“Tôi vừa cắt sạch polyp đại tràng, như vậy có thể yên tâm không còn nguy cơ ung thư?” – Tuấn Anh (Bình Dương).
ThS-BS-CK2. Trần Ngọc Lưu Phương (Trưởng Đơn vị Tiêu hóa – Gan mật Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, TP.HCM): Khi cắt polyp thành công, đương nhiên ở thời điểm đó không có nguy cơ ung thư. Tuy nhiên, polyp có khuynh hướng tái phát, do đó phải kiêng cữ một số tác nhân: ăn đồ nướng và thịt đỏ quá nhiều, hút thuốc, uống bia rượu, ăn ít trái cây và rau xanh, thừa cân, ít tập thể dục… Trong vòng một năm nên đi nội soi, kiểm tra xem polyp có tái phát không. Nếu có sẽ tiếp tục cắt, nếu không thì 3 năm sau kiểm tra lại.