Nhiều người đã ví việc ngắm một bình hoa thật lâu cũng có những cung bậc cảm xúc giống như khi nhâm nhi một ly vang đỏ. Xuyên qua bề ngoài của màu đỏ đơn giản kia, thị giác sẽ bị thách đố xem đấy là đỏ nâu hạt dẻ, đỏ tím, hay đỏ ngọc, đỏ gạch,… Sau khi thỏa mãn thị giác, lắc nhẹ ly để mùi hương của rượu hòa vào không khí. Hít một hơi thật sâu để xem có những hương gì. Sồi, berry, hoa, vanilla hay hương cam. Rồi lại lắc nhẹ ly để những hương vị ấy chạm sâu vào khứu giác…
Nhấp một ngụm, cảm xúc mãnh liệt, phức tạp của các vị quấn quanh vòm miệng, đem lại vị dịu hoặc hăng, nặng hay nhẹ, trong hay đặc, khô hay ngọt. Các vị ấy bắt đầu phân tầng cho ta vị hương trái cây, tiêu cay, đinh hương, quế, hoặc sồi, v.v…Nuốt vào cổ họng để xem các vị ấy còn đọng lại được bao lâu. Sau đó, ta có muốn nhấp một ngụm nữa để lại được trả qua những cung bậc cảm xúc thú vị ấy không…