Dù tin hay không, các cửa hàng tạp hóa có thể khiến bạn tiếp xúc rất nhiều với mầm bệnh tiềm ẩn, từ vi khuẩn đến vi rút.
Cho dù bạn đang cố gắng tránh mắc bệnh cảm lạnh thông thường hay giữ an toàn để tránh vi rút corona, hãy thực hiện thêm một số biện pháp phòng ngừa sau đây để bảo vệ sức khỏe theo cách tốt nhất.
Cẩn thận với xe đẩy hàng
Nguy hiểm nhất là xe đẩy, vật dụng đầu tiên chạm tay vào khi đến cửa hàng. Nghiên cứu tại Tây Ban Nha cho thấy 41% tay cầm của xe đẩy và 50% xe đẩy, nơi trẻ em thường ngồi, dễ bị nhiễm khuẩn enterobacteria (liên quan đến bệnh đường ruột), trong vi khuẩn coliform (nguồn gốc từ phân) tồn tại trên tay cầm xe đẩy là 26% và 46% trên xe đẩy. Theo giải thích của các chuyên gia, những vi khuẩn này có thể xuất phát từ việc tiếp xúc với các thực phẩm sống như thịt, bàn tay bẩn của người mua sắm.
Chuyên gia về vi rút Jason Kindrachuk, trường ĐH Manitoba, Canada, cho biết:”Để tránh sự lây lan hoàn toàn của vi trùng, hãy sử dụng xe đẩy hàng của riêng bạn khi mua sắm thực phẩm, nếu có thể. Hoặc giảm thiểu rủi ro bằng cách dùng chất khử trùng tay cầm xe đẩy và chỗ ngồi của trẻ, trước khi sử dụng, và giảm tối thiểu tiếp xúc trực tiếp khi di chuyển trong cửa hàng. Khi mua sắm xong, rửa tay với xà phòng trong ít nhất 20 giây hoặc bằng chất khử trùng có độ cồn tốt”.
Bỏ qua việc tự thanh toán
Tự thanh toán có thể là tiện lợi nhưng đó là cách dễ lây nhiễm các vi khẩn trung gian. Đó là giải thích của chuyên gia vi trùng học Charles Gerba, trường ĐH Arizona, Hoa Kỳ. Hãy thử tưởng tượng có biết bao nhiêu bàn tay bẩn đã chạm vào màn hình trong suốt cả ngày. Chúng thậm chí còn phát triển nhanh hơn, nếu hầu hết mọi người không rửa tay đúng cách theo hướng dẫn của trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh CDC. Hơn nữa, vệ sinh tay không đúng cách có thể biến quầy thanh toán thành nơi sản sinh vi khuẩn.
- Xem thêm: Các vi khuẩn đang nói gì về bạn
Nếu không còn cách khác, hãy luôn dùng chất khử trùng tay có cồn, với ít nhất từ 60 đến 70% chất cồn, để có tác dụng kháng khuẩn tốt nhất. Hãy bảo đảm rửa tay với xà phòng và nước mỗi khi có cơ hội, vì hiệu quả của chất khử trùng và khăn lau có thể bị cản trở tùy thuộc vào mức độ bẩn hay nhờn của tay bạn.
Tránh xa quầy thịt nguội
Tiêu thụ thịt nguội không chỉ tăng nguy cơ gây bệnh ung thư, mà còn dễ mắc bệnh. Nghiên cứu phát hiện, hầu hết 10% mẫu thử của 30 loại thịt nguội, bao gồm khăn lau máy cắt thịt và quầy chuẩn bị thực phẩm, được thử nghiệm dương tính với vi khuẩn listeria monocytogene. Những vi khẩn này có thể gây bệnh tiêu chảy hoặc đau dạ dày ở người khỏe mạnh, nhưng cũng có thể dẫn đến nhiễm trùng nghiêm trọng ở người lớn tuổi, trẻ em, phụ nữa mang thai và người có hệ miễn dịch yếu. Vì thế, CDC khuyến cáo những người có nguy cơ lây nhiễm cao nên tránh ăn thịt nguội, trừ khi thịt được nấu chín bên trong ở 73 độ C.
Nếu ăn đồ nguội, cần thực hiện các bước sau để ngừa nhiễm trùng vi khuẩn listeria:
- Tránh để nước thịt tràn vào các thực phẩm khác, dụng cụ và các bề mặt dùng để chế biến thực phẩm khác
- Rửa tay sau khi sơ chế thịt nguội và phô mai
- Không bảo quản thịt nguội đã cắt lát sau khi mở lâu hơn từ 3 đến 5 ngày trong tủ lạnh.
Nói “không” với quầy bán rau trộn và các mẫu thử miễn phí
Khi đói bụng, bạn có thể muốn dùng thử những miếng phô mai miễn phí hoặc dừng chân nhanh chóng ở quầy bán rau trộn, nhưng đó không phải là ý kiến hay, nếu muốn tránh mầm bệnh. Nghiên cứu công bố trên the Journal of Food: Microbiology, Safety & Hygiene cho thấy vi khuẩn E.coli dễ dàng chuyển sang tay của một người trong khi dùng đồ gắp rau.
- Xem thêm: Những quy tắc sức khỏe có thể bỏ qua
Điều này cũng xảy ra tương tự đối với các thực phẩm ngon lành khác có thể dùng bằng tay. Mặc dù nhìn bằng mắt thường, chúng có thể ngon miệng nhưng dưới kính hiển thì sao? Liệu một người nào có tay bẩn đã chạm vào chúng. Vậy nên, cách tốt nhất là làm món rau trộn và đồ ăn nhẹ tại nhà bếp của bạn, nơi có thể bảo đảm chúng được chẩn bị một cách hợp vệ sinh.