanhNhan-Hub
  • Doanh nhân
    • Góc nhìn
    • Cà phê kinh tế
    • Chia sẻ
    • DN+trò chuyện
    • Nhân vật
    • Người dẫn đầu
  • Chốn Về
    • Giáo dục
    • Sống An Nhiên
      • Chuyện nhà tôi
      • Sống
      • Mối quan hệ
      • Chuyện Phòng The
    • Sống khoẻ
      • Năng Lượng Mới
      • Dinh dưỡng
      • Y tế
      • Thư gởi người bận rộn
      • Sống Thể thao
    • Du lịch
      • Điểm đến
      • Điểm Đến Tạo Giá Trị
    • Ẩm thực
      • Món ngon
      • Hương vị quê nhà
      • Thức uống
    • Không gian sống
  • Văn hoá
    • Giải trí
      • Âm nhạc
      • Phim
      • Sân khấu
      • Sao & Showbiz
      • Truyền hình
    • Nghệ thuật
      • Hội họa
      • Nhiếp ảnh
    • Đọc & sống
    • Tản mạn
      • Truyện ngắn
      • Sống chậm & Nghĩ sâu
      • Trà dư tửu hậu
      • Thư giãn
    • Kiến thức
  • Lịch lãm
    • Thời trang
      • Bộ ảnh thời trang
      • Trang sức
      • Phụ kiện
      • Sành điệu
    • Làm đẹp
    • Góc đàn ông
    • Thời gian
  • Chuyển Động
    • Xe hơi
    • Góc Biker
    • Du thuyền
    • Chạm Vô-lăng
  • Công nghệ
    • Điện thoại
    • Máy tính
    • Máy tính bảng
    • Nghe nhìn
    • Máy ảnh
    • Nhịp số hoá
    • Thiết bị gia đình

© 2018 DoanhNhanPlus.VN - Giấy phép số: 577/GP-BTTTT do BTTTT cấp.