Nhiều người cho rằng tên gọi bún kèn với thành tố kèn có xuất xứ từ tiếng Khmer để chỉ những món ăn nấu bằng nước cốt dừa. Để nấu món bún này, ngư dân trên đảo Phú Quốc dùng cá nhàu hoặc cá ngân vốn có nhiều ở vùng biển Tây Nam, đặc biệt là biển Phú Quốc.
Cá tươi nấu chín, lóc hết xương, quết nhuyễn, ướp bột cà ri, ngũ vị hương và nước cốt dừa; sau đó xào với hành, tỏi, sả, ớt cho đến khi ngả màu vàng cam hấp dẫn và dậy mùi thơm. Dùng nước luộc cá và xương cá, thêm nước cốt dừa nấu nước lèo (nước kèn). Rau sống ăn kèm là đu đủ mỏ vịt (gần chín) bào sợi ngâm chua, bắp chuối xắt chỉ, giá, rau thơm, ớt hiểm… Bún gạo sợi nhỏ cho vào tô cùng cá đã xào, rau sống các loại rồi chan nước kèn xâm xấp, thêm chút nước mắm chanh, tỏi, ớt là có tô bún kèn ngon lành, đủ màu trắng, đỏ, vàng, xanh; đủ vị ngọt, cay, chua, béo, mặn… Bún nhâm là món bún khô. Cũng dùng bún gạo ngon và rau sống giống như bún kèn nhưng thay cá bằng tôm chà bông và chan nước mắm chua cay.
Ai đã từng một lần nếm qua hai thứ bún đặc trưng của Phú Quốc khi về đất liền sẽ nhớ hai món ăn có tên gọi khá thú vị này.
Thạch Ba Xuyên (DNSGCT)