Lương thực thực phẩm sinh học sạch đâu chỉ là đặc quyền của giới giàu có? Trung tâm ứng dụng thực tế VRAC đã đưa khối lượng lớn các sản phẩm nông nghiệp sinh học địa phương bán ở các quầy hàng ngoại ô thành phố Lyon (Pháp). Sáng kiến này cũng đã được các thành phố Strasbourg, Bordeaux (Pháp) làm theo.
Boris Tavernier nảy sinh ý tưởng thu gom nông sản sinh học chất lượng, không dây dưa với hóa chất của các nhà sản xuất nhỏ khắp nơi đưa về bán ở các quầy hàng bình dân với giá cạnh tranh, nhưng vẫn bảo đảm được lợi nhuận, nhờ tiêu thụ với số lượng lớn. Boris Tavernier cho biết: “Ban đầu, chúng tôi không một lời quảng cáo sản phẩm sinh học, mà để người tiêu dùng tự cảm nhận từ thực tế rồi nhận biết, bởi vì họ còn nặng tâm lý là chỉ nhà giàu mới có khả năng tiêu thụ thực phẩm sinh học”. Ông còn nêu bí quyết: “Vấn đề là giá cả cạnh tranh hợp lý, 5,8 euro một lít dầu ôliu nguyên chất Catalogne, 80 xu một ký bột sản xuất ở Ain, 10,5 euro một ký táo Savoie, 2,1 euro một lít nước tẩy giặt sinh thái”.
Một sáng tháng 12, bà Hadda Mebkour tới Trung tâm xã hội Le Grande Vire ở Vaulx en Velin, một trong những thành phố nghèo nhất nước Pháp. Bà cụ hưu trí hỉ hả: “Ở đây toàn hàng chất lượng, giá lại phải chăng – nước trái cây, sô-cô-la, hạnh nhân… Ngày trước họa hoằn lắm mới có, bây giờ thì thường xuyên rồi”.
- Lê Lành theo L’Epress