Với đặc trưng không chứa cafein nên loại cà phê độc đáo này được xem là món quà đặc biệt cho những người nghiện cà phê hay uống vào ban đêm hoặc phụ nữ đang mang thai.
Tác giả của phát minh đặc biệt này là ông Yokitomo Shimotai, 74 tuổi chủ một tiệm cà phê ở quận Aomori (Nhật Bản). Nguồn gốc của phát minh này khá thú vị, ông cho biết cà phê tỏi ra đời sau một lần ông nấu ăn làm cháy một miếng bít tết và tỏi cách đây 30 năm.
Sau khi nghỉ hưu, ông Yokitomo Shimotai bắt đầu nghiên cứu và sau nhiều lần thử nghiệm, cuối cùng ông đã tạo ra công thức cà phê tỏi hoàn hảo khoảng 5 năm trước.
Yokitomo Shimotai chia sẻ để làm nên cà phê có một không hai này ông phải rang tỏi bằng lò nung điện, sau đó tỏi được làm nguội, xay và pha như cà phê. Mặc dù được chế biến từ tỏi nhưng thức uống không khiến hơi thở có mùi vì nó đã được rang kỹ.
Năm 2015, ông Yokitomo Shimotai đã xin cấp bằng sáng chế phương pháp chế “cà phê tỏi” với kỳ vọng tạo ra một loại cà phê phù hợp với những người quá nhạy cảm với caffeine nhưng thích hương vị cà phê hoặc những phụ nữ mang thai đang khó chịu vì phải tạm chia tay với thức uống yêu thích. Đó cũng là loại thức uống bạn có thể dùng mà không sợ mất ngủ nếu chợt thấy thèm cà phê vào buổi tối. Vào đầu năm 2017, ông đã tung sản phẩm này ra thị trường.
“Cà phê tỏi” hiện được sản xuất tại nhà máy Techno Baisen Kobo ở TP Ninohe, tỉnh Iwate, được bán tại 2 cửa hàng lưu niệm ở tỉnh Aomori hoặc đặt hàng qua điện thoại, một gói pha được một ly có giá 324JPY (2,8USD – 65.000VND).